Lũ về nhanh trong đêm, nhiều người dân Nha Trang trở tay không kịp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lũ về nhanh, nhiều khu vực tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) bị ngập sâu, nhiều vùng bị chia cắt và thiệt hại khá nặng nề. Nhiều người dân cho biết họ không kịp trở tay vì không được cảnh báo về nguy cơ ngập lụt.

Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ sáng 30.11 đến 6 giờ ngày 1.12, tỉnh Khánh Hòa đã có mưa to, có nơi mưa rất to khiến một số khu vực ngập nặng.

Lũ về trong đêm, TP.Nha Trang mênh mông biển nước

Riêng tại TP.Nha Trang, xã Vĩnh Trung và Vĩnh Thạnh gần như các thôn đều bị ngập cô lập hoàn toàn với 2.299 hộ/9.073 nhân khẩu (xã Vĩnh Trung) và 3.489 hộ/16.250 nhân khẩu (xã Vĩnh Thạnh) bị ảnh hưởng. Các khu vực khác như xã Vĩnh Phương có 1.423 hộ/5.540 nhân khẩu bị ảnh hưởng, xã Vĩnh Hiệp có 1.080 hộ/3.672 nhân khẩu bị ảnh hưởng, xã Vĩnh Ngọc ngập cục bộ thôn Xuân Lạc, Xuân Lạc 1 giao thông vẫn đi lại được.

Anh Nguyễn Xuân Nhân (xã Vĩnh Thạnh) cho biết chưa bao giờ chứng kiến cảnh nước vào nhà nhanh và ồ ạt như tối hôm qua. “Nước tràn vô nhà rất nhanh, chỉ hơn 1 giờ đồng hồ nước đã lên cả mét, nước ngoài đường thì hơn 2 mét nên hàng xóm không ai trợ giúp nhau được. Tôi không kịp kê dọn đồ đạc nên bị hư hỏng hết”, anh Nhân cho biết.

Lũ về nhanh trong đêm, nhiều người dân Nha Trang trở tay không kịp - ảnh 1

Do mưa lớn những ngày qua, cộng thêm hồ Am Chúa và hồ Suối Dầu xả lũ nên từ cuối giờ chiều 30.11, nước sông Cái lên nhanh

Phạm Bá Duy

Lũ về nhanh trong đêm, nhiều người dân Nha Trang trở tay không kịp - ảnh 2

Người dân cho biết chưa bao giờ chứng kiến cảnh nước vào nhà nhanh và ồ ạt như tối hôm qua

M.N

Lũ về nhanh trong đêm, nhiều người dân Nha Trang trở tay không kịp - ảnh 3

Khu dân cư bị ngập nặng

M.N

Lũ về nhanh trong đêm, nhiều người dân Nha Trang trở tay không kịp - ảnh 4

Nhiều hộ dân phản ánh, ngay từ chiều 30.11, người dân không nhận được cảnh báo gì về việc cảnh báo nguy cơ ngập lụt nên đêm qua và sáng nay trở tay không kịp

M.N

Lũ về nhanh trong đêm, nhiều người dân Nha Trang trở tay không kịp - ảnh 5

Đường sá Nha Trang biến thành sông

M.N

Còn theo anh Lê Xuân Hoát, xã Vĩnh Thạnh, hôm qua Khánh Hòa có mưa lớn và nhiều hồ xả lũ khiến nước lũ đổ về hạ rất nhanh. “Trong đêm qua, chỉ hơn một giờ đồng hồ là nhà tôi ngập hơn cả mét. Thế nhưng, ngay từ chiều dân không nhận được cảnh báo gì về việc cảnh báo nguy cơ ngập lụt nên nhiều người bị động không kê dọn đồ đạc. Khi lũ về quá nhanh, họ không kịp trở tay”, anh Hoát thông tin.

Theo ông Lưu Thành Nhân, Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang, do mưa lớn những ngày qua, cộng thêm hồ Am Chúa và hồ Suối Dầu xả lũ nên từ cuối giờ chiều nước sông Cái lên nhanh, gây ngập lụt ở các xã vùng ven như Vĩnh Phương, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh…

Lũ về nhanh trong đêm, nhiều người dân Nha Trang trở tay không kịp - ảnh 6

Nước lũ tràn vào nhà người dân đêm qua, có nơi cao cả mét

M.N

Lũ về nhanh trong đêm, nhiều người dân Nha Trang trở tay không kịp - ảnh 7

Các xã vùng ven Nha Trang như Vĩnh Phương, Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh... đều bị ngập nặng

M.N

Theo Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, trong ngày 1.12.2021, tỉnh Khánh Hòa chịu ảnh hưởng của không khí lạnh ổn định, trên cao nhiễu động trong đới gió Đông hoạt động yếu dần. Lũ trên các sông tỉnh Khánh Hòa tiếp tục giảm, sông Cái giảm xuống mức dưới báo động 1; sông Dinh Ninh Hòa 6 giờ tới vẫn còn duy trì ở mức cao báo động 2, tiếp tục 12 – 24 giờ tới giảm xuống mức dưới báo động 1.

Lũ về nhanh trong đêm, nhiều người dân Nha Trang trở tay không kịp - ảnh 8

Nước lũ lên nhanh, người dân không kịp trở tay khi trước đó, chính quyền không có cảnh báo

M.N

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU