Lysychansk bị vây chặt, tỉnh trưởng kêu gọi dân sơ tán gấp

Lysychansk bị vây chặt, tỉnh trưởng kêu gọi dân sơ tán gấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các lực lượng Nga đang siết chặt vòng vây quanh thành phố Lysychansk từ nhiều hướng sau khi Severodonetsk thất thủ.

Hãng thông tấn TASS hôm 27.6 dẫn lời một quan chức “Cộng hòa Nhân dân Luhansk” tự xưng (LPR) hôm nay nói "Giao tranh ác liệt đang diễn ra trong nội thành Lysychansk. Các cánh quân tiến vào thành phố từ 5 hướng và đang dần siết chặt vòng vây quanh trung tâm đô thị".

Đại diện LPR tại Nga Rodion Miroshnik trước đó cho biết dân quân LPR đã kiểm soát khu công nghiệp ở phía nam Lysychansk, trong khi thành phố Severodonetsk ở đông bắc đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của lực lượng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai đã kêu gọi dân thường sơ tán khỏi Lysychansk ngay lập tức vì tình hình “rất khó khăn”.

Lysychansk là đô thị lớn cuối cùng do Ukraine kiểm soát tại tỉnh miền đông Luhansk, sau khi quân đội nước này rút khỏi thành phố Severodonetsk đối diện bên kia sông Severskyi Donets hồi tuần trước.

Theo CNN, đã có những dấu hiệu cho thấy Nga vẫn sẽ sử dụng ở Lysychansk chiến thuật tương tự như ở Severodonetsk là dùng hỏa lực pháo binh, không quân và tên lửa để làm tiêu hao lực lượng Ukraine.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Mỹ cho rằng khả năng Nga đột phá từ phía nam đồng nghĩa họ "có thể đe dọa Lysychansk trong những ngày tới và tránh được một chiến dịch vượt sông Siversky Donets đầy thách thức".

Giới quan sát đánh giá Nga có khả năng kiểm soát hoàn toàn Lysychansk trong vài ngày tới, qua đó kiểm soát hoàn toàn Luhansk, là một trong hai tỉnh tạo thành vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Từ đó, lực lượng Nga có thể tập trung giành kiểm soát tỉnh còn lại của Donbass là Donetsk.

Donetsk là tỉnh lớn hơn và đông dân hơn so với Lugansk và hiện ít nhất 40% diện tích vẫn do lực lượng Ukraine kiểm soát. Tại đây cũng có các hệ thống phòng ngự vững chắc được xây dựng từ năm 2014.

Theo The Kyiv Independent, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine tối 26.6 tuyên bố đã gây tổn thất nặng cho các lực lượng Nga gần thành phố Bakhmut của tỉnh Donetsk. Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine còn nói rằng binh sĩ Nga đã rút lui sau cuộc tấn công bất thành gần làng Pavlivka.

Lực lượng Ukraine cũng đã đẩy lùi một cuộc tấn công ở mặt trận Sloviansk trong tỉnh Donetsk, trong khi binh sĩ Nga đang cố bao vây thành phố Lysychansk thuộc tỉnh Luhansk từ phía nam, theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với những thông tin trên từ phía Ukraine.

Trong một diễn biến khác, một quan chức Ukraine mới đây nói rằng trực thăng Nga đã bắn 150 hỏa tiễn vào tỉnh Sumy thuộc đông bắc Ukraine. Trang The Kyiv Independent hôm nay 27.6 dẫn lời Tỉnh trưởng Sumy Dmytro Zhyvytsky nói rằng một người thiệt mạng và một người bị thương do những cuộc tấn công của lực lượng Nga nhắm vào các khu Yunakivka, Bilopillia, Krasnopillia và Shalyhine.

Trong khi đó, Hãng tin TASS đưa tin giới chức Nga ở bán đảo Crimea ngày 26.6 nói rằng lực lượng Ukraine tấn công giàn khoan của công ty năng lượng Chernomorneftegaz tại biển Đen lần thứ 2 trong một tuần. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU