Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trên màn bạc, Lương Triều Vỹ là ngôi sao. Còn trong cuộc sống, anh là người như thế nào? “Cha mẹ ly hôn khi còn nhỏ, từng có tình cảm với 7 người phụ nữ”, đây là bức tranh khái quát về một Lương Triều Vỹ đời thường.

Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 1

Ngoài 2 mối tình ngoài ngành, những bóng hồng trong cuộc đời Lương Triều Vỹ đều làm hao tốn nhiều bút mực của báo giới

BAIDU

Hai cuộc tình trước khi gia nhập làng giải trí

Sinh trưởng trong gia đình không hạnh phúc đã ảnh hưởng lớn đến quá trình trưởng thành của Lương Triều Vỹ. Sự ra đi của cha đã khiến anh sợ tiếp xúc với bạn bè, càng sợ người khác hỏi thăm hoàn cảnh gia đình. Dần dần, anh chọn sự trầm lặng, khép kín. Cũng chính vì đè nén cảm xúc thời gian dài, đã hình thành ở anh ánh mắt đượm buồn.

Lúc còn nhỏ, Lương Triều Vỹ vốn có thành tích học tập rất tốt, nhưng cuối cùng anh vẫn bỏ học, năm đó anh 15 tuổi. Rời khỏi trường học, Lương Triều Vỹ làm đủ thứ nghề, bán báo ở cửa hàng tạp hóa của cậu, nhân viên bán máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh…

Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 2
Lương Triều Vỹ từng chia sẻ, việc cha mẹ ly hôn đã ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của anh

WEIBO

Năm 15 tuổi, khi Lương Triều Vỹ làm nhân viên bán hàng trong một cửa hàng điện máy, anh đã gặp mối tình đầu của mình. Tình yêu tuổi thiếu niên, đến nhanh, đi cũng nhanh. Có rất ít thông tin về mối tình này, vì Lương Triều Vỹ chưa bao giờ chia sẻ. Anh chỉ nói, cô gái ấy không phải người trong ngành. Hiện tại cô ấy đang có cuộc sống rất tốt, vì thế anh không muốn khuấy động sự bình yên của cô ấy.

Năm 1982, vừa tròn 20 tuổi, Lương Triều Vỹ thi vào lớp đào tạo diễn xuất của TVB và bắt đầu mối tình với một cô gái ngoài ngành. Nhưng mối tình này chỉ kéo dài một thời gian ngắn, sau đó cô gái sang Mỹ du học, hai người lặng lẽ chia tay. Đối với cô bạn gái cũ bí mật này, Lương Triều Vỹ chỉ chia sẻ một câu: “Cô ấy trong sáng, đáng yêu, ngoan ngoãn như một chú cừu nhỏ”.

Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 3
Lương Triều Vỹ có ánh mắt sâu lắng, đượm buồn, góc cửa sổ tâm hồn này đã được anh áp dụng cho diễn xuất nội tâm

WEIBO

Tăng Hoa Thiên - mối tình dây dưa 6 năm

Không lâu sau, Lương Triều Vỹ đã gặp cô gái hội tụ “vẻ tinh nghịch của Ông Mỹ Linh, vẻ lạnh lùng của Trần Ngọc Liên, vẻ xinh xắn của Trương Mạn Ngọc” - Tăng Hoa Thiên. Khi đó Tăng Hoa Thiên mới 17 tuổi, dù trong lớp đào tạo diễn xuất của TVB không thiếu những bóng hồng "nghiêng nước nghiêng thành" nhưng vẻ đẹp của Tăng Hoa Thiên vẫn khiến Lương Triều Vỹ say mê.

Lương Triều Vỹ và Tăng Hoa Thiên, một người là tiểu sinh tuấn tú, một người là thiếu nữ mới biết yêu, hai trái tim trẻ, bị hấp dẫn trước vẻ ngoài của đối phương, khoảnh khắc bốn mắt chạm nhau, lửa tình bùng cháy, cả hai liền rơi vào lưới tình. Sau này, hai người nhiều lần hợp tác đóng phim, khiến mối tình này càng thăng hoa.

Tuy nhiên, ban đầu hai người có bao nhiêu ngọt ngào, thì sau đó lại có bấy nhiêu mâu thuẫn. Vì Tăng Hoa Thiên xuất thân khá giả, cha và anh trai cô đều là bác sĩ có tiếng ở Hồng Kông, gia cảnh có nền tảng tốt đương nhiên có chút tính khí tiểu thư. Một cặp đôi như vậy, sau khi tình cảm mãnh liệt trôi qua, muốn hòa hợp với nhau không phải chuyện dễ dàng.

Sau mỗi lần cãi vã, cô bạn học cùng khóa Lưu Gia Linh liền trở thành “chị gái tri âm” của Tăng Hoa Thiên, ngoài an ủi cô, có khi còn đóng vai trò “người hòa giải”. Lâu dần, Lưu Gia Linh và Lương Triều Vỹ trở nên thân thiết, đối với ưu và khuyết điểm của anh, “người ngoài cuộc” Lưu Gia Linh dường như còn nhìn rõ hơn “người trong cuộc” Tăng Hoa Thiên. Hai người hẹn hò 6 năm, chia tay rồi tái hợp nhiều lần.

Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 4

Tăng Hoa Thiên là bạn gái đầu tiên được Lương Triều Vỹ công khai thừa nhận, sau nhiều lần tái hợp, mối tình 6 năm đã chia tay trong hòa bình

WEIBO

Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 5

Tăng Hoa Thiên và Lưu Gia Linh vốn là bạn thân, đến nay hai người vẫn giữ mối quan hệ bạn bè

baidu

Lửa tình với Lê Mỹ Nhàn

Năm 1986, trong thời gian đóng phim Ỷ thiên đồ long ký, Lương Triều Vỹ nảy sinh “phim giả tình thật” với bạn diễn Lê Mỹ Nhàn. Trước khi bộ phim bấm máy, biết Lương Triều Vỹ đóng vai Trương Vô Kỵ, Lê Mỹ Nhàn đã không che giấu được sự phấn khích, cô nói với phóng viên: “Tất nhiên tôi rất vui! Tài diễn xuất của Lương Triều Vỹ thì mọi người đều biết rồi đấy, nằm mơ tôi cũng muốn có cơ hội hợp tác với anh ấy”.

Một bên là người đàn ông đang thất tình vì mới chia tay bạn gái, một bên là “fan nữ”. Sự kết hợp này, không xẹt ra lửa tình thì thật có lỗi với sự si tình của “fan nữ”. Thời điểm đó, giới truyền thông rất quan tâm đến mối tình của Lương Triều Vỹ và Lê Mỹ Nhàn. Tiếc là mối quan hệ này chỉ duy trì được 1 năm thì chấm dứt khi Lương Triều Vỹ và Tăng Hoa Thiên nối lại tình xưa.

Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 6

Lê Mỹ Nhàn là bạn diễn đầu tiên khiến Lương Triều Vỹ nảy sinh “phim giả tình thật”, mối tình chỉ duy trì 1 năm

WEIBO

Lưu Gia Linh chinh phục Lương Triều Vỹ như thế nào?

Đối với Tăng Hoa Thiên, Lương Triều Vỹ vẫn là khắc cốt ghi tâm. Dù sao đây có thể xem là mối tình đầu đúng nghĩa, hơn nữa còn kéo dài đến 6 năm. Chỉ là “yêu nhau thì dễ, giữ nhau mới khó”. Đối với mối tình đầu, nó đẹp là vì yêu hết mình, không giữ lại gì; khó “tu thành chánh quả” là vì tuổi trẻ không biết bao dung và hòa hợp. Cuối cùng, mối tình không dễ gì hàn gắn vẫn đi đến kết cuộc chia tay.

Cùng lúc đó, Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh hợp tác diễn vở kịch Hoa tâm đại trượng phu. Trong quá trình làm việc, hai bên đều có thiện cảm với nhau, cuối cùng chính thức hẹn hò. Dù nhiều người cho rằng, vì Lưu Gia Linh xen vào, Lương Triều Vỹ và Tăng Hoa Thiên mới chia tay. Nhưng, nhiều năm sau trong một lần trả lời phỏng vấn, Tăng Hoa Thiên đã đính chính: “Không phải vì có người thứ ba, nguyên nhân chính là do công việc của chúng tôi quá bận rộn, mặt khác cả hai không biết cảm thông cho nhau. Chúng tôi đều còn quá trẻ, xử lý chuyện tình cảm chưa đủ chững chạc”. Dù không còn là người yêu của nhau, quan hệ giữa Lương Triều Vỹ và Tăng Hoa Thiên vẫn khá tốt.

Một lần, Lương Triều Vỹ đăng quang Ảnh đế Kim Mã Đài Loan, Lưu Gia Linh tổ chức buổi tiệc chúc mừng anh, nhưng cô nhận ra anh có vẻ buồn bã. Vốn là người thông minh và tinh tế, Lưu Gia Linh đoán có lẽ Lương Triều Vỹ đang nhớ đến Tăng Hoa Thiên, muốn chia sẻ niềm vui này với cô. Thế là Lưu Gia Linh gọi điện mời Tăng Hoa Thiên đến dự tiệc. Cô vui vẻ nhận lời. Điều này khiến Lương Triều Vỹ rất vui. Một người phụ nữ có thể làm đến mức độ này, thử hỏi người đàn ông nào mà không cảm kích sự thấu hiểu của cô ấy. Đây chính là bản lĩnh của Lưu Gia Linh.

Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 7

Năm 1988, sau khi chính thức chia tay với Tăng Hoa Thiên, Lương Triều Vỹ mới bắt đầu hò hẹn với Lưu Gia Linh

WEIBO

Vì Lưu Gia Linh có thể từ bỏ sự nghiệp

Năm 1990, Lưu Gia Linh bị xã hội đen bắt cóc. Lương Triều Vỹ đang bận quay phim A Phi chính truyện lập tức bỏ phim về nhà chăm sóc bạn gái, dẫn đến kết quả dù là nam chính nhưng anh chỉ xuất hiện trên phim có 3 phút.

Năm 2002, tạp chí East Week đăng tải những tấm ảnh nhạy cảm chụp Lưu Gia Linh bị bắt cóc năm xưa, khiến cô suy sụp tinh thần, thậm chí có ý định tự tử. Lương Triều Vỹ nghiêm túc nói với cô: “Giới giải trí rất phức tạp, chúng ta rời khỏi thôi. Em muốn đi đến đâu, anh sẽ cùng em đi đến đó”. Không có lời thề non hẹn biển, nhưng câu nói bình thường mà không hề đơn giản này, chính là minh chứng cho tình yêu.

Dù rằng Lương Triều Vỹ và Lưu Gia Linh có tính cách trái ngược nhau. Một người nhạy cảm, thích yên tĩnh, tâm hồn tinh tế; một người thích náo nhiệt, thích tụ tập với bạn bè, nhưng lại hiểu và bao dung cho nhau. Thật hiếm gặp.

Đôi khi, Lương Triều Vỹ nhập vai quá sâu, không thể thoát ra được, nhưng chỉ cần nhìn thấy Lưu Gia Linh, anh lập tức thoát vai: “Gia Linh là “thầy trừ tà” của tôi, nghe được tiếng cười của cô ấy, nghe cô ấy nói chuyện với tôi, tôi liền biết bản thân đã trở về thực tại”. Chính vì thế, hai con người hoàn toàn khác nhau đã ở bên nhau hơn 30 năm.

Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 8

Từ khi yêu nhau đến kết hôn, mối tình của Lưu Gia Linh và Lương Triều Vỹ kéo dài 20 năm. Hôn lễ của hai người tổ chức vào năm 2008 tại Bhutan. Có hạnh phúc, có tài sản, có sức khỏe, có công việc, họ gần như đã có tất cả

ẢNH CHỤP LẠI MÀN HÌNH ON.CC

Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 9

Lưu Gia Linh từng nhiều lần chia sẻ, cô và Lương Triều Vỹ đều không muốn sinh con là vì “ngay cả bản thân” họ còn chưa chăm sóc tốt. Câu này có hàm ý khác là “Hai chúng tôi yêu nhau còn chưa đủ”. Thực tế, họ không chỉ là người yêu, càng giống người thân, là chỗ dựa tinh thần của nhau trong thế giới này

WEIBO

Trương Mạn Ngọc - gặp đúng người, sai thời điểm

Tuy nhiên, dù tình cảm có sâu nặng hơn nữa thì vẫn có thể gặp nguy cơ. Năm 2000, Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc hợp tác đóng phim Tâm trạng khi yêu. Tuy trước đó hai người từng làm việc chung, nhưng không thân với nhau như lần này.

Bộ phim Tâm trạng khi yêu quay trong 15 tháng, sớm tối cận kề, hai người ngày càng trở nên ăn ý. Đối với cuộc gặp gỡ đẹp đẽ này, Lương Triều Vỹ nói: “Tôi nghĩ sẽ không dùng từ “rung động” để hình dung về cảm giác với Trương Mạn Ngọc, nhưng chúng tôi thật sự rất hiểu nhau, nói chuyện rất ăn ý. Về những cay đắng ngọt bùi của nghề diễn, tôi chỉ tâm sự với Trương Mạn Ngọc, chứ không nói với Lưu Gia Linh. Bởi vì Trương Mạn Ngọc giống tôi, khi đóng phim rất nhập tâm, sự mệt mỏi của công việc diễn xuất, cô ấy có thể hiểu được”. Do đó, hai người có thể xem như tri kỷ, dù là về diễn xuất hay tính cách, đều thấu hiểu đối phương.

Vào thời điểm tháng 5.2000, Lương Triều Vỹ một tay nắm tay Lưu Gia Linh, một tay nắm tay Trương Mạn Ngọc xuất hiện trên thảm đỏ Cannes. Hình ảnh này đã trở thành “kinh điển”, cho thấy sự rộng lượng của Lưu Gia Linh, ít nhất ngoài mặt vẫn “thân thiết như người một nhà”, xử sự văn minh với “bạn gái tin đồn” của bạn trai.

Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 10
Đây được xem là tấm hình thế kỷ khi Lương Triều Vỹ nắm tay 2 người phụ nữ xuất hiện trước ống kính. Nhìn Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc 10 ngón tay đan vào nhau thì có thể nhận ra vào thời điểm đó tình cảm của anh dành cho cô sâu đậm thế nào

ẢNH CHỤP LẠI MÀN HÌNH ON.CC

Mùa đông năm 2000, phóng viên theo chân Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc trên chuyến bay từ Hồng Kông đến Bắc Kinh. Phóng viên chứng kiến, Trương Mạn Ngọc đang ngủ, tựa đầu vào vai Lương Triều Vỹ. Cảnh tượng đó, phảng phất như cảnh phim Tâm trạng khi yêu tái hiện… Tiếc là, tình cảm cũng có thứ tự trước sau, lúc đó bên cạnh Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc đều đã có “người đồng hành”. Trên thế gian có rất nhiều nuối tiếc là vì, gặp đúng người sai thời điểm.

Năm 2006, Lương Triều Vỹ trả lời phỏng vấn của Hứa Qua Huy. Khi được hỏi: “Nếu có thể anh muốn dừng lại ở quãng thời gian nào nhất?”, anh trầm mặc hồi lâu mới trả lời: “Có lẽ là năm 38 tuổi”. “Năm 38 tuổi đã xảy ra chuyện gì?”. “Là khi quay bộ phim Tâm trạng khi yêu”. Yêu một người, ánh mắt không thể che giấu được. Hơn nữa, Lương Triều Vỹ cũng không phủ nhận tình cảm này, một câu ngắn gọn, nhưng đã đủ chứng minh tất cả.

Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 11
Lương Triều Vỹ từng thừa nhận tình cảm mà anh dành cho Trương Mạn Ngọc, chỉ tiếc là họ đã gặp đúng người sai thời điểm

baidu

Màn 'bắt gian' gay cấn

Về phía Lưu Gia Linh, trước tin đồn tình cảm của Lương Triều Vỹ, cô bày tỏ: “Nếu anh ấy thật sự thích Trương Mạn Ngọc, tôi vẫn rất vui. Anh ấy tự quyết định là được. Cô ấy cũng là một diễn viên ưu tú”. Đây là câu trả lời hoàn hảo, nhưng trên thực tế, có lẽ khó mà bình tĩnh như vậy!

Theo tạp chí Three Weekly: “Trong thời gian đóng phim Nhất đại tông sư, Lương Triều Vỹ bị đá gãy xương tay, thế là anh quay về Hồng Kông nghỉ ngơi 1 tháng. Khi đó Lưu Gia Linh đang ở Trung Quốc quay phim Địch Nhân Kiệt chi thông thiên đế quốc. Đúng lúc này Trương Mạn Ngọc đang ở Hồng Kông, thế là hai người hẹn nhau ra gặp mặt.

Giới săn ảnh bắt được tin liền đến điểm hẹn để chụp lén, ai ngờ lại chứng kiến một màn “bắt gian” gay cấn. Chỉ thấy xe của Lưu Gia Linh bất ngờ xuất hiện gần điểm hẹn. Cô ngồi trên xe nói chuyện điện thoại, có vẻ đang chất vấn đối phương. Cùng lúc, Trương Mạn Ngọc vội vã rời khỏi điểm hẹn…

So với nữ diễn viên nào đó từng mạnh miệng tuyên bố bản thân “có cách dạy chồng”, Lưu Gia Linh mới đích thực là “cao thủ dạy chồng”. Ngoài mặt luôn giữ thể diện cho ông xã, nhưng sau lưng thì “chiêu chiêu áp chế địch thủ”, khiến Lương Triều Vỹ không dám không phục.

Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 12

Năm 2009, Lưu Gia Linh đã có màn “bắt gian” Lương Triều Vỹ và Trương Mạn Ngọc gây chấn động làng giải trí

ẢNH CHỤP LẠI MÀN HÌNH ON.CC

Lương Triều Vỹ đóng 'cảnh nóng' với Thang Duy, khiến Lưu Gia Linh nổi cơn ghen

Nói đến Lương Triều Vỹ, nhiều người đều nghĩ ngay đến tài năng diễn xuất của anh. Đáp lại tình cảm thương mến của khán giả, Lương Triều Vỹ luôn làm việc hết mình, chỉ cần có anh là doanh thu phòng vé được bảo đảm. Nhưng bộ phim Sắc giới của đạo diễn Lý An đã đẩy anh vào tình huống khó xử, thậm chí vì bộ phim này mà Lưu Gia Linh to tiếng với anh ngay trước mặt đám đông.

Khi nhận kịch bản Sắc giới, Lương Triều Vỹ và Thang Duy đều không biết trong phim có những cảnh nóng táo bạo. Quay đến một nửa, đạo diễn Lý An yêu cầu tăng thêm cảnh phim, hai người bị ép vào thế đã rồi, phải cắn răng quay tiếp. Về việc này, Lương Triều Vỹ và Thang Duy bị truyền thông chất vấn vô số lần. Cuối cùng sau 10 năm, Lương Triều Vỹ đã có thể thẳng thắn trả lời: “Khi cơ thể tiếp xúc với nhau, quả thật giống như “phim giả làm thật”!”.

Là một diễn viên thực lực, diễn gì giống đó, dồn hết tình cảm vào vai diễn, khiến người xem bị cuốn vào phim lúc nào không hay. Nói theo lời của đạo diễn Lý An: “Lương Triều Vỹ là một diễn viên thiên tài”.

Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 13

Năm xưa, những cảnh nóng táo bạo của Lương Triều Vỹ và Thang Duy trong phim Sắc giới (2007), đã gây nhiều tranh cãi

ẢNH CHỤP LẠI MÀN HÌNH SINA
Lương Triều Vỹ và những bóng hồng trong cuộc đời - ảnh 14
Ngoài đời, Lương Triều Vỹ là người kiệm lời, không giỏi giao tiếp. Niềm đam mê lớn nhất của anh chỉ có diễn xuất. Anh đã dùng hết khả năng của mình để thể hiện những số phận nhân vật và đây cũng là điểm mấu chốt giúp anh “sống” mãi với mỗi vai diễn

WEIBO

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU