Lý do chính đáng để chồng san sẻ việc nhà với vợ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người vẫn tưởng rằng làm việc nhà thì cũng tốt cho sức khỏe như tập thể dục.  

Chồng nên san sẻ việc nhà cùng vợ để cả hai cùng khỏe mạnh, hạnh phúc /// Ảnh minh họa: Shutter Stock
Chồng nên san sẻ việc nhà cùng vợ để cả hai cùng khỏe mạnh, hạnh phúc
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Gần như những người vợ ở khắp nơi trên thế giới này đều làm việc nhà nhiều hơn các ông chồng của họ. Thậm chí không ít nam giới cho rằng việc nhà vụn vặt là chuyện của phụ nữ, đàn ông không nên đụng vào.


Bạn cần biết rằng việc nhà quá nhiều có thể làm giảm 25% cơ hội sống khỏe mạnh cho phụ nữ lớn tuổi, Daily Mail dẫn một nghiên cứu mới cho biết.

Trong khi đó, đàn ông làm việc nhà nhiều hơn thì càng khỏe. Nghiên cứu trên được xem xét từ dữ liệu về hoạt động hằng ngày cùng sức khỏe tổng thể của 36.000 người về hưu ở 7 quốc gia.

Kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ cần phải ít làm việc nhà hơn và dành thời gian nhiều hơn trong vườn. 

Lý do chính đáng để chồng san sẻ việc nhà với vợ - ảnh 2
San sẻ việc nhà với vợ là cách tốt để giữ hạnh phúc gia đình
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Tiến sĩ Tilman Brand, thuộc Viện nghiên cứu phòng bệnh và dịch tễ học Leibniz (Đức), là đồng tác giả của nghiên cứu trên. Brand cho biết: "Dù làm việc nhà lặp đi lặp lại mỗi ngày như lau quét, nấu nướng... có vẻ như sẽ liên quan đến những ích lợi cho sức khỏe nhưng thật ra nó không phải là một dạng hoạt động thể chất và cũng không phải là hình thức tập thể dục. Nó không kích thích tinh thần".  "Còn đàn ông thì làm nhiều việc nhà như chăm sóc vườn hay bảo dưỡng đồ đạc, thiết bị có thể liên quan nhiều đến vận động thể chất hơn và cũng thú vị hơn so với lau dọn nhà cửa", tiến sĩ Brand phân tích thêm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người về hưu làm việc nhà nhiều hơn những người còn đi làm. Bên cạnh đó, nhóm tác giả cho biết phụ nữ vẫn là những người làm việc nhà chủ yếu, chẳng hạn phụ nữ ở Anh dành ra gần 4 tiếng đồng hồ mỗi ngày để làm công việc nội trợ. Đàn ông thì làm ít hơn nhiều.  Tại 7 quốc gia trong nghiên cứu nói trên (bao gồm cả Mỹ, Pháp và Ý), phụ nữ thường mất trung bình 3 tiếng 40 phút mỗi ngày để nấu nướng, lau dọn và lo mua sắm. Còn đàn ông chỉ dành khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày để lo chăm sóc vườn hay bảo dưỡng đồ đạc trong nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU