Lũ ở Quảng Ngãi: Người dân nhai mì gói cầm cự 3 ngày trên gác lửng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 25.10, nước lũ ở Quảng Ngãi bắt đầu rút nhưng chậm. Sau 3 ngày bị lũ cô lập, nay người dân vất vả dọn dẹp sau lũ lụt, khắc phục hậu quả.

Từ rạng sáng ngày 25.10, lũ ở Quảng Ngãi bắt đầu rút chậm, để lại khắp vùng rốn lũ H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) những rác, bùn non và sạt lở. Sau 3 ngày thấp thỏm bị cô lập do lũ, nay người dân phải gò lưng dọn lũ.

Lũ ở Quảng Ngãi: Người dân nhai mì gói cầm cự 3 ngày trên gác lửng - ảnh 1

Chính quyền xã Bình Minh, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) hỗ trợ dân trong lũ

UBND xã bình minh

Sáng 25.10, PV Thanh Niên về vùng rốn lũ ở xã Bình Minh, H.Bình Sơn. Theo con đường bê tông nước lũ vẫn còn ngang ống chân, chúng tôi đi sâu vào xóm Soi (xã Bình Minh). Hai bên đường bùn non còn đọng dày trên cỏ, trong vườn và cả trên hàng rào. Vết bùn ngang cổ, ngang ngực người đi.

Lũ ở Quảng Ngãi: Người dân nhai mì gói cầm cự 3 ngày trên gác lửng - ảnh 2

Cụ Nguyễn Thị Thành (80 tuổi, bên trái) giúp người chị là cụ Nguyễn Thị Báu (90 tuổi, ở thôn Tân Phước Đông, xã Bình Minh, H.Bình Sơn) dọn vệ sinh nhà

HẢI PHONG

Đến xóm Soi, chúng tôi chứng kiến 3 người dân ở đây đang gò lưng tát nước, gạt bùn, dọn cây và làm vệ sinh 2 bên đường. Ông Hồ Thuận (60 tuổi) cho biết, nhà đã dọn vệ sinh xong, nếu đường không dọn bùn, vệ sinh thì cũng như không. "Mấy chú cháu làm cả buổi vẫn không xong một đoạn đường ngắn, do bùn non đóng quá dày trên đường", ông Thuận nói.

Lũ ở Quảng Ngãi: Người dân nhai mì gói cầm cự 3 ngày trên gác lửng - ảnh 3

Ông Nguyễn Tấn Thành dọn bùn trước nhà

PHẠM ANH

Ông Nguyễn Tấn Thành, nhà chung ngõ với nhà bà Lê Thị Ân (64 tuổi), cách bờ sông Trà Bồng chừng 100 m, mấy ngày qua thấp thỏm không yên khi lũ dâng cao.

Lũ ở Quảng Ngãi: Người dân nhai mì gói cầm cự 3 ngày trên gác lửng - ảnh 4

Chính quyền xã Bình Hiệp, H.Bình Sơn dùng ghe giúp dân trong lũ

TẤN PHÁT

Ông Thành cho biết, cả ngày 23.10 nước lớn, đến khoảng 22 giờ nước ngưng, hơi xuống. Nhưng không ngờ đến 1 giờ sáng 24.10, ông bước chân xuống giường thì đụng nước. Vợ chồng ông Thành và 6 người nhà bà Ân bồng bế nhau lên cái rầm gỗ ngồi đợi nước rút. Ông Thành nói: "Lũ lên thì nhanh, nhưng rút xuống thì chậm quá".

Lũ ở Quảng Ngãi: Người dân nhai mì gói cầm cự 3 ngày trên gác lửng - ảnh 5

Ông Hồ Thuận cào bùn non dọn vệ sinh đường

PHẠM ANH

Ông Huỳnh Văn Hồng (72 tuổi) nói rằng, nhờ cái rầm gỗ mà hai vợ chồng ông tá túc 3 ngày, nhai mì gói cầm cự. Hôm đó, ông Hồng gửi bò tránh lũ xong, về đến nhà là lũ lên nhanh, chỉ kịp mang ít mì gói lên cái rầm.

Lũ ở Quảng Ngãi: Người dân nhai mì gói cầm cự 3 ngày trên gác lửng - ảnh 6

Vợ chồng ông Hồng phờ phạc sau khi dọn lũ

phạm anh

Nước ngập kinh hoàng, sạt lở chia cắt nhiều nơi ở Quảng Ngãi do mưa lớn

Nguyễn Văn Dân, Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết, cả xã đang khẩn trương dọn dẹp sau khi lũ rút. Lũ đã làm tan nát cả đoạn đường bê tông rất đẹp của xã này. Theo chân ông Dân đến đây, chúng tôi chứng kiến nhiều hàm ếch, từng mảng bê tông kiên cố, ống thoát nước lớn dài cả trăm mét bị vỡ tan tành trước sức chảy của lũ.

Lũ ở Quảng Ngãi: Người dân nhai mì gói cầm cự 3 ngày trên gác lửng - ảnh 7

Người dân thôn Phước Thọ, xã Bình Phước dựng tạm lại cầu vào thôn đã bị lũ cuốn trôi

hải phong

Lũ ở Quảng Ngãi: Người dân nhai mì gói cầm cự 3 ngày trên gác lửng - ảnh 8

Sạt lở đường ở xã Trà Lâm, H.Trà Bồng (Quảng Ngãi)

Chiều 25.10, ông Ung Đình Hiền, Phó chủ tịch UBND H.Bình Sơn, cho biết, chỉ ước tính thống kê về đường giao thông và thủy lợi, địa phương đã thiệt hại hàng chục tỉ đồng, chưa kể các công trình do tỉnh Quảng Ngãi thực hiện. Để khắc phục những hư hại do lũ lụt gây ra, H.Bình Sơn đang huy động tối đa sức người sức của, trong đó có lực lượng xung kích, đoàn viên thanh niên, công an, dân quân và các hội đoàn thể ở địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU