Luật sư nói gì vụ Facebooker Lương Hoàng Anh đưa tin sai về tỏi Lý Sơn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Luật sư đã có những phân tích cụ thể về trường hợp của Facebooker Lương Hoàng Anh liên quan đến việc đưa tin không đúng về thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Dòng trạng thái của Facebooker Lương Hoàng Anh về tỏi Lý Sơn bị nhiều người phản ứng /// Ảnh: TL
Dòng trạng thái của Facebooker Lương Hoàng Anh về tỏi Lý Sơn bị nhiều người phản ứng
Ảnh: TL

Mới đây, vụ việc tài khoản Lương Hoàng Anh đưa thông tin ở đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh) người dân dùng thuốc trừ sâu phun lên tỏi, trong khi đó nước tưới nhiễm thuốc trừ sâu được dư luận quan tâm. Sau đó, lãnh đạo huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế hạ tầng nông thôn huyện phối hợp với Công an Lý Sơn xác minh chủ tài khoản Facebook Lương Hoàng Anh, đồng thời làm rõ toàn bộ nội dung mà Facebooker này thông tin không đúng về tỏi Lý Sơn. Ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND H.Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho rằng những thông tin sai lệch trên đã gây hoang mang, ảnh hưởng đến thương hiệu tỏi Lý Sơn mà cán bộ, người dân trên đảo này đã dày công xây dựng.

Đồng thời, ông Việt cho biết đã gửi văn bản đề nghị Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với ngành chức năng xử lý Facebooker Lương Hoàng Anh đã đăng tải thông tin sai sự thật. Theo UBND H.Lý Sơn, tỏi đất này thơm ngon nhờ quy trình sản xuất công phu, từ khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc, tưới nước, bón phân, thu hoạch, sơ chế… Hiện tại đảo tiền tiêu này đang thu hoạch tỏi, năng suất đạt 85 tạ/ha, ước cao hơn năm 2019. Vì vậy, huyện Lý Sơn khẳng định những thông tin đăng tải trên trang Facebook của Lương Hoàng Anh là sai sự thật, gây mang hoang người tiêu dùng, ảnh hưởng thương hiệu tỏi và nền kinh tế của đảo.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Nguyễn Hoài Nghĩa đã có những phân tích về hành vi của Facebooker Lương Hoàng Anh. Ông Nghĩa cho biết thông tin tài khoản này cung cấp sai sự thật thì vi phạm Điều 8 và Điều 16 luật An ninh mạng. Đồng thời, luật sư khẳng định người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính. “Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác”, luật sư Nghĩa trích dẫn.

Đồng thời, nam luật sư cho biết cách xử phạt đối với hành vi này nằm ở Điểm a, Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13.11.2013. Cụ thể: “Người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”. Đồng thời, Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định cũng quy định: “Xử phạt 10.000.000 đến 20.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Luật sư Quang Đức (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết tùy theo hậu quả và mức độ hành vi sẽ có hình thức xử phạt phù hợp. Theo ông, nếu như chủ tài khoản vô tình, nghĩ rằng thông tin đó là đúng sự thật thì hành vi này chỉ xử phạt hành chính. “Nhưng nếu họ biết thông tin này không đúng sự thật, nhưng vì mục đích gì đó mà cố tình đưa lên và gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự. Tóm lại phải xét về chủ quan của chủ tài khoản là cố tình hay vô tình, căn cứ vào mức độ thiệt hại, nếu thiệt hại không nghiêm trọng thì chỉ bị phạt hành chính. Còn nếu gây thiệt hại nghiêm trọng thì cho dù vô tình cũng có khả năng bị xử lý hình sự theo Bộ luật hình sự, thứ hai là luật Công nghệ Thông tin với hành vi đưa tin giả mạo, không đúng sự thật", luật sư Đức phân tích.

Công an Quảng Ngãi vừa có công văn đề nghị Cục A05, Bộ Công an phối hợp để tìm chủ nhân tài khoản Facebook Lương Hoàng Anh thông tin sai lệch về tỏi Lý Sơn.

Cụ thể, theo nội dung công văn thông qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an Quảng Ngãi phát hiện tài khoản Facebook Lương Hoàng Anh đăng tải thông tin hoàn toàn bịa đặt, sai lệch, vô căn cứ về tỏi Lý Sơn. Điều này làm ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, chính trị của huyện đảo. Phía Công an tỉnh Quảng Ngãi khẳng định thông tin mà Facebooker này đăng tải đã gây hoang mang, bức xúc cho người dân trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Lý Sơn nói riêng.

Cũng trong công văn, đến ngày 5.2.2020, Facebooker Lương Hoàng Anh đã khóa trang cá nhân. "Để phục vụ công tác đấu tranh, xử lý đối tượng vi phạm pháp luật trên không gian mạng, Công an tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Cục A05, Bộ Công an phối hợp truy tìm chủ tài khoản Facebook Lương Hoàng Anh (đối tượng hiện ở đâu? làm gì?…) để có hướng đấu tranh, xử lý theo quy định", công văn viết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU