Lùm xùm khu đất cạnh di tích nghĩa trủng Phước Ninh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dư luận tại TP.Đà Nẵng đang quan tâm đến thông tin UBND TP cho đấu giá khu đất liền kề di tích quốc gia nghĩa trủng Phước Ninh (P.Nam Dương, Q.Hải Châu) để làm bãi đỗ xe.

Khu đất ký hiệu A2, vị trí 2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh - Hoàng Diệu (thuộc P.Nam Dương, Q.Hải Châu) diện tích 2.144 m2 vừa được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt, đưa ra đấu giá ngày 15.10 vừa qua. Đây là khu đất liền kề với di tích quốc gia nghĩa trủng Phước Ninh đang được cải tạo, mở rộng (kinh phí hơn 14,6 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021). Điều đáng nói, cuối tháng 8.2020, kết quả lấy ý kiến nhân dân tại khu vực Định Thọ 2 (P.Nam Dương) cho thấy tất cả các hộ đều không đồng ý chủ trương xây bãi đỗ xe tại lô đất đã nêu. Trước thông tin đấu giá khu đất A2, dư luận đặt câu hỏi về sự bất nhất trong việc dành quỹ đất, không gian công cộng cần có của một di tích cấp quốc gia.

Lùm xùm khu đất cạnh di tích nghĩa trủng Phước Ninh - ảnh 1

Khu đất A2 Nguyễn Văn Linh được TP.Đà Nẵng kêu gọi làm bãi đỗ xe đang gây nhiều phản ứng trái chiều

HOÀNG SƠN

Theo phương án quy hoạch mở rộng nghĩa trủng Phước Ninh, diện tích mở rộng nghĩa trủng được nâng từ 570 m2 lên 1.616 m2, gồm nhà bia, nhà văn hóa Định Thọ, thiết chế văn hóa mới… Còn dự án bãi đỗ xe A2 (diện tích 1.669 m2) là bãi đỗ xe nổi kết hợp với tự động (cao dưới 20 m), quy hoạch lối vào dùng chung cho cả hai dự án…

NSND Huỳnh Văn Hùng, nguyên Giám đốc Sở VH-TT TP.Đà Nẵng, cho hay hồi tháng 3.2020, lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã đồng ý việc lấy toàn bộ khu đất A2 (rộng hơn 3.200 m2) giao cho Sở VH-TT và UBND Q.Hải Châu mở rộng nghĩa trủng Phước Ninh. Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo Ban Cán sự UBND TP chỉ đạo các sở, ngành xử lý. Tuy nhiên, sau đó các ngành lại nghiên cứu lấy một phần đất mở rộng bãi đỗ xe và một phần để mở rộng nghĩa trủng. “Cá nhân tôi thấy làm như thế là bất cập. Nếu làm bãi đỗ xe thì phải ở quy mô nhỏ, chỉ để phục vụ du khách khi đến viếng nghĩa trủng thì hợp lý”, ông Hùng nói.

Đáng chú ý, ngày 24.8.2020, UBND P.Nam Dương có báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân liên quan đến xây dựng bãi đỗ xe tại khu đất A2 và cải tạo, mở rộng di tích nghĩa trủng Phước Ninh. Trong đó, đối với dự án xây dựng bãi đỗ xe A2, các hộ dân đều không đồng ý chủ trương xây dựng vì tại lô đất này có một trường mẫu giáo nên không đảm bảo cho việc phòng chống cháy nổ. Nguyện vọng của nhân dân là đề nghị nhà nước xây dựng một khu công viên nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân và trường mẫu giáo có nơi hoạt động ngoài trời.

Trong khi đó, theo phản hồi mới nhất, đại diện Sở TN-MT TP.Đà Nẵng cho rằng qua kiểm tra, rà soát, hiện nay khu đất mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh và đường Hoàng Diệu được lựa chọn để nghiên cứu đầu tư bãi đỗ xe với diện tích khoảng 2.000 m2. Thành ủy, UBND TP thống nhất chủ trương xem xét kêu gọi đầu tư bãi đỗ xe thông minh kết hợp thương mại dịch vụ phục vụ cho khách du lịch, với công năng, hình thức kiến trúc công trình phù hợp kiến trúc cảnh quan đô thị khu vực và chú trọng các yếu tố văn hóa, lịch sử và tâm linh.

Như Thanh Niên đã thông tin, theo các nhà sử học, nghĩa trủng Phước Ninh gắn liền với thành Điện Hải trong buổi đầu kháng Pháp (1858 - 1860). Đây cũng là một trong 2 nghĩa trang liệt sĩ đầu tiên ở Việt Nam. Qua nhiều lần quy hoạch, hiện nghĩa trủng chỉ sót lại nhà bia tưởng niệm bằng sa thạch cao 1,2 m, rộng 0,8 m. Năm 1988, di tích này được công nhận di tích quốc gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU