Lưỡi bị viêm loét cảnh báo bệnh gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lưỡi là cơ quan quan trọng, giúp thực hiện nhiều chức năng quan trọng của con người. Nếu lưỡi bị sưng đau hoặc loét thì có khả năng cơ thể đang mắc bệnh tiềm ẩn.

Lưỡi cấu tạo chủ yếu từ một khối cơ dẻo dai, kết nối với xương hyoid, chiếc xương hình móng ngựa ở phía sau miệng. Ngoài ra, lưỡi còn cấu tạo từ lớp niêm mạc bao phủ, mạch máu và một số thành phần khác, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Mỹ) .

Lưỡi bị viêm loét cảnh báo bệnh gì? - ảnh 1

Viêm loét lưỡi kéo dài không khỏi có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiềm ẩn

SHUTTERSTOCK

Ngoài chức năng nuốt thức ăn, lưỡi còn có hàng nghìn nụ vị giác trên bề mặt, giúp con người nếm được các vị khác nhau. Lưỡi cũng góp phần vào các chức năng như giữ thăng bằng, nghe, thở.

Lưỡi là chỉ dấu quan trọng về sức khỏe tổng thể. Nếu lưỡi bị đổi màu hoặc xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào bất thường thì đó có thể là chỉ dấu vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Một trong những vấn đề thường gặp nhất ở lưỡi là bệnh viêm nhú lưỡi thoáng qua. Các nhú lưỡi bị viêm sẽ có màu đỏ hoặc trắng. Tình trạng viêm này dù gây khó chịu nhưng không nghiêm trọng và thường sẽ tự khỏi sau vài ngày.

Một vấn đề về lưỡi cũng thường gặp khác là viêm loét trên lưỡi. Nguyên nhân gây viêm loét lưỡi không rõ ràng. Tuy nhiên, phần lớn người mắc bệnh cho biết tình trạng viêm loét của họ thường xuất hiện sau khi ăn một số loại thực phẩm.

Nguyên nhân cũng khá phổ biến khác có thể gây sưng lưỡi là nhiễm virus herpes. Virus sẽ gây ra các vết loét trong miệng. Bệnh thường lây qua nước bọt và kéo dài ít nhất 1 tuần.

Trong một số trường hợp, viêm sưng lưỡi còn là dấu hiệu của bệnh giang mai. Đây là bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, thường lây truyền khi quan hệ tình dục. Giang mai có thể chữa khỏi nhưng nếu không điều trị thì có thể gây tử vong.

Nhìn chung, trong hầu hết trường hợp thì vết sưng, loét ở lưỡi là lành tính. Trong trường hợp các nhú lưỡi bị viêm kéo dài hoặc hình thành các tổn thương mới thì cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, theo Medical News Today.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU