Lũ thượng nguồn đổ xuống, 350 hộ dân ở TP.Quảng Ngãi bị cô lập

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Lũ từ thượng nguồn đổ xuống làm nước sông Trà Khúc dâng cao gây ngập, sạt lở đường đi qua thôn Ngọc Thạch và thôn Ân Phú, xã Tịnh An, TP.Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) khiến gần 350 hộ dân bị cô lập.

Trưa 24.9, lũ từ thượng nguồn đổ về cô lập 350 hộ dân ở ốc đảo Ân Phú, còn gọi là đảo Ngọc, nằm giữa sông Trà Khúc. Tại đường công vụ thi công dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc (con đường duy nhất dẫn ra đảo Ngọc) có hàng chục người dân cùng học sinh ở 2 thôn Ngọc Thạch và Ân Phú, xã Tịnh An, TP.Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) phải đi thuyền qua sông Trà Khúc để về nhà.

Hàng trăm hộ dân Quảng Ngãi bị cô lập vì đường độc đạo chìm trong lũ
Lũ thượng nguồn đổ xuống, 350 hộ dân ở TP.Quảng Ngãi bị cô lập  - ảnh 1

Đường công vụ thi công dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc bị sạt lở

hải phong

Trước đó vài ngày, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra mưa lớn, nước lũ trên nguồn đổ về sông Trà Khúc gây ngập, đường bị sạt lở. Người dân của 350 hộ nơi đây phải đi bằng thuyền để qua sông, một số người không dám về phải ở lại nhà người quen.

Lũ thượng nguồn đổ xuống, 350 hộ dân ở TP.Quảng Ngãi bị cô lập  - ảnh 2

Con đường độc đạo đi vào đảo Ngọc bị ngập sâu trong nước

hải phong

Tại đường công vụ thi công dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc trưa 24.9, nước chảy xiết, gây sạt lở hơn 10 m đường. Nước chảy kéo theo đất, gây sạt lở tạo thành hố sâu, người dân không đi qua lại được.

Lũ thượng nguồn đổ xuống, 350 hộ dân ở TP.Quảng Ngãi bị cô lập  - ảnh 3

Người dân và học sinh đợi lên thuyền về nhà

hải phong

Nhiều người bất chấp không mặc áo phao, đi thuyền máy để qua sông, rất nguy hiểm. Ông Bùi Thanh Bình (45 tuổi, trú thôn Ngọc Thạch) cho biết, lúc sáng đi làm thì chưa thấy nước tràn qua đường, đến trưa về, nước đã chảy tràn qua, làm hư đường. Ông Bình dẫn con đi học về qua không được nên đành phải ở lại nhà người thân bên này sông.

Lũ thượng nguồn đổ xuống, 350 hộ dân ở TP.Quảng Ngãi bị cô lập  - ảnh 4

Chen nhau xuống thuyền về nhà, dù không có áo phao

hải phong

Ông Phạm Mãi (63 tuổi, trú thôn Ân Phú) cho biết, vợ chồng ông đi bán cá ở chợ về. Đến đây thì bị mắc kẹt lại do nước lớn, chảy xiết làm hư đường nên không về nhà được. Vợ chồng ông phải đứng đây chờ thuyền qua chở về.

Lũ thượng nguồn đổ xuống, 350 hộ dân ở TP.Quảng Ngãi bị cô lập  - ảnh 5

Người dân đưa xe cộ từ thuyền lên bờ

hải phong

“Đây là đợt lũ đầu tiên trong năm nay, nếu mưa kéo dài thì con đường đi ra đảo Ngọc sẽ bị sạt lở hoàn toàn, không có đường để người dân qua lại. Các cháu học sinh cũng không đi học được. Còn đi thuyền thì quá nguy hiểm”, ông Mãi lo lắng.

Lũ thượng nguồn đổ xuống, 350 hộ dân ở TP.Quảng Ngãi bị cô lập  - ảnh 6

Người dân cùng học sinh phải đi lại bằng thuyền máy

hải phong

Trước tình hình này, chính quyền địa phương đã kéo dây, đặt biển cảnh báo nguy hiểm, cấm người dân qua lại. Ông Võ Văn Khương, Chủ tịch UBND xã Tịnh An (TP.Quảng Ngãi) cho biết: “Việc người dân dùng thuyền chở người đi qua sông Trà Khúc mà không mặc áo phao là rất nguy hiểm. Xã sẽ cho lực lượng công an kiểm tra, đồng thời phát áo phao cho người dân để đi lại đảm bảo an toàn”.

Lũ thượng nguồn đổ xuống, 350 hộ dân ở TP.Quảng Ngãi bị cô lập  - ảnh 7

Chính quyền xã Tịnh An đã cắm biển không cho người dân đi lại vì nguy hiểm

phạm anh

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, chiều và đêm 23.9, trên khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa rào, có nơi mưa to đến rất to. Dự báo đêm 24.9, khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa rào, có nơi mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 30 - 70 mm, có nơi trên 90 mm. Cảnh báo sắp đến có mưa giông và mưa lớn trên diện rộng, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU