Lý Hoàng Nam tiến gần đến Grand Slam Úc mở rộng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam tràn trề cơ hội lần đầu tiên trong sự nghiệp trải nghiệm ở Grand Slam Úc mở rộng 2023, một trong 4 giải đấu danh giá của làng quần vợt nhà nghề thế giới.

Từ tháng 5.2022 đến nay, Lý Hoàng Nam có sự thăng tiến “chóng mặt” trên bảng xếp hạng của Hiệp hội Quần vợt nhà nghề nam thế giới (ATP) nhờ liên tiếp gặt hái thành công ở các giải quốc tế. Danh hiệu á quân đơn nam giải M25 Tây Ninh (tuần 1) giúp Hoàng Nam lần đầu lên hạng 259 ATP và với 25 điểm có được từ ngôi vô địch đơn nam giải M25 Tây Ninh (tuần 2) vừa kết thúc, Lý Hoàng Nam sẽ vào tốp 250 ATP ở lần công bố bảng xếp hạng tuần tới.

Theo tính toán của Lý Hoàng Nam và HLV Trần Quốc Phong, nếu trụ vững được trong tốp 250 ATP đến cuối năm, Hoàng Nam sẽ đủ điều kiện tham dự vòng loại đơn nam Grand Slam Úc mở rộng diễn ra đầu năm 2023. Để hiện thực ước mơ lần đầu trải nghiệm ở Grand Slam, Hoàng Nam được Liên đoàn Quần vợt Việt Nam cùng CLB Hải Đăng tạo điều kiện tranh tài 1 giải ITF M25 Indonesia và đặc biệt là 4 giải Challenger Tour 80 tại Nhật Bản trong tháng 11.

Lý Hoàng Nam tiến gần đến Grand Slam Úc mở rộng - ảnh 1

Hoàng Nam được mong đợi sẽ dự Grand Slam

VTF

“Nam vẫn đang trong quá trình vừa tập luyện, vừa thi đấu để tích lũy, cải thiện. Những điểm mà Nam cần cải thiện là những cú đánh có độ “sát thương” cao, tự tin bước sâu vào sân đánh bóng. Ngoài ra, Nam cũng cần những quả giao bóng mạnh, hiểm hóc hơn nữa. Về thể lực, Nam cũng tiếp tục cải thiện sức mạnh, sức bền lẫn tốc độ”, HLV Trần Quốc Phong cho biết. Được biết, Hoàng Nam cùng BHL tích cực liên hệ với các tay vợt hàng đầu châu Á để cùng nhau chọn 1 địa điểm tập luyện trước mỗi mùa giải mới như ở Học viện Impact tại Thái Lan. Đó là cơ hội để Hoàng Nam có quân xanh chất lượng, môi trường tập luyện tốt nhằm hoàn thiện.

Cựu tuyển thủ Đỗ Minh Quân người có thời gian dài thống trị quần vợt Việt Nam trước khi nhường ngôi lại cho Lý Hoàng Nam cho biết mình có xem đàn em thi đấu gần đây và thấy Nam tiến bộ rất nhiều. Anh nói: “Nam đang có thể lực tốt, đặc biệt lối chơi tự tin hơn hẳn so với trước kia. Tôi nghĩ nếu tiếp tục được đầu tư như thế này, Nam có hy vọng vào top 100 thế giới”.

Bước đầu gặt hái thành tích nhưng khó khăn, thách thức chờ đón Lý Hoàng Nam, bởi anh cần phải bảo vệ được thành tích đã đạt được nếu không sẽ bị trừ điểm và tụt hạng vào năm sau. Các HLV đánh giá nhiều khả năng Hoàng Nam đạt mục tiêu tham dự Grand Slam Úc mở rộng nhưng nên xem đó như niềm vinh dự và trải nghiệm là chính chứ rất khó cạnh tranh. Với trình độ hiện tại, Hoàng Nam có thể cạnh tranh ở các giải ATP Challenger Tour 50, 80 rồi chinh phục các giải cấp cao hơn như Tour 100, 125, 250.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU