'Luật Đấu thầu vướng gì mà Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt vẫn thiếu thuốc?'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cho ý kiến luật Đấu thầu sửa đổi, nhiều ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ vướng mắc trong việc đấu thầu thuốc, vật tư y tế đang ách tắc hiện nay. 

"Có vấn đề gì không mà tổ chức thực hiện khó như thế?"

Chiều 20.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp chuyên đề, cho ý kiến về dự án luật Đấu thầu sửa đổi.

'Luật Đấu thầu vướng gì mà Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt vẫn thiếu thuốc?' - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu ý kiến tại phiên họp

gia hân

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu vấn đề được dư luận quan tâm hiện nay là đấu thầu tập trung thuốc, trang thiết bị y tế đang rất cần nhưng việc thực hiện đang khó khăn.

Ông Thanh đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ việc đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế “có vấn đề gì không mà tổ chức thực hiện lại khó như thế?”.

“Đến mức Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt mà vẫn thấy khan hiếm thuốc”, ông Thanh nói và cho rằng cần làm rõ để thấy luật sửa đổi sẽ khắc phục vướng mắc này như thế nào.

Liên quan tới đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu quan điểm để sửa luật cần phải làm rõ những vướng mắc hiện nay là do luật hay do thông tư của Bộ Y tế ban hành.

“Ta cũng phải giải thích được như chị Phạm Khánh Phong Lan (đại biểu Quốc hội TP.HCM) nói, do luật hay do thông tư mà cứ giá trúng thầu lần sau lại thấp hơn giá lần trước? Chị Lan nói có lý, cứ thế thì giá nó về 0. Vậy do luật hay do nghị định, thông tư?”, Chủ tịch Quốc hội nêu.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng với lĩnh vực y tế, nhiều trường hợp phải tháo gỡ khó khăn nhưng một mặt phải nghiêm túc và chặt hơn.

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng trước đây nói thuốc biệt dược không đấu thầu được, nhưng ông khi đó là Phó thủ tướng đã yêu cầu mở thêm một kênh đấu thầu bên BHXH.

“Kết quả 2 bên làm thì biệt dược vẫn đấu giá được. Vô tư mà giá giảm rất nhiều”, Chủ tịch Quốc hội nói, và nhấn mạnh nếu đấu thầu được thì giảm giá hơn rất nhiều.

Giải trình sau đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, việc ách tắc đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế có nhiều nguyên nhân.

Theo ông Thuấn, sau dịch nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tăng vọt so với cùng kỳ, tăng 40 - 60%, nhưng dự tính, dự trù không sát thực tế.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Y tế, trong quá trình dịch vừa qua có tình trạng trên thế giới dứt gãy chuỗi cung ứng.

"Cũng có tâm lý e dè, đặc biệt là của người đứng đầu", ông Thuấn nói và cho biết thêm nguyên nhân khách quan là do một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Liên quan ý kiến của Chủ tịch Quốc hội, ông Thuấn cho biết đây là ý kiến rất hay.

"Nên chăng để BHXH Việt Nam tham gia thầu tập trung thuốc. Nếu làm thế thì quá tốt, giảm gánh nặng cho Bộ Y tế và Bộ rất vui mừng, sẵn sàng chuyển giao", ông Thuấn nói.

"Ta nói bịt lỗ hổng thì lỗ hổng là cái gì, có hổng không, ở đâu?"

Từ lĩnh vực y tế, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, lâu nay mỗi khi nói đến đầu tư công, đấu thầu, đấu giá lúc nào cũng có lý do là thủ tục kéo dài, thậm chí ách tắc rồi nói là do luật.

'Luật Đấu thầu vướng gì mà Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt vẫn thiếu thuốc?' - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn giải trình tại phiên họp

gia hân

Ông đề nghị cơ quan soạn thảo chỉ thẳng nội dung ách tắc, phức tạp khiến việc đấu thầu kéo dài, khó thực hiện.

“Các đồng chí chỉ thẳng ra nội dung nào ách tắc, phức tạp, làm cho đấu thầu kéo dài? Và sửa thế nào, có khắc phục được chuyện ấy không? Không đi thẳng vào cái này rất khó. Rồi sửa luật xong vẫn như cũ rồi lại bảo do luật”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, và nói rõ dự án luật chưa làm rõ được việc này.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu đấu thầu được thì giảm giá rất thấp trong khi các cơ quan thường xuyên lấy lý do khó đấu thầu để xin chỉ định thầu.

“Như sân bay Long Thành, các anh Đồng Nai báo cáo tiết kiệm rất nhiều tiền mà chúng ta đấu thầu công khai, rộng rãi, nghiêm ngặt và giảm được rất nhiều”, Chủ tịch Quốc hội nói.

“Vì sao có tình trạng này và khắc phục thế nào? Cái nào khách quan, cái nào chủ quan? Cai nào do pháp luật, cái nào do tổ chức thực hiện?”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Dẫn tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, thông thầu, tham nhũng tiêu cực trong lĩnh vực đấu thầu, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị thực trạng nói trên chỗ nào do pháp luật, chỗ nào thiếu chặt chẽ.

“Ta nói bịt lỗ hổng thì lỗ hổng là cái gì, có lỗ hổng không, hổng ở đâu, vá thế nào, sửa thế nào. Tôi thấy phải đi thẳng vào, chứ nói chung quá”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Sau hàng loạt phân tích, Chủ tịch Quốc hội cho rằng luật đang được sửa theo hướng “kém minh bạch hơn”.

"Chúng ta muốn luật hoá để minh bạch, công khai, nhưng đọc các điều khoản sửa tôi lại thấy có thể phát sinh tình trạng làm chậm trễ hơn trong thi hành luật, rồi lại tạo ra sơ sở, thêm thủ tục hướng dẫn... 30% điều khoản là giao Chính phủ quy định chi tiết", Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Nhiều ý kiến thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau đó cũng cho rằng, dự thảo luật đang sửa đổi theo hướng mở rộng các trường hợp chỉ định thầu trong khi đây là nguyên nhân dẫn đến các tiêu cực.

“Đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ những vướng mắc, tiêu cực vừa qua là do quy định ở luật hay do tổ chức thực hiện”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nói và cho rằng, cần phải làm rõ lý do mở rộng các trường hợp chỉ định thầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU