Lăng kính bạn đọc:

Lương không đủ sống, làm sao để sáng tạo?

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc bức xúc cho rằng mức lương tối thiểu theo giờ đề xuất từ 15.600 - 22.500 đồng cho 4 vùng là quá thấp, thiếu thực tế... Với mức lương như vậy sẽ không thể khuyến khích người lao động sáng tạo, nâng cao năng suất.

Như Thanh Niên thông tin, từ ngày 20.5, Bộ LĐ-TB-XH bắt đầu lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo Tờ trình Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đó, Bộ LĐ-TB-XH đưa ra đề xuất trong dự thảo quy định tiền lương tối thiểu như sau: Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng 1, mức lương tối thiểu 4,68 triệu đồng/tháng, tối thiểu theo giờ 22.500 đồng/giờ; vùng 2, mức lương tối thiểu 4,16 triệu đồng/tháng, 20.000 đồng/giờ; vùng 3, mức lương tối thiểu 3,63 triệu đồng/tháng, 17.500 đồng/giờ; vùng 4, mức lương tối thiểu 3,25 triệu đồng/tháng, 15.600 đồng/giờ.

Lương không đủ sống, làm sao để sáng tạo? - ảnh 1

Người lao động làm phục vụ tại nhiều quán cà phê ở TP.HCM hiện lương tối thiểu cũng 30.000 đồng/giờ

Nhật Thịnh

Theo đề xuất trên, mức lương tối thiểu trung bình là 18.900 đồng/giờ, thấp hơn rất nhiều so với nhiều ngành nghề như giúp việc, lao công, tạp vụ, tài xế… hiện nay.

“Cày” cả tiếng chưa đủ tiền mua 1 lít xăng

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bức xúc cho rằng mức lương tối thiểu theo giờ như đề xuất là “quá thấp so với thị trường”, lạc hậu không theo kịp thực tế, trong khi hiện nay giá cả leo thang từng ngày.

“Quá lạc hậu, không theo kịp diễn biến thực tế cuộc sống. Buồn cho cái gọi là lương tối thiểu, còng lưng ra cày cả tiếng đồng hồ vẫn không đủ tiền mua được 1 lít xăng. Đi làm cả tháng xong chắc phải vay thêm tiền để trang trải cuộc sống. Với mức lương theo giờ như vậy thì lấy đâu ra sự sáng tạo, cống hiến...”, BĐ Huyền Chi bức xúc.

Tương tự, BĐ Tuấn Dũng viết: “Giá xăng dầu, thực phẩm, sinh hoạt phí thì tăng chóng mặt, còn mức lương thì lại thụt lùi. Nói thật chứ hiện nay một số người đi giúp việc hoặc đi làm công thì mức lương đã cao hơn như vậy nhiều rồi. Đề nghị Bộ LĐ-TB-XH phải xem lại đề xuất mức lương tối thiểu theo giờ này. Người lao động vốn dĩ đã khó khăn với mức lương này thì làm sao họ sống nổi”.

“Cá nhân tôi nghĩ mức lương tối thiểu đó cần phải có sự cân nhắc sao cho phù hợp với diễn biến giá cả thị trường, bám sát thực tế. Chứ bây giờ giá xăng, giá thực phẩm, tiêu dùng ngày càng tăng cao, còn mức lương như vậy thì sao mà người dân đủ chi phí sinh hoạt”, BĐ Manh Duong ý kiến.

Còn BĐ Thanh Ngo thẳng thắn: “Tôi cho rằng sẽ chẳng ai dại dột đi làm những công việc với mức lương như thế này, trong khi hiện nay đi giúp việc nhà, giữ trẻ… thu nhập đã cao hơn vậy gấp nhiều lần rồi. Các chính sách cần xây dựng theo sát thực tế, chứ như thế này chỉ làm khổ người lao động, để sự phân biệt giàu nghèo ngày càng rõ rệt thôi”.

Hãy đặt mình vào vị trí người lao động

Nhiều BĐ cho rằng mức lương tối thiểu theo giờ như đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH so với giá cả thị trường quả thật là một đối nghịch rất lớn, không phù hợp thực tế. “Trước khi ban hành một chính sách nào đó cần phải có sự cân nhắc, khảo sát thực tế thật kỹ chứ không phải ngồi phòng máy lạnh mà ước chừng. Biết bao nhiêu người lao động vốn đã khó khăn sẽ lại càng khó khăn hơn với mức lương tối thiểu theo giờ như thế này, trong khi chi phí sinh hoạt ngày càng cao”, BĐ Đức Quang góp ý.

Cùng quan điểm, BĐ Văn Huy đề nghị: “Cần thành lập hội đồng định mức lương tối thiểu và phải đi thực tế khảo sát, điều tra mức sống của người lao động rồi hãy ban hành cho phù hợp. Cá nhân tôi thấy chính sách này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân chứ không phải chuyện đơn giản theo kiểu “muốn cho bao nhiêu thì cho”. Phải đặt mình vào vị trí người lao động thì sẽ hiểu được nỗi lo “cơm áo gạo tiền” của họ”.

“Người lao động vốn dĩ đã khó khăn thì phải tạo điều kiện để họ phát triển chứ, sao lại đề xuất những chính sách như vậy nhỉ? Đề nghị cơ quan chức năng khảo sát thực tế trước khi đưa ra quyết định nào đó, tránh làm mất niềm tin của người dân”, BĐ Phạm Tùng thẳng thắn.

* Theo tôi, cách tính lương mới phải tiến bộ, nhân văn hơn cách cũ thì mới nên áp dụng...

Trong Huy

* Với mức lương/giờ theo như đề xuất không đủ tiền để mua 1 ly nước giải khát sau 1 giờ làm việc. Quá thiếu thực tế.

Phúc Nguyễn

* Sao không đi ra ngoài thực tế xem đời sống công nhân thế nào rồi hãy bắt tay xây dựng luật. Tính lương theo giờ như vậy thì biết đến bao giờ đời sống người lao động VN mới nâng cao được.

Van Tuan

* Nhà tôi thuê người giúp việc theo giờ, chỉ dọn dẹp nhà cửa và giặt ủi đồ... tức là việc đơn giản nhưng giá tiền là 55.000 đồng/giờ.

Vũ Minh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU