Xét xử sai phạm tại Sadeco:

Luật sư đề nghị đổi tội danh từ tham ô sang che giấu tội phạm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bào chữa cho bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc, luật sư đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt ở một tội danh. Với tội danh 'tham ô tài sản', luật sư đề nghị chuyển sang tội 'che giấu tội phạm'.

Chiều 5.1, các luật sư tiếp tục bào chữa cho các bị cáo sai phạm trong phát hành và chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của Công ty CP phát triển nam Sài Gòn (Sadeco) cho cổ đông chiến lược Công ty Nguyễn Kim nhưng không thẩm định giá, đấu giá.

Là bị cáo được đánh giá có vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo Tề Trí Dũng (40 tuổi, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco), bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (nguyên Tổng giám đốc Sadeco), bị Viện KSND (VKS) đề nghị từ 19 - 21 năm tù ở 2 tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “tham ô tài sản”.

Luật sư đề nghị đổi tội danh từ tham ô sang che giấu tội phạm - ảnh 1

Một trong những luật sư bào chữa cho bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc

CTV

Bào chữa cho bị cáo Phúc, luật sư đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ của mình trong nhóm hành vi đã thực hiện và bị buộc tội ở tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cụ thể, đối với hành vi phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim, theo luật sư, khi tiếp nhận và giữ chức vụ Tổng giám đốc Sadeco vào tháng 2.2017 thì bị cáo Phúc chỉ đang tiếp tục thực hiện công việc mà HĐQT giao; còn hành vi chi không đúng quy định, gây thiệt hại cho Sadeco gần 3,6 tỉ đồng, luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại khoản thiệt hại là hơn 2,7 tỉ đồng, căn cứ vào chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Bên cạnh đó, luật sư cho rằng, bị cáo Phúc có nhiều tình tiết giảm nhẹ để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo như: thành khẩn khai báo, đốc thúc những người nhận tiền sai quy định trả lại tiền để khắc phục thiệt hại cho Sadeco…

Đối với tội danh “tham ô tài sản”, luật sư đề nghị HĐXX chuyển đổi tội danh sang “Che giấu tội phạm” cho bị cáo Phúc bởi vấn đề then chốt trong việc chuyển tiền thù lao, quỹ khen thưởng HĐQT Sadeco thành “kinh phí hoạt động” của HĐQT đã thực hiện từ trước thời điểm bị cáo Phúc được bổ nhiệm Tổng giám đốc Sadeco, và như là thông lệ của Sadeco. Hơn nữa, bị cáo Phúc không có động cơ để tham ô và trên thực tế bị cáo cũng không hưởng bất kỳ lợi ích vật chất nào từ quỹ thù lao khen thưởng năm 2017, 2018.

“Hành vi sửa chữa các chứng từ, hồ sơ để điều chỉnh theo chỉ đạo, ý muốn của bị cáo Dũng nhằm che giấu sự kiểm tra của cơ quan chuyên môn, là dấu hiệu của hành vi che giấu tội phạm”, luật sư phân tích.

Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Tề Trí Dũng (40 tuổi, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco) trình bày bản thân nhận thức hành vi của mình là sai phạm nên không bào chữa gì thêm. Bị cáo cũng ghi nhận sự nỗ lực của các luật sư trong việc bào chữa cho mình và đề nghị các luật sư chỉ nêu thêm các tình tiết giảm nhẹ nếu có, không cần thiết phải phân tích nhiều về tội danh. Trước đó, đại diện VKS TP.HCM đề nghị mức án đối với bị cáo Dũng từ 20 - 22 năm tù về 2 tội danh "tham ô tài sản" và "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU