Lũ lụt ở miền Trung chưa rút, đã có cảnh báo đợt mưa lớn mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mưa lũ ở miền Trung giảm dần và kết thúc trong ngày mai, 19.10, sau đó khu vực này tạm ngớt mưa trong các ngày 20 - 21.10. Dự báo trong các ngày 22 - 27.10, không khí lạnh ảnh hưởng khiến các tỉnh miền Trung tiếp tục xảy ra mưa lớn.

Chiều nay 18.10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, thống kê từ 19 giờ ngày 15.10 đến 13 giờ hôm nay, nhiều khu vực ở miền Trung ghi nhận lượng mưa cực lớn.

Cảnh báo tiếp tục có đợt mưa lớn trút xuống miền Trung
Lũ lụt ở miền Trung chưa rút, đã có cảnh báo đợt mưa lớn mới - ảnh 1

Dự báo báo từ ngày 22 - 27.10, các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa lớn

Thanh Niên

Cụ thể, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 300 - 600 mm, có nơi trên 700 mm.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định và Kon Tum có tổng lượng mưa phổ biến 200 - 300 mm, có nơi trên 300 mm. Các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Gia Lai có tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm. Tại Nghệ An ghi nhận lượng mưa phổ biến 50 - 80 mm, có nơi trên 100 mm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên từ đêm nay đến sáng mai, 19.10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 20 - 50mm, có nơi trên 80 mm.

Trao đổi với báo chí chiều 18.10, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết mưa lớn dồn dập ở các tỉnh miền Trung vừa qua là do chịu ảnh hưởng cộng hưởng nhiều yếu tố gồm dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng thấp trên khu vực phía bắc ở nam Trung bộ kết hợp với không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió đông trên cao.

Trên thực thế, các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định có mưa to đến rất to. Do mưa to và vận hành điều tiết của các hồ chứa trên các sông từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, khu vực Tây nguyên và miền đông Nam bộ xuất hiện một đợt lũ diện rộng.

Cũng theo ông Thành, dự báo trong ngày 19.10, mưa sẽ giảm dần và kết thúc ở các tỉnh miền Trung, sau đó khu vực này sẽ ngớt mưa trong các ngày 20 - 21.10.

Dự báo từ đêm 20.10, các tỉnh Bắc bộ tiếp tục đón thêm không khí lạnh tăng cường. Sau đó, khi không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh Trung bộ, dự báo từ ngày 22 - 27.10, miền Trung tiếp tục có mưa lớn.

“Các tỉnh miền Trung đã liên tục có nhiều ngày mưa lớn và lượng mưa rất lớn nên đất đá ở vùng đồi núi đã bão hòa nước, nguy cơ sạt lở đất đá còn rất cao. Người dân cần đề phòng các hiện tượng sạt lở đất đá gây thiệt hại về người, tài sản”, ông Thành cảnh báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU