lúa giống

 /// Ảnh: Đặng Ngọc

Lúa giống tăng giá mạnh

0
Tại ĐBSCL, nông dân đang chuẩn bị xuống giống vụ lúa hè thu nên các loại lúa giống đều tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg.
Từ một người nghèo khó, ông Thi đã vươn lên thành tỉ phú /// Ảnh: Thanh Nhàn

Tỉ phú nông dân

0
Từ một nông dân nghèo khó, ít học, ông Đoàn Văn Thi (ngụ Trường Xuân A, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ) vươn lên làm giàu, sở hữu 6 ha đất trồng lúa và còn bao tiêu gần 50 ha lúa cho bà con trong vùng.
Mai tết của nông dân TX.An Nhơn (Bình Định) bị ngâm trong lũ /// Ảnh: Hoàng Trọng

Trắng tay sau lũ

0
Liên tiếp hứng chịu 5 đợt lũ từ giữa tháng 11 đến nay, hàng ngàn nông dân Bình Định rơi vào cảnh trắng tay. Còn ở nhiều tỉnh miền Trung và Tây nguyên thiếu giống để canh tác.
Ông Đức bên những bao lúa giống  /// Ảnh: Phương Hà

Tự tạo cơ hội: Làm giàu từ lúa giống

0
Ông Nguyễn Văn Đức ở Tiền Giang suy nghĩ nếu chỉ trồng lúa như đa số nông dân ở xứ ông thì khó làm giàu, cho dù mỗi năm làm 3 vụ. Thế là ông chuyển sang trồng lúa giống, giá bán cao hơn.
 
Xuống giống sớm để tránh hạn, mặn

Xuống giống sớm để tránh hạn, mặn

0
Ngày 5.10, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ thu đông năm 2016 và triển khai sản xuất vụ đông xuân 2016 - 2017 vùng Đông Nam bộ và ĐBSCL, tại Hậu Giang. 
Nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật mới, ruộng lúa anh Diệu luôn đạt năng suất cao - Ảnh: Đặng Ngọc

Tỉ phú lúa giống

0
Nhờ cần cù lao động và mạnh dạn áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất mà anh Nguyễn Hoàng Diệu từ nghèo khó đã vươn lên trở thành tỉ phú nông dân trẻ nhất của tỉnh Đồng Tháp.
Nhiều nơi vẫn còn sản xuất giống lúa kém chất lượng - Ảnh: Thanh Đức

Lúa giống ồ ạt tăng, năng suất giảm

0
Ba năm qua, các cơ sở sản xuất, kinh doanh lúa giống ở ĐBSCL tăng trên 1.000, nhưng do quản lý lỏng lẻo đã làm giảm chất lượng, năng suất khi đến người trồng lúa.
Nông dân làm ăn lớn - Kỳ 5: Thầy giáo làng tạo giống lúa mới

Nông dân làm ăn lớn - Kỳ 5: Thầy giáo làng tạo giống lúa mới

0
Hồng Ngọc Óc Eo là giống lúa mới ra đời vài năm gần đây và đã nhanh chóng nổi tiếng khắp vùng nhờ chất lượng thơm ngon đặc biệt. Cha đẻ của giống lúa trên là ông thầy giáo trường làng Danh Văn Dưỡng ở thị trấn Óc Eo (Thoại Sơn, An Giang).
PGS-TS Võ Công Thành: Thoát hiểm cho cây lúa

PGS-TS Võ Công Thành: Thoát hiểm cho cây lúa

0
Chính suy nghĩ “lãng mạn” và việc làm “khác người” của PGS-TS Võ Công Thành đã cho ra những giống “siêu lúa”, góp phần mở hướng “thoát hiểm” cho cây lúa ĐBSCL.
Một nông dân xuất khẩu 1.000 tấn lúa giống/năm

Một nông dân xuất khẩu 1.000 tấn lúa giống/năm

0
Đó chính là ông Lê Văn Chín (ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, H.Châu Thành, Trà Vinh). Mỗi  năm, ông Chín xuất khẩu hơn 1.000 tấn lúa giống các loại sang Campuchia, với giá cao hơn từ 15 - 20% so với giá trong nước.