Lương của lao động nữ thấp hơn 12% so với nam giới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Kết quả nghiên cứu của Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam cho thấy trong 10 năm tới, 70% số việc làm có rủi ro cao, 18% có rủi ro trung bình và 12% có rủi ro thấp.

Lương của lao động nữ thấp hơn 12% so với nam giới
Chia sẻ tại Diễn đàn đa phương thúc đẩy bình đẳng giới trong kỷ nguyên số và hội nhập, do Bộ LĐ-TB-XH tổ chức ngày 18.7 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng bộ này, cho biết kết quả nghiên cứu của Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam cho thấy trong 10 năm tới, 70% số việc làm có rủi ro cao, 18% có rủi ro trung bình và 12% có rủi ro thấp.

Theo ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, có rủi ro được hiểu là những công việc có thể bị thay thế bằng các hệ thống máy móc tự động hóa.

Chịu tác động nhiều nhất là phụ nữ. “Lao động nữ làm việc trong các ngành có rủi ro cao lớn hơn 2,4 lần so với lao động nam. Về tiền lương, nữ giới thấp hơn nam khoảng 12% do có tay nghề thấp hơn nam giới”, ông Vinh nói.

Các chuyên gia cho rằng, để phát triển việc làm cho cả lao động nam và nữ trong kỷ nguyên số và hội nhập là vấn đề phức tạp.

Trong đó người lao động cần phải có kỹ năng và khả năng thích ứng trong môi trường làm việc linh hoạt. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU