Lực lượng xe tăng của Anh chỉ chiến đấu được vài ngày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kế hoạch tinh giản lực lượng xe tăng của quân đội Anh có nguy cơ khiến cho lực lượng này bị thiếu hụt dự phòng và chỉ có thể duy trì chiến đấu trong vài ngày.

Xe tăng Challenger 2 của Anh khai hỏa trong một cuộc tập trận tại Canada /// Bộ Quốc phòng Anh
Xe tăng Challenger 2 của Anh khai hỏa trong một cuộc tập trận tại Canada
Bộ Quốc phòng Anh

Bộ Quốc phòng Anh mới đây thông báo kế hoạch nâng cấp lực lượng xe tăng chủ lực Challenger 2 lên thành Challenger 3. Theo Forbes, các xe tăng sẽ được thay thế nòng pháo cũ có rãnh xoắn bằng nòng pháo mới uy lực hơn, loại pháo 120 mm nòng trơn theo tiêu chuẩn của NATO.

Bên cạnh đó, quân đội Anh sẽ giảm số lượng xe tăng từ 227 chiếc xuống còn chỉ 148 chiếc, tương đương với 2 trung đoàn. Việc nâng cấp số xe tăng Challenger 2 sẽ tốn ngân sách khoản 900 triệu USD.

Theo giới chuyên gia, việc giảm số lượng xe tăng là tin xấu vì quân đội Anh sẽ không còn đủ lực lượng để dự trữ và chỉ có đủ khả năng để duy trì chiến đấu trong vài ngày.

Cựu binh Stuart Crawford, từng có 20 năm phục vụ trong Trung đoàn tăng hoàng gia, cho biết khi ông gia nhập trung đoàn vào năm 1980, chỉ riêng Lực lượng quân đội Anh tại sông Rhine (đóng quân tại vùng do quân Đồng minh kiểm soát ở Đức) có đến 900 xe tăng.

“Giờ chúng ta sẽ chỉ còn 1/6. Con số này quá ít và khiến tôi lo sợ về việc lực lượng bộ binh của chúng ta suy yếu sau các cuộc rà soát quốc phòng liên tiếp”, ông Crawford viết trên chuyên san UK Defense Journal.

Lực lượng xe tăng của Anh chỉ chiến đấu được vài ngày - ảnh 1

Các xe tăng Challenger 2 tham gia một cuộc tập trận

Bộ Quốc phòng Anh

Vào mùa hè năm 1944, các trung đoàn tăng của Anh và Canada thiệt hại 1/3 số xe tăng trong chỉ 3 ngày. Ông Crawford làm phép tính và cho biết 148 xe tăng của quân đội Anh sắp tới sẽ chỉ có thể chiến đấu trong khoảng 1 tuần nếu đối diện với một kẻ thù cân sức trong cuộc xung đột ở cường độ cao.

“Với chỉ 148 xe tăng trong lực lượng, quân đội sẽ không thể trụ vững trong bất cứ cuộc chiến nào kéo dài quá vài ngày. Và sẽ không có lực lượng dự phòng để bù đắp vào chỗ trống”, ông Crawford tỏ ra lo ngại.

Với số lượng đó, ông Crawford cho rằng lực lượng tăng thiết giáp của Anh chỉ có thể đóng vai trò rất nhỏ trong các liên minh quân sự. “Sự thật không thể nghi ngờ là 150 chiếc xe tăng Challenger là quá ít để trở thành sức răn đe đáng tin cậy hoặc là đối trọng cho một kẻ thù cân sức hoặc gần cân sức”, ông Crawford nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU