‘Lướt sóng’ cổ phiếu Vietnam Airlines, Vietcombank dự thu hàng 100 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngân hàng TMCP Vietcombank đăng ký bán hơn 2,3 triệu cổ phiếu của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Cổ phiếu của Vietnam Airlines đang giao dịch trên UPCoM /// M.Vọng
Cổ phiếu của Vietnam Airlines đang giao dịch trên UPCoM
M.Vọng

Giao dịch thông qua khớp lệnh trên sàn dự kiến được thực hiện từ ngày 12.3 - 10.4 nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư. Nếu thực hiện thành công, ngân hàng này chỉ còn sở hữu 14,8 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 1% vốn điều lệ. Cách đây gần 1 năm, Vietcombank cũng từng bán ra 7,6 triệu cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines để cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Đến tháng 6.2018, Vietcombank lại mua vào 2,3 triệu cổ phiếu trong đợt bán ưu đãi cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Với giá đóng cửa của HVN là 40.800 đồng/cổ phiếu, ước tính Vietcombank có thể thu về gần 94 tỉ đồng.

Hiện cổ phiếu HVN của hãng hàng không Vietnam Airlines đang được giao dịch trên sàn UPCoM và đã nộp đơn xin chuyển sang niêm yết trên sàn TP.HCM (HOSE).

Mới đây, Công ty chứng khoán KIS Việt Nam dẫn lời ban lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết HVN dự kiến sẽ chính thức niêm yết trên sàn HOSE trong quý 2 vì còn chờ báo cáo tài chính kiểm toán 2018 để hoàn tất hồ sơ. Theo KIS, việc chuyển đổi từ UPCoM sang HOSE được kỳ vọng sẽ làm tăng tính minh bạch thông tin của HVN và chủ yếu là chuẩn bị cho quá trình thoái vốn của Nhà nước trong thời gian sắp tới.

Trong năm 2018, HVN đã vận chuyển 21,9 triệu hành khách (chưa bao gồm Jetstar Pacific Airline), trong đó lượng hành khách nội địa là 13,1 triệu người. Con số trên tương đương với năm 2017. Cả năm vừa qua, hãng hàng không này đạt doanh thu 96.800 tỉ đồng, tăng gần 17% so với năm 2017 và lợi nhuận sau thuế đạt 2.533 tỉ đồng, giảm 5%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU