Lũ lịch sử, người dân Hàn Quốc sống như phim Ký sinh trùng

Lũ lịch sử, người dân Hàn Quốc sống như phim Ký sinh trùng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trận mưa lớn kỷ lục trong 115 năm đã làm nổi bật sự chênh lệch xã hội ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), gợi nhớ đến bộ phim đoạt giải Oscar Ký sinh trùng.

Tại thủ đô của Hàn Quốc, người dân đang nỗ lực dọn dẹp sau trận lũ lụt chết người vào hôm 8.8.

Ông Ha In-sik (50 tuổi), cư dân phường Sillim (quận Gwanak, Seoul) phải dùng thau nhựa tát nước ra khỏi căn hộ của mình.

Tình cảnh của ông gợi nhớ về căn hộ bán hầm ngập nước thải trong bộ phim đoạt giải Oscar Ký sinh trùng - một câu chuyện về sự chênh lệch xã hội ngày càng tăng ở Hàn Quốc.

Lũ lịch sử, người dân Hàn Quốc sống như phim Ký sinh trùng - ảnh 1

Ông Ha In-sik dùng thau tát nước ra khỏi căn hộ bán hầm của mình

reuters

Ông Ha In-sik chia sẻ: "Tôi sống trong một căn hộ bán hầm. Tôi phải vứt bỏ tất cả đồ đạc, máy tính và thậm chí cả bát đĩa. Tôi không thể làm gì hơn. Điều này xảy ra vì những người nghèo sống ở đây và chúng tôi không có nhiều tiền. Lần này trời mưa rất lớn và điều này trở thành một thảm họa".

"Tôi đã từng sống với hy vọng được sống như những người khác, nhưng hy vọng đó đã biến mất vì tình cảnh này. Tôi tuyệt vọng không biết sống tiếp thế nào. Giờ tôi không còn gì để sống nữa", ông Ha nói.

Những khu vực giàu có hơn của thủ đô như Gangnam đã bắt đầu trở lại bình thường, trong khi nhiều khu vực ở các quận thu nhập thấp như phường Sillim vẫn bị ngập.Vào hôm 8.8, 3 người trong cùng một gia đình ở khu vực lân cận đã chết đuối trong căn hộ ở dưới tầng hầm.

Mưa lớn đã làm sập đường dây điện, gây sạt lở đất, nhấn chìm các tuyến đường và tàu điện ngầm trên khắp thủ đô và các tỉnh lân cận. Ít nhất 10 người đã thiệt mạng sau trận mưa này.

Mặc dù Hàn Quốc thường hứng chịu mưa xối xả vào mùa hè, nhưng theo Cục Khí tượng Hàn Quốc, đây là trận mưa lớn nhất trong 115 năm qua.

Theo cục này vào hôm 10.8, 6 người vẫn đang mất tích và ít nhất 570 người tạm thời mất nhà cửa.

Một quan chức tại văn phòng quận Gwanak cho biết nỗ lực phục hồi sau mưa lũ ở đây có thể chậm hơn do khu vực này tập trung những căn hộ và ngôi nhà nhỏ dọc theo những con phố hẹp.

Ông Ha In-sik nói rằng sẽ mất 10 ngày để căn hộ của ông trở lại bình thường.

Ông cho biết sự giúp đỡ duy nhất mà chính phủ đưa ra là cho ông một nơi ở tạm tại phòng tập thể dục nhưng ông đã từ chối.

Vào ngày 9.8, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho rằng hiện tượng này xảy ra là do biến đổi khí hậu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU