Phiên tòa xét xử các cựu lãnh đạo Bình Dương:

Luật sư đề nghị triệu tập nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Vũ Minh Sang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trong phần thủ tục, luật sư đề nghị HĐXX triệu tập ông Bùi Phạm Hải, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Bình Dương, ông Vũ Minh Sang, nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương để làm sáng tỏ vụ án.

Sáng 15.8, TAND TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm 28 bị cáo trong đại án kinh tế tham nhũng trao “đất vàng” cho tư nhân, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng ngân sách Nhà nước.

Dàn cựu lãnh đạo Bình Dương hầu tòa trong vụ án “đất vàng ngàn tỉ”

Trong số 28 bị cáo có đến 13 người từng là quan chức Tỉnh ủy, UBND và các sở, ngành tỉnh Bình Dương, trong đó có 3 người từng giữ các chức vụ cao nhất, gồm: ông Trần Văn Nam, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; Trần Thanh Liêm, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Phạm Văn Cành, cựu Phó bí thư Tỉnh ủy, cựu Chủ tịch HĐND Bình Dương.

Luật sư đề nghị triệu tập nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Vũ Minh Sang - ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

trần cường

3 cựu quan chức trên và 19 bị cáo khác bị xét xử về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; 3 bị cáo khác bị xét xử về tội “tham ô tài sản” và 3 bị cáo còn lại bị xét xử với cả 2 tội danh.

Trong phần thủ tục, thư ký phiên tòa thông báo có 2 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong đó bị cáo Đỗ Thị Thanh Thúy, cựu kế toán trưởng Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (viết tắt là Tổng công ty Bình Dương) xin xét xử vắng mặt vì đang sinh con; bị cáo Phạm Văn Cành, cựu Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Luật sư đề nghị triệu tập nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Vũ Minh Sang - ảnh 2

Bị cáo Trần Văn Nam tại phiên tòa

anh hùng

Tại tòa, luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đại Dương (bị xét xử về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí) cho hay, trước khi phiên tòa được mở, đã có đơn kiến nghị triệu tập 3 người tham gia trong quá trình xét xử. Tuy nhiên, trong phiên tòa hôm nay mới chỉ có mặt giám định viên của Bộ TN-MT. Riêng ông Bùi Phạm Hải, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương và ông Vũ Minh Sang, nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương vắng mặt, nên đề nghị triệu tập 2 người này để làm rõ nhiều tình tiết liên quan.

Ngoài ra, LS của bị cáo Dương cũng như nhiều LS khác đề nghị HĐXX cho phép được tiếp xúc với thân chủ trong quá trình giải lao của phiên tòa để giúp thân chủ tiếp cận hồ sơ và nhận được sự trợ giúp kịp thời của LS.

Luật sư đề nghị triệu tập nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Vũ Minh Sang - ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Văn Minh sức khỏe yếu, được lực lượng hỗ trợ tư pháp dìu lên phòng xét xử

trần cường

Bên cạnh đó, nhiều LS đề nghị HĐXX cho phép mang máy tính riêng cũng như USB có lưu trữ dữ liệu vào phòng xét xử để phục vụ việc bào chữa, do máy tính được chuẩn bị sẵn cho LS sử dụng, nhưng bộ phận an ninh không cho mang USB vào phòng xử án. Đồng thời đề nghị cho phép các bị cáo sử dụng giấy, bút để ghi chép trong quá trình tự bào chữa và trả lời HĐXX.

LS của bị cáo Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Bình Dương (bị xét xử cả 2 tội danh) đề nghị cho thân chủ của mình được ngồi trong quá trình đại diện Viện KSND công bố cáo trạng, cũng như được ngồi trong toàn bộ quá trình xét xử vì sức khỏe không được đảm bảo.

Một số LS còn đề nghị tòa triệu tập bị cáo Thúy và triệu tập kiểm toán nhà nước để phục vụ quá trình xét xử.

Luật sư đề nghị triệu tập nguyên Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Vũ Minh Sang - ảnh 4

Gần 60 luật sư đăng ký bào chữa cho 28 bị cáo và bảo vệ quyền lợi ích cho các đương sự

trần cường

Trước đề nghị triệu tập một số người liên quan, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng do phiên tòa diễn ra dài ngày nên nếu xét thấy cần thiết thì HĐXX sẽ triệu tập. Đề nghị HĐXX tiếp tục xét xử vụ án.

Sau ít phút thảo luận, chủ tọa cho rằng bị cáo Phạm Văn Cành mới mổ sọ não, sức khỏe không đảm bảo còn bị cáo Đỗ Thị Thanh Thúy mới sinh, con ốm, có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do chính đáng nên được chấp nhận. Những người khác vắng mặt không có lý do, quá trình xét xử xét thấy cần thiết HĐXX sẽ triệu tập.

Đối với các đề nghị cho phép các LS mang USB vào phòng xử, cho phép các bị cáo sử dụng giấy bút để ghi chép, chủ tọa chấp thuận. Tuy nhiên, chủ tọa lưu ý lực lượng hỗ trợ tư pháp phải đảm bảo an ninh an toàn cho các bị cáo, không cho mang giấy bút về lại trại giam.

Chủ tọa quyết định tiếp tục xét xử.

Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đang công bố cáo trạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU