Lý do lao động Nhật Bản khó được tăng lương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Về lý thuyết thị trường lao động chặt chẽ nhất trong hơn 40 năm là quá đủ để đẩy lương bổng và lạm phát ở Nhật Bản lên cao hơn. Song thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

Không chịu nhảy việc là một trong những lý do khiến lao động Nhật khó được tăng lương /// Ảnh: Bloomberg
Không chịu nhảy việc là một trong những lý do khiến lao động Nhật khó được tăng lương
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, số liệu tỷ lệ việc làm trên số người ứng tuyển của từng ngành vừa được công bố hồi cuối tuần trước cho thấy mức giảm đáng kể, đặc biệt là ở những công việc văn phòng. Số liệu mới cũng cho thấy rằng nhiều người lao động không thể chuyển đổi hoặc không muốn chuyển đổi ngành nghề sang những lĩnh vực có nhu cầu cao. Khoảng cách giữa các ngành nghề, lĩnh vực dường như không đổi trong 5 năm qua.

Lý do lao động Nhật Bản khó được tăng lương - ảnh 1
Có sự chênh lệch lớn trong số lao động đang làm việc cho các ngành nghề khác nhau 
Ảnh: Bloomberg

Một điểm quan trọng khác khi nhắc đến chuyện tăng lương cho tất cả lao động là trong một số ngành chặt chẽ nhất, số lượng lao động được tuyển dụng tương đối nhỏ. Đơn cử, trong khi có 3,7 công việc trong ngành xây dựng và khai thác mỏ đang mở đơn cho mỗi ứng viên tìm việc, khu vực này chiếm chưa đầy 5% tổng số việc làm trong nền kinh tế.

Ngược lại, các công việc văn phòng có số lượng lao động lớn nhất với 13 triệu người và ở ngành này, số người tìm việc làm cao hơn số công việc đang chờ tuyển được nhân viên. Ruriko Toshida, nhà kinh tế tại hãng nghiên cứu và tư vấn Mitsubishi UFJ cho biết rất nhiều người Nhật Bản vẫn giữ quan điểm làm một công việc trọn đời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU