Lý do Bình Nhưỡng tổ chức đại hội đảng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) sắp tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 7 tại thủ đô Bình Nhưỡng, được cho là dịp để ông Kim Jong-un chính thức hóa quyền lực của mình.

Lãnh đạo Kim Jong-un, 33 tuổi, kế nhiệm cha là ông Kim Jong-il, người qua đời hồi tháng 12.2011 /// AFP
Lãnh đạo Kim Jong-un, 33 tuổi, kế nhiệm cha là ông Kim Jong-il, người qua đời hồi tháng 12.2011
AFP

Theo BBC, đại hội đảng toàn quốc đầu tiên trong 36 năm sẽ là dịp để nhà lãnh đạo Kim Jong-un, 33 tuổi, chính thức hóa quyền lực của mình, sau khi kế nhiệm cha ông là ông Kim Jong-il, người qua đời hồi tháng 12.2011. Tại kỳ đại hội năm 1980, Chủ tịch Kim il-sung (Kim Nhật Thành) đã chính thức chỉ định con trai Kim Jong-il làm người kế nhiệm.

Đại hội đảng sắp tới cũng là cơ hội để lãnh đạo Kim tưởng thưởng cho những người trung thành từng hỗ trợ ông trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Theo BCC, chương trình đại hội sẽ bắt đầu với báo cáo tóm tắt lịch sử WPK và đóng góp của lãnh đạo Kim trong việc xây dựng đảng. Đại hội cũng sẽ nghe báo cáo về Ban Chấp hành trung ương WPK và những báo cáo về tư tưởng, chính sách và hoạch định chiến lược.

Tại đại hội, ông Kim có thể sẽ được bầu vào vị trí lãnh đạo cao nhất của WPK, có thể là tổng bí thư vì hiện nay chưa có người nắm vị trí này kể từ khi cha ông qua đời. Ông Kim Jong-un vốn được bầu vào vị trí bí thư thứ nhất hồi năm 2012.

Đại hội cũng sẽ bầu ra các thành viên của Ban Chấp hành trung ương WPK, và sau đó ủy ban này sẽ bầu các thành viên vào những cơ quan quyền lực của đảng, trong đó có Quân ủy trung ương.

Ngày 6.5, đảng Lao động Triều Tiên (WPK) sẽ tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 7 tại thủ đô Bình Nhưỡng, với sự tham gia của hàng ngàn đại biểu. Đây sẽ là đại hội đại biểu toàn quốc đầu tiên của WPK kể từ tháng 10.1980. Giới chức Hàn Quốc mới đây khẳng định Triều Tiên đã thắt chặt an ninh để tránh mọi “rủi ro” trong khi đại hội diễn ra, dự kiến kéo dài 4 - 5 ngày, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU