Ly kỳ thổi ống tiêu vây bắt đàn khỉ tại Q.12

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai con khỉ trong đàn khỉ tại địa bàn P.Thạnh Xuân (Q.12, TP.HCM) được lực lượng chức năng gây mê, đưa về trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

 /// Trần Kha
Trần Kha

Liên quan đến đàn khỉ quậy phá khu dân cư (khu phố 6, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM), ngày 15.1, cán bộ Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã phối hợp với lực lượng chức năng địa phương gây mê hai con khỉ trong đàn này và đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

Cận cảnh lực lượng kiểm lâm TP.HCM vây bắt đàn khỉ ở quận 12

Ly kỳ thổi ống tiêu vây bắt đàn khỉ tại Q.12 - ảnh 1

Lực lượng chức năng vây bắt đàn khỉ

ẢNH: TRẦN KHA

Theo đó, sáng ngày 15.1, lực lượng kiểm lâm TP.HCM đã có mặt từ rất sớm tại địa bàn P.Thạnh Xuân để khảo sát đàn khỉ. Đến gần trưa cùng ngày, cán bộ kiểm lâm đã dùng chuối để nhử đàn khỉ khi chúng đang leo trèo trên mái nhà dân.

Chuẩn bị vây bắt đàn khỉ quậy phá, gây mất ăn mất ngủ ở quận 12

Một con khỉ đực hơn chục kg sau đó đi đến ăn chuối. Lúc này, một cán bộ kiểm lâm nấp trong nhà dân, cách con khỉ vài mét, đã thổi ống tiêu có mũi tiêm chứa thuốc mê vào con khỉ.

Việc vây bắt đàn khỉ có thể kéo dài nhiều ngày

Trúng mũi tiêm, con khỉ di chuyển vài mét thì thấm thuốc. Con khỉ này sau đó được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

Ly kỳ thổi ống tiêu vây bắt đàn khỉ tại Q.12 - ảnh 2

Cán bộ kiểm lâm cẩn thận bỏ con khỉ vào lồng đưa về trạm cứu hộ động vật

ẢNH: TRẦN KHA

Theo ghi nhận đến chiều tối cùng ngày, lực lượng kiểm lâm TP.HCM vẫn đang phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tiến hành vây bắt đàn khỉ. Do bị động, các con khỉ còn lại trong đàn cảnh giác hơn khi có người lại gần. Chúng lẩn trốn, leo lên nóc nhà dân khiến việc vây bắt rất khó khăn. “Việc vây bắt đàn khỉ có thể kéo dài nhiều ngày tới”, một cán bộ kiểm lâm cho biết.

Gần 19 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục vây bắt được 1 con khỉ trong đàn này.

Ly kỳ thổi ống tiêu vây bắt đàn khỉ tại Q.12 - ảnh 3

Đàn khỉ bỏ chạy sau khi 1 con trong đàn bị thổi ống tiêu có mũi tiêm chứa thuốc mê

ẢNH: TRẦN KHA

Trước đó, lực lượng chức năng đưa ra phương án dự kiến là bẫy và vây bắt. Nếu không được thì dùng biện pháp bắn gây mê. Sau khi vây bắt, đàn khỉ sẽ được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi sau đó sẽ thả về rừng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU