Lực lượng TNXP Việt Nam đón nhận Huân chương Sao vàng

0 Thanh Niên Online

Sáng qua 14.7, tại lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam (15.7.1950-15.7.2010) Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thay mặt Đảng, Nhà nước đã gắn Huân chương Sao vàng lên lá cờ truyền thống của lực lượng TNXP Việt Nam.

Lực lượng TNXP Việt Nam đón nhận Huân chương Sao vàng

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước nhấn mạnh, những cống hiến, hy sinh của lực lượng TNXP Việt Nam đã mang đến cho các thế hệ hôm nay và mai sau bài học về tinh thần chiến đấu và phục vụ chiến đấu quên mình, dấn thân vào những nơi gian nan, nguy hiểm nhất; bài học về lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, lòng lạc quan cách mạng, tình yêu đất nước, thương yêu đồng đội, đồng chí; bài học về tinh thần học tập, rèn luyện không ngừng để nâng cao trình độ, đóng góp phụng sự Tổ quốc. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm xây dựng những chủ trương, chính sách đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cuộc sống cho lực lượng TNXP. Tuy nhiên, trong những khó khăn chung của đất nước, một số chủ trương, chính sách đối với TNXP còn bộc lộ những hạn chế, thiếu sót. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị: "Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tiếp tục quan tâm hơn nữa, giải quyết thỏa đáng các chính sách về đời sống, công ăn việc làm cho cựu TNXP, con em TNXP, chăm lo các đối tượng chính sách".

Trước đó, trong diễn văn khai mạc buổi lễ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng đã điểm lại những chặng đường lịch sử vẻ vang, những cống hiến, hy sinh của các thế hệ TNXP các thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ và trong thời kỳ mới. Anh Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: "Lịch sử xây dựng, cống hiến và trưởng thành của lực lượng TNXP là biểu tượng tập trung cho tinh thần xung kích của tuổi trẻ Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, được ghi nhận như một trong những trang vàng chói lọi trong lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam".

Nhân dịp này, Đảng và Nhà nước đã quyết định phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Lực lượng TNXP mặt trận Điện Biên Phủ và Đội TNXP K53. Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng đã trao tặng bằng khen cho 60 cá nhân là cựu TNXP và TNXP thời kỳ mới đã có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

* Cũng trong sáng qua, tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Bảo tàng Tuổi trẻ phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã khai mạc triển lãm Lực lượng TNXP Việt Nam - 60  năm truyền thống anh hùng. Hơn 300 tài liệu, hiện vật, hình ảnh lịch sử được trình bày giới thiệu, trong đó có nhiều tư liệu hiện vật quý hiếm lần đầu tiên được công bố.

 T.Hằng - P.Hậu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU