luật Doanh nghiệp

Quốc hội biểu quyết thông qua luật Đầu tư (sửa đổi)  /// Ảnh: Gia Hân

Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ

3
Quốc hội đã thông qua luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và luật Đầu tư (sửa đổi). Dịch vụ đòi nợ thuê cũng được đưa ra khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện và được đưa vào hạng mục 'cấm kinh doanh'.
ĐB Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang, trái) và Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng /// Ảnh: Quang Hoàng

Bà bán phở 'ngồi cùng mâm' với doanh nghiệp tỉ USD?

32
Thảo luận về luật Doanh nghiệp (sửa đổi), đa số các đại biểu đều nhất trí rằng việc để các hộ kinh doanh (bà bán phở, cửa hàng tạp hóa, quán nhậu...) cùng khung pháp lý như các tập đoàn, doanh nghiệp lớn là không phù hợp.
Luật chuyên ngành 'đè' luật Đầu tư, luật Doanh nghiệp

Luật chuyên ngành 'đè' luật Đầu tư, luật Doanh nghiệp

0
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI), hiện có khoảng 50 luật với 150 điều khoản được coi là 'nút thắt' cần gỡ để tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp (DN).
Hàng loạt 'siêu nghị định' chuẩn bị ra đời

Hàng loạt 'siêu nghị định' chuẩn bị ra đời

1
Ngày 3.6, Bộ Tư pháp họp với lãnh đạo các bộ ngành về tình hình thực hiện xây dựng, ban hành văn bản quy định điều kiện đầu tư kinh doanh theo luật Đầu tư và luật Doanh nghiệp.
Làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM - Ảnh: Khả Hòa

'Trầy vi tróc vảy' với luật mới

2
Sau gần 4 tháng có hiệu lực thi hành, luật Doanh nghiệp mới được kỳ vọng thông thoáng hơn nhưng trên thực tế lại đẩy nhiều doanh nghiệp đến khó khăn, thậm chí “trầy vi tróc vẩy” vì những quy định bất cập.
Lại ‘nợ’ văn bản hướng dẫn

Lại ‘nợ’ văn bản hướng dẫn

2
Từ 1.7, rất nhiều chính sách mới, có tác động lớn đến việc cải thiện môi trường kinh doanh, tháo nút thắt dẫn vốn vào các kênh đầu tư, tạo sự thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp... đã có hiệu lực. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày áp dụng, 'căn bệnh' có luật nhưng thiếu hướng dẫn lại đang khiến các doanh nghiệp mệt mỏi và chính sách tạm thời bị vô hiệu hóa.