Lũ rút dần, hàng cứu trợ bớt nghẽn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đa số địa bàn ở vùng tâm lũ tỉnh Quảng Bình nước đã rút mạnh, người dân địa phương tập trung vệ sinh nhà cửa, thu dọn đồ đạc...

Chuyển hàng cứu trợ lên thuyền để chuyển đến vùng còn ngập nặng ở H.Lệ Thủy, Quảng Bình 	 /// ẢNH: TRƯƠNG QUANG NAM
Chuyển hàng cứu trợ lên thuyền để chuyển đến vùng còn ngập nặng ở H.Lệ Thủy, Quảng Bình
ẢNH: TRƯƠNG QUANG NAM

Hôm qua 23.10, đa số địa bàn ở vùng tâm lũ tỉnh Quảng Bình nước đã rút mạnh, người dân địa phương tập trung vệ sinh nhà cửa, thu dọn đồ đạc. Tuy nhiên, ở một số thôn thấp trũng tại các xã Phong Thủy, Xuân Thủy, Sơn Thủy, Lộc Thủy (H.Lệ Thủy), tình hình ngập úng vẫn nghiêm trọng.

Trường học ngổn ngang trong lũ lịch sử: Nước chưa rút đã dọn dẹp đón học sinh

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hôm qua tiếp tục có nhiều đoàn thiện nguyện mang hàng về cứu trợ cho người dân vùng lũ Lệ Thủy. Vì nước đã rút, đường thông nên hoạt động cứu trợ hàng hóa của các đoàn cũng thuận lợi hơn, khi xe vào tận nơi trao tiền cho bà con. Tuy nhiên, do lượng xe cộ đổ về nhiều nên xảy ra tình trạng dồn ứ cục bộ. Trao đổi với Thanh Niên, ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND H.Lệ Thủy, cho biết: “Nhìn chung tất cả đều thông rồi, hàng hóa đến được với bà con nhân dân. Huyện cũng đã thành lập Ban tiếp nhận cấp huyện, huy động các tình nguyện viên trên địa bàn để hỗ trợ cho các đoàn khi đến làm thiện nguyện, để được hướng dẫn”.

Tuy nhiên, theo ông Tình, vẫn có một số trở ngại do nhiều đoàn cứu trợ tự đi vào vùng ngập lụt, muốn về tận thôn xóm nên không có lực lượng hướng dẫn, không tiếp cận được với Ban tiếp nhận của huyện và xã. “Khi thấy tình trạng như vậy, chúng tôi cũng chủ động liên hệ, hướng dẫn cho các đoàn cho thuận lợi hơn”, ông Tình nói thêm.

Phải dùng xuồng phao tiền tỉ cứu trợ ở 2 thôn “nội bất xuất ngoại bất nhập”

Đáng chú ý, tại Quảng Trị, theo phân bổ của Bộ Quốc phòng, địa phương sẽ được nhận 8 tấn lương khô, 3 xuồng cứu sinh, 36 máy phát điện, 3 máy bơm công suất cao, 1.000 áo phao cứu sinh.

Nhưng ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, cho hay đến hôm qua (23.10), Quảng Trị vẫn chưa nhận được lương khô từ T.Ư. Vì vậy, những thông tin bàn tán trên mạng xã hội về việc cán bộ cấp cơ sở ở Quảng Trị “chia nhau lương khô để làm quà” là không đúng.

“Lương khô ở vùng lũ nếu có là do dân mua hoặc các nhà hảo tâm mang đến. Thông tin sai lệch như trên ảnh hưởng tiêu cực đến Quảng Trị, đặc biệt là trong lúc chúng tôi đang rất cần sự hỗ trợ từ bên ngoài để gượng dậy sau lũ lụt”, ông Đồng nói.

Trước đó, ông Hà Sỹ Đồng là người tham dự buổi làm việc của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại Quảng Trị hôm 22.10. Tại buổi làm việc này, thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, có nói Bộ sẽ ủng hộ lương khô cho bà con vùng sâu vùng xa, vùng bị lũ chia cắt. Đồng thời, thượng tướng Lê Chiêm căn dặn khi lương khô về thì phát tận tay cho người dân, quản lý đội ngũ cấp xã cấp thôn cho tốt, đừng để thấy lương khô ngon chia nhau làm quà, không phát cho dân...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU