Lừa đảo gần 100 người lao động sang Úc chiếm đoạt hơn 29 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các cơ quan tố tụng xác định Lại Thị Vân và Phạm Bá Trạc đã lừa đảo 97 người có nhu cầu sang Úc làm việc, chiếm đoạt gần 30 tỉ đồng.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng ghi nhận nhiều vụ lừa đảo xuất khẩu lao động sang Úc /// Khánh Hoan
Thời gian gần đây, cơ quan chức năng ghi nhận nhiều vụ lừa đảo xuất khẩu lao động sang Úc
Khánh Hoan

Viện KSND TP.Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can Lại Thị Vân (41 tuổi, ngụ H.Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) và Phạm Bá Trạc (62 tuổi, ngụ Q.Hà Đông, Hà Nội) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ,quy định tại Điều 174, bộ luật Hình sự năm 2015, thông qua chiêu trò  lừa xuất khẩu lao động.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2015-2017, Phạm Bá Trạc và Lại Thị Vân mặc dù không có chức năng, không có khả năng làm thủ tục đưa người khác đi xuất khẩu lao động tại Úc, nhưng vẫn đưa ra thông tin gian dối, giới thiệu với nhiều người về khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động.

Trong đó, Phạm Bá Trạc ‘’nổ’’ là cán bộ cấp cao trong cơ quan Nhà nước, có nhiều mối quan hệ có khả năng xin được cho nhiều người đi xuất khẩu lao động tại Úc. Trạc, Vân cam kết người đi xuất khẩu lao động tại Úc sẽ được lao động từ 2-4 năm với mức lương khoảng từ 3.000-4.000 USD/1 tháng.

Theo đó, người lao động phải nộp chi phí từ 5.000 - 30.000 USD/người, tùy theo vào từng công việc như: lao động làm mía đường chi phí từ 5.000 - 10.000 USD/người, lao động hái cà chua với chi phí từ 20.000 - 30.000USD/người.

Sau khi nộp tiền đặt cọc (từ 2.000 - 10.000 USD) khoảng 3 tháng, người lao động được xuất cảnh sang Úc lao động và phải nộp nốt số tiền còn lại.

Nhiều người thuộc nhiều tỉnh, thành phố khác nhau đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian nộp tiền và hồ sơ cho Vân, Trạc để nhờ 2 đối tượng này làm thủ tục cho họ, hoặc cho người thân đi xuất khẩu lao động tại Úc.

Sau khi nhận tiền, Trạc và Vân tổ chức cho người lao động đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Tràng An, Hà Nội. Tiếp đó, 2 bị can thông báo cho người lao động về thời gian, địa điểm học tiếng Anh tại một trung tâm dạy nghề (thuộc H.Mê Linh, Hà Nội) và thuê giáo viên dạy tiếng Anh cho người lao động. Tiếp đến, người lao động được đưa đến phố Lò Đúc (Hà Nội) làm các thủ tục lăn tay, chụp ảnh… để làm visa, nhằm mục đích tạo niềm tin và kéo dài thời gian chờ đợi của người lao động.

Sau thời gian dài chờ đợi không được xuất cảnh, nhiều người lao động đã đến gặp Vân, Trạc đòi lại tiền. Hai người này viết cam kết trả lại tiền, nhưng sau đó bỏ trốn. Người lao động tiếp tục viết đơn tố cáo Vân, Trạc đến cơ quan công an.

Ngày 11.7.2020, Phạm Bá Trạc đến cơ quan công an đầu thú. Đến ngày 3.2.2021, Lại Thị Vân bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Tại cơ quan điều tra, cả hai khai nhận đã lừa đảo, chiếm đoạt của 97 bị hại với số tiền 29,3 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU