Lượng máy sản xuất màn hình OLED không bắt kịp nhu cầu iPhone 8

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc cung cấp màn hình OLED cho iPhone 8 của Apple có thể gặp khó khăn khi một báo cáo mới đây cho biết, một nhà cung cấp từ Nhật Bản không gia công kịp máy sản xuất màn hình OLED.

Một máy sản xuất màn hình OLED của Canon Tokki /// Ảnh: Canon
Một máy sản xuất màn hình OLED của Canon Tokki
Ảnh: Canon

Theo PhoneArena, Apple đã ký với Samsung hợp đồng đặt mua 100 triệu panel OLED trong vòng 3 năm trước khi mở rộng thêm các nhà sản xuất khác khi tất cả các smartphone của hãng chuyển sang công nghệ OLED. Tuy nhiên, vấn đề là nguồn cung panel OLED còn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi số lượng máy móc sản xuất màn hình OLED được cung cấp ra thị trường.

Báo cáo từ Bloomberg nói biết, nhà máy của tập đoàn Canon Tokki đặt ở tỉnh Niigata (Nhật Bản) là một trong những công ty chuyên cung cấp máy sản xuất màn hình OLED trong suốt 20 năm qua. Những tấm OLED mà máy của Canon Tokki sản xuất có chức năng đặt đèn đi-ốt phát quang hữu cơ lên tấm nền thủy tinh hoặc nhựa (OLED dẻo) mà các công ty công nghệ sử dụng.

Chi phí dành cho một chiếc máy sản xuất màn hình OLED của Canon Tokki lên đến 80 triệu USD, và trong mỗi năm nhà máy này chỉ sản xuất được 10 chiếc. Tuy nhiên, công ty lại đang nhận đơn đặt hàng cung cấp máy cho Samsung, LG, Japan Display, Sharp và một số công ty OLED khác trong thời gian 2 năm.

Số lượng đơn hàng nhiều, trong khi lượng sản xuất là không cao sẽ ảnh hưởng đến tham vọng của các công ty có ý định sản xuất thiết bị màn hình OLED, trong đó có cả Apple. Để giúp các đối tác yên tâm hơn, CEO Canon Tokki Teruhisa Tsugami cho biết công ty đang làm tất cả những gì để tăng sản lượng cũng như rút ngắn thời gian chờ đợi của các đơn hàng.

Thông tin từ ông Tsugami không phải là không có cơ sở, bởi mặc dù những chiếc máy sản xuất màn hình OLED yêu cầu chuyên môn cao nhưng trong thời gian qua công ty của Nhật Bản luôn cải tiến và hoàn thiện hệ thống máy móc của mình.

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì với chất lượng nghiêm ngặt mà Apple đưa ra, việc thiếu hụt màn hình OLED là hoàn toàn có thể xảy ra, có thể tương tự hoặc thậm chí là tệ hơn so với sự thiếu hụt trong công nghệ máy ảnh kép có trên iPhone 7 Plus.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU