Lý Hải: Tôi không hợp tác với diễn viên đang quay mà bỏ đi chạy sô

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Lý Hải đã có những chia sẻ khi ra mắt phim Lật mặt 5 sau hai lần hoãn chiếu. Bên cạnh đó, nam đạo diễn cũng tiết lộ về cách lựa chọn diễn viên tham gia phim của mình.

Lý Hải khẳng định nếu diễn viên 'chảnh' sẽ lọt thỏm khi làm việc chung với mình /// Ảnh: ĐPCC
Lý Hải khẳng định nếu diễn viên 'chảnh' sẽ lọt thỏm khi làm việc chung với mình
Ảnh: ĐPCC

Tôi không thích được mọi người tung hô

* Xin chào Lý Hải! Sau hai lần dời lịch chiếu, anh có nghĩ việc ra mắt phim vào thời điểm này là thuận lợi cho mình khi "đường đua" sẽ ít cạnh tranh hơn so thời điểm tết? 

- Tôi nghĩ chưa biết chắc được vì mỗi thời điểm đều khác nhau. Nếu hồi tết đụng phim thì bây giờ tôi vẫn đụng, đâu phải một mình một ngựa. Khi Lật mặt 5 ra mắt được 5 ngày sẽ có một phim khác ra, sau đó 1 tuần tiếp theo lại có hai phim ra. Song song đó, thị trường quốc tế cũng cho ra mắt vài phim. Tính từ đây đến cuối tháng có gần chục phim ra, đường đua này cũng còn rất nhiều. Với bộ phim lần này, thật sự tôi cũng có chút lo sợ trước kỳ vọng của khán giả. Thà cứ để tự nhiên, còn nếu mọi người đặt kỳ vọng quá nhiều, lúc vô coi không đạt được sẽ khiến họ hụt hẫng. Thà cứ đến xem phim với tâm thế giải trí bình thường thôi, mọi người sẽ dễ đón nhận hơn. 

Lý Hải: Tôi không hợp tác với diễn viên đang quay mà bỏ đi chạy sô - ảnh 1

Gia đình Lý Hải - Minh Hà cùng các con trong buổi ra mắt Lật mặt 5

Ảnh: ĐPCC

 * Sau thành công quá lớn của Bố già có tạo áp lực cho anh không?

- Tôi chỉ kỳ vọng dự án này có doanh thu hơn "người anh em" trước đó thì đã là một điều may mắn và hạnh phúc của cả ê-kíp. Bản thân tôi không có thói quen phải nhìn vào người khác để đi lên. Tôi chỉ tự cố gắng để xem bản thân mình hôm nay có tốt hơn mình của hôm qua chưa là được rồi. Bởi vì cuộc sống này có rất nhiều điều áp lực, luôn luôn nằm trên vai chúng ta. Nếu đã áp lực như thế, chúng tôi còn có thêm áp lực phải vượt qua anh này, phải cán mốc bao nhiêu thì lúc đó mình không còn là mình nữa. Tôi đứng trên phương diện của một đạo diễn, một nhà làm phim, nhưng sau lưng mình vẫn có gia đình. Đối với tôi, có làm việc gì đi nữa thì gia đình luôn luôn là số 1.

* Khi đầu tư quá nhiều vào một dự án, anh và bà xã có lo sợ và áp lực không?

- Chưa bao giờ bà xã tạo áp lực cho tôi cả. Ngay từ đầu bà xã phải tin tưởng mới dám giao gia tài cho tôi làm Lật mặt 1. Bà xã thấy được tiềm năng, nhiệt huyết cũng như cách kể chuyện trong kịch bản của Lý Hải. Tôi lợi thế ở chỗ tự viết, tự nghĩ và biết mình sẽ làm gì. Tất nhiên làm phim mình vẫn phải có bài toán kinh doanh trong đó, đâu ai muốn làm phim lỗ. Biết trước được điều đó, mình phải chuẩn bị tâm lý. Tất nhiên phần vốn chính đầu tư vẫn là của vợ chồng Lý Hải nhưng song song đó vẫn có những nhà đầu tư khác cũng đầu tư vào Lật mặt. Câu đầu tiên khi tôi nói với các nhà đầu tư, vừa là nói giỡn nhưng cũng là thật: Hãy suy nghĩ kỹ khi đầu tư phim bởi đây không phải là ngành nghề dễ ăn tiền. Những ngành nghề khác có thể bạn lời hoặc lỗ chậm, có thể huề vốn. Còn với điện ảnh, một là thắng lớn, hai là mất trắng, không chỉ tiền bạc mà còn là niềm hi vọng. Hãy suy nghĩ kỹ khi bỏ tiền làm với tôi. Mình phải nói trước để khi ra phim có thua cũng đừng trách mình nha, tôi có nói trước rồi mà tại mọi người không tin thôi.

Lý Hải: Tôi không hợp tác với diễn viên đang quay mà bỏ đi chạy sô - ảnh 2

Đạo diễn series phim Lật mặt cho biết bà xã chưa bao giờ khiến anh phải áp lực về doanh thu khi làm phim. Lý Hải tiết lộ Minh Hà từng tin tưởng giao toàn bộ gia tài để anh làm Lật mặt 1

Ảnh: ĐPCC

* Dù phim của Lý Hải đạt doanh thu cao nhưng vẫn còn những ý kiến đánh giá chưa cao nội dung phim của anh. Có người cho rằng phim của Lý Hải dễ làm, ai làm cũng được, chỉ cần có nhiều tiền. Bản thân anh suy nghĩ như thế nào?

- Làm nghệ thuật thì ai cũng có quyền làm và chẳng ai cấm cản. Bởi vậy nên có rất nhiều bộ phim sẽ được trình chiếu, còn câu chuyện của mình hay hay dở, khó đoán hay dễ là do suy nghĩ mỗi người. Đối với Lý Hải, làm sao tôi kể câu chuyện mà ai cũng hiểu là được. Miễn là khi họ bước chân ra rạp và thấy rằng mình không tiếc khi bỏ 2 tiếng đồng hồ xem phim này. Có những bộ phim đầu tư rất lớn, kịch bản được mọi người đánh giá rất tốt, có ngôi sao phòng vé... nhưng khi xem xong không chạm đến trái tim của người xem. Đối với tôi, ai nói thì nói, miễn khi tôi kể câu chuyện mọi người thích là được. Tôi chưa bao giờ thích được mọi người tung hô mình là đạo diễn lớn, đạo diễn thế này thế kia. Tôi chưa bao giờ thích mọi người gọi như vậy. Tới thời điểm này cũng vậy, trong đầu tôi luôn nghĩ mình là người mới vào nghề. Tôi rất thích gặp, nói chuyện với các bạn đạo diễn trẻ, những bạn làm web-drama, làm MV hot bây giờ. Tôi sẵn sàng học hỏi những bạn trẻ, người nào giỏi, hay là tôi học. Còn khi mình đặt mình vào tâm thế một đạo diễn thế này, thế kia, bạn chỉ có con đường đứng và lùi thôi. Đó là lý do tôi không thích được mọi người tung hô.

* Bên cạnh doanh thu, anh có đặt kỳ vọng gì cho Lật mặt 5?

- Ước mơ của tôi là sau khi được chiếu ở Việt Nam sẽ đưa bộ phim ra quốc tế và chiếu bán vé giống như những bộ phim quốc tế nhập về Việt Nam vậy. Trước đó thì Lật mặt 4 cũng đã được đưa ra quốc tế nhưng chỉ là sự chạm ngõ, còn rất ngỡ ngàng và chưa thật sự được đón nhận ở thị trường quốc tế. Còn với phim này, tôi cũng đã liên lạc được, nếu tình hình dịch Covid-19 ổn thì tháng sau phim sẽ được trình chiếu ở 13 tiểu bang Mỹ, 3 thành phố lớn ở Canada và Úc. Hi vọng ngoài cộng đồng người Việt xem, khán giả quốc tế cũng sẽ được xem những bộ phim Việt Nam. Chính vì lẽ đó, trong Lật mặt 5, chúng tôi đánh nặng về văn hóa vùng miền để cho người nước ngoài biết đến Việt Nam và cảm nhận về Việt Nam. Bên cạnh đó, tôi cũng mong ước có thể làm hoài series Lật mặt này, nhưng nếu phim không đạt được như mong muốn, khán giả không ủng hộ thì phải dừng lại thôi. 

Lý Hải: Tôi không hợp tác với diễn viên đang quay mà bỏ đi chạy sô - ảnh 3

Nam đạo diễn mong ước có thể đem dự án điện ảnh lần này công chiếu rộng rãi trên thị trường quốc tế

Ảnh: ĐPCC

Diễn viên nổi tiếng cũng phải đến casting thì mới chọn

* Ở thời điểm hiện tại, nhiều bộ phim "chết" vì những bình luận, những bài viết trên mạng xã hội. Anh nghĩ như thế nào về câu chuyện truyền thông đối với phim ảnh?

- Hồi xưa truyền thông chưa phát triển mạnh, còn bây giờ phát triển rất mạnh rồi. Ngoài những nhà báo chuyên nghiệp thì bây giờ nhà nhà người người ai cũng là một nhà báo, giống như ai cũng đã tốt nghiệp vào khoa lý luận phê bình. Hồi xưa tôi học ở trường sân khấu thì cũng từng học qua môn lý luận phê bình sân khấu, còn bây giờ các bạn là lý luận phê bình điện ảnh, các bạn có thể nói như thể mình rất am hiểu. Đại loại là có rất nhiều người không biết gì về căn bản vấn đề đó mà vẫn nói "như đúng rồi". Khi các bạn nói như thế, vô tình ảnh hưởng đến số phận của cả một tập thể đang xây dựng, đang đưa nó lên mặc dù tôi không biết là bạn đang cố ý, vô tình hay đùa giỡn. Khi một câu nói, một bài viết được chia sẻ, trong một đêm có thể khiến hàng ngàn người chú ý, như thế sẽ giết chết niềm hi vọng của một tập thể con người. Nhưng biết sao giờ, đó là xã hội mà. 

* Có ý kiến rằng anh đang ưu ái cho Mạc Văn Khoa khi nam diễn viên liên tục xuất hiện trong series Lật mặt. Anh nghĩ sao về điều này?

- Mạc Văn Khoa chỉ mới xuất hiện ở phần 4 và phần 5 thôi. Tôi thấy Mạc Văn Khoa là diễn viên tài năng và rất thích bạn ấy. Sau này có thể mình sẽ hợp tác nữa, cũng có thể không hợp vai thì không hợp tác nữa nhưng trong lòng tôi rất là quý trọng bạn ấy. Ngoài diễn xuất ra, tôi rất thích đạo đức của các diễn viên. Đạo đức ở chỗ khi mình hợp tác làm việc, họ toàn tâm toàn lực, dành tất cả thời gian dù có vai này nhỏ hơn vai trước. Dù vai như thế nào đi nữa thì họ cũng sẵn sàng bỏ hết sô chậu để đến ngồi làm việc từng giờ, từng ngày với mình. Có một cái này mình nói ra thì sợ đụng chạm nhiều người. Tôi không bao giờ hợp tác với diễn viên nào đang quay mà bỏ đi chạy sô, dù có là quay không lấy tiền đi nữa. Từ xưa khi quay Trọn đời bên em, có những diễn viên đang quay, chuẩn bị quay mà: Anh anh, ráng quay cho em, nửa tiếng em chạy qua kia rồi em quay lại. Mà cứ vậy hoài thì đoàn phim không ai làm được. Dù vai lớn vai nhỏ, khi anh đã hợp tác với tôi thì anh phải sống chết với nhân vật đó. Khi nào xong thì anh muốn làm gì làm. Chưa kể nhận hai vai như thế là tóc tai hai phim y chang nhau, phong cách y chang nhau. Theo đánh giá của tôi, như thế là không chuyên nghiệp. 

Lý Hải: Tôi không hợp tác với diễn viên đang quay mà bỏ đi chạy sô - ảnh 4

Lý Hải cho biết các diễn viên muốn tham gia phim của mình đều phải qua casting mới chọn

Ảnh: ĐPCC

* Anh từng có chia sẻ rằng mình muốn khán giả ra rạp xem vì đó là phim Lý Hải chứ không phải vì ngôi sao phòng vé nào đó. Tuy nhiên, anh có nghĩ chia sẻ này vô tình khiến một số diễn viên nghĩ rằng mình đóng phim Lý Hải thì sẽ không nổi tiếng và anh sẽ không mời được họ dù rất hợp vai?

- Bạn đó có nổi tiếng hay không và có được yêu thích hay không là qua vai diễn của bạn. Chứ tôi chỉ làm bằng hết sức mình dựng lên một nhân vật cho bạn thể hiện và bạn phải làm hết sức mình để nhập vào nhân vật đó. Bản thân tôi sẽ làm tốt nhân vật đó để đưa tình cảm, đưa sự gắn kết của khán giả với nhân vật. Tôi không có kiểu phải đẩy một cái tên nào đó lên đụng nóc rồi xong lại phủi tay, không có kiểu đó. Nếu hết phim này, tới phim sau mà bạn đó đến casting hợp vai thì tôi vẫn chọn. Dù tôi không phải là đạo diễn giỏi hay nổi tiếng, nhưng tôi thích và muốn giống như bên nước ngoài, diễn viên nổi tiếng cũng phải đến casting thì tôi mới chọn. Còn nếu không đến casting thì tôi phải chọn những người đến thử vai, mặc dù những diễn viên đến thử vai có thể không bằng nhân vật như mong muốn của mình. Nếu ngay cả từ lúc đầu họ đã chảnh như thế rồi thì sau này làm việc mình lại phải phụ thuộc họ, sắp lịch, rồi này nọ, rất ảnh hưởng đến công tác đạo diễn và sản xuất.

* Trong thời gian làm phim, có bao giờ anh gặp trường hợp nào như vậy chưa?

- Cũng may là các bạn làm việc với ê-kíp của tôi là đã thay đổi cách làm việc  rất nhiều. Bởi vì tôi là người làm việc rất chân chất, mộc mạc nên nếu ai "chảnh" tham gia vào sẽ bị lọt thỏm trong ê-kíp liền. Cũng từng có một bạn là ngôi sao tham gia phim, lúc đi phải có 2-3 trợ lý, người cầm dù, người cầm nước này nọ. Nhưng khi vô đoàn phim của tôi thì chừng 2 ngày là bỏ hết người ở nhà, sẽ thay đổi ý định đó.

* Xin cảm ơn Lý Hải về những chia sẻ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU