Quân đội Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Nga vừa tuyên bố một lệnh ngừng bắn theo đó cho phép dân thường có thể rời khỏi 2 thành phố Mariupol và Volnovakha của Ukraine, trong lúc chiến dịch quân sự của Moscow bước sang ngày thứ 10.

Quân đội Nga tuyên bố lệnh ngừng bắn ở Ukraine - ảnh 1

Binh sĩ Ukraine tại một khu tiền tuyến ở phía đông bắc thủ đô Kyiv ngày 3.3

AFP

“Vào lúc 10 giờ hôm nay 5.3 theo giờ Moscow (khoảng 14 giờ ngày 5.3 theo giờ Việt Nam), phía Nga đã tuyên bố một lệnh ngừng bắn và mở những hành lang nhân đạo để dân thường có thể rời khỏi Mariupol và Volnovakha”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh trong một thông báo, theo hãng tin Inferfax.

Bộ Quốc phòng Nga còn khẳng định “những hành lang nhân đạo và những lối ra đang được điều phối với phía Ukraine”.

Nga nói ngừng bắn giới hạn, nhưng vẫn có giao tranh ở nhiều nơi

Hãng tin RIA dẫn lời giới chức Mariupol cho hay dân thường sẽ được rời khỏi thành phố trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 17 giờ ngày 5.3 (theo giờ Moscow).

Trước đó, trong cuộc đàm phán thứ 2 ở Belarus ngày 3.3, Nga và Ukraine đã đồng ý thiết lập hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi vùng đụng độ.

Ukraine và Nga muốn lập hành lang nhân đạo sau khi có thông tin hàng trăm người thiệt mạng kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2. AFP ngày 2.3 đưa tin phía Ukraine nói có hơn 350 dân thường thiệt mạng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc ngày 2.3 cho hay đã ghi nhận gần 230 dân thường thiệt mạng và hơn 520 người bị thương ở Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu.

Những em bé ra đời trong thời chiến ở Kyiv

Ngoài ra, người đứng đầu Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi hôm 3.3 cho hay có hơn 1 triệu người đã rời khỏi Ukraine và xin tị nạn ở các nước láng giềng trong 7 ngày qua, theo AFP. Nga chưa bình luận về thông tin trên, nhưng luôn nói không nhằm vào mục tiêu dân sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU