Lưu ý sử dụng thuốc kháng đông trong dự phòng đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ

0 Thanh Niên

Rung nhĩ có khả năng làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ lên 5 lần do sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu não.

Việc duy trì điều trị bằng thuốc kháng đông có vai trò vô cùng quan trọng trong dự phòng đột quỵ cho người bệnh rung nhĩ.

TS-BS Nguyễn Bá Thắng, Trưởng trung tâm Khoa học thần kinh, Trưởng đơn vị Đột quỵ - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, lưu ý người bệnh rung nhĩ được chỉ định sử dụng thuốc kháng đông cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ để tránh các biến chứng đáng lo ngại như xuất huyết dưới da, tương tác với các loại thuốc khác… Việc tự ý sử dụng thuốc khác hoặc thay đổi liều lượng không thông qua ý kiến của bác sĩ điều trị có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.

TS-BS Bùi Thế Dũng, Trưởng khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, tư vấn: Đối với chế độ sinh hoạt hằng ngày, người bệnh cần tránh các hoạt động mạnh để tránh chấn thương và chú ý không uống thuốc kháng đông kháng vitamin K sau bữa ăn có nhiều thực phẩm chứa vitamin K như rau xanh, trái bơ... Trong trường hợp người bệnh rung nhĩ đang sử dụng thuốc kháng đông bị nhiễm Covid-19, người bệnh vẫn phải duy trì thuốc kháng đông đang uống hoặc đổi sang kháng đông dạng tiêm. Vì vậy, người bệnh phải thông báo với bác sĩ đang điều trị Covid-19 về loại thuốc kháng đông mình đang dùng để được tư vấn sử dụng thuốc phù hợp.

Để nâng cao kiến thức về dự phòng đột quỵ cho người bệnh rung nhĩ, bạn đọc có thể theo dõi chương trình tư vấn của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tại địa chỉ: https://bit.ly/khangdongphongdotquydorungnhi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU