Lý do tuyệt vời khiến người thích ăn ớt càng thêm yên tâm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là ăn ớt có thể ngăn ngừa đột quỵ hoặc tai biến mạch máu não!

Nghiên cứu cho thấy ăn ớt giúp giảm 61% nguy cơ tử vong do đột quỵ, theo nhật báo Anh Express.

Đa số các trường hợp đột quỵ xảy ra khi cục máu đông hình thành bên trong động mạch.

Nguyên nhân đôi khi do mảng bám cholesterol bị vỡ ra. Hậu quả có thể gây tử vong, vì vậy đột quỵ cần phải được điều trị nhanh chóng.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu còn cho thấy, bổ sung ớt vào chế độ ăn uống có thể thúc đẩy sự hồi phục tốt hơn sau khi đột quỵ.

Lý do tuyệt vời khiến người thích ăn ớt càng thêm yên tâm - ảnh 1

Nghiên cứu cho thấy ăn ớt giúp giảm 61% nguy cơ tử vong do đột quỵ

Shutterstock

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn ớt 6 lần một tuần thể giảm nguy cơ tử vong sớm. Và lý do là nhờ vai trò của ớt trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, đặc biệt là đột quỵ.

Nghiên cứu sau này, được công bố trên tạp chí y khoa Journal of the American College of Cardiology, cho thấy những người ăn ớt hơn 4 lần một tuần giảm 44% nguy cơ tử vong vì thiếu máu cơ tim, theo Express.

Người ăn ớt cũng giảm 61% nguy cơ tử vong vì các bệnh mạch máu não như đột quỵ.

Dưỡng chất thực vật capsaicin, một trong những thành phần quan trọng trong ớt, có khả năng thúc đẩy sức khỏe mạch máu và trao đổi chất.

Các nghiên cứu trên chuột đã chứng minh những tác dụng có lợi của chế độ ăn giàu capsaicin đối với chứng xơ vữa động mạch, hội chứng chuyển hóa, huyết áp cao và nguy cơ đột quỵ.

Các tác giả của một báo cáo trên tạp chí khoa học Open Health giải thích: Hoạt chất capsaicin đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ trao đổi chất.

Họ cho biết, ngay cả miếng dán capsaicin tại chỗ cũng có thể làm tăng thời gian tập thể dục ở những bệnh nhân bị đau thắt ngực.

Ớt cũng giúp giảm mức độ tổn thương do đột quỵ gây ra

Lý do tuyệt vời khiến người thích ăn ớt càng thêm yên tâm - ảnh 2

Ớt cũng giúp giảm mức độ tổn thương do đột quỵ gây ra

Shutterstock

Nghiên cứu đã chứng minh capsaicin có thể làm giảm mức độ thiệt hại của đột quỵ bằng cách làm hạ thân nhiệt nhẹ.

Trong nghiên cứu trước đó, các phát hiện cho thấy sử dụng capsaicin để làm hạ thân nhiệt ở bệnh nhân đột quỵ, hoặc ở người bị chấn thương cột sống và não, có thể làm giảm tổn thương não ngay lập tức và giúp cơ quan này phục hồi nhanh hơn, theo Express.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU