Louis Land âm thầm thoát hàng trước ngày cổ phiếu Thuduc House bị hạn chế giao dịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mặc dù là cổ đông lớn nhưng sau khi bán hết cổ phiếu TDH, Louis Land mới công bố thông tin. 

Từ hôm nay 21.10, cổ phiếu TDH của Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt do công ty tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã bị đưa vào diện cảnh báo. Theo đó, cổ phiếu TDH bị hạn chế giao dịch và chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Trước đó, vào ngày 30.3, cổ phiếu TDH bị đưa vào diện cảnh báo với lý do liên quan đến việc doanh nghiệp bị truy thu thuế và lỗ ròng hơn 363 tỉ đồng trong năm 2020, đồng thời lỗ lũy kế đến hết năm 2020 gần 143 tỉ đồng.

Louis Land âm thầm thoát hàng trước ngày cổ phiếu Thuduc House bị hạn chế giao dịch - ảnh 1

Louis Land âm thầm thoát hàng trước khi cổ phiếu TDH bị hạn chế giao dịch

đào ngọc thạch

Đáng chú ý, ngay trước khi TDH bị hạn chế giao dịch, cổ đông lớn là Công ty CP Louis Land (BII) đã bán toàn bộ 11,3 triệu cổ phiếu TDH, tương đương 10,07% vốn. Ngày thực hiện giao dịch làm thay đổi tỷ lệ sở hữu và không còn cổ đông lớn là 18.10. Trước đó, Louis Land trở thành cổ đông lớn Thuduc House từ ngày 16.9 sau khi mua 1,46 triệu đơn vị nâng sở hữu lên 5,8 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ 5,16% vốn. Đến ngày 23.9, doanh nghiệp gom thêm 5,5 triệu đơn vị để nâng sở hữu lên 11,3 triệu cổ phiếu TDH. Ngay sau đó, Louis Land và Thuduc House công bố hợp tác chiến lược để triển khai nhiều dự án bất động sản. Nhưng chỉ sau 1 tháng, Louis Land thoái vốn hoàn toàn khỏi Thuduc House.

Đặc biệt, điều khiến các nhà đầu tư ngỡ ngàng chính là việc Louis Land không hề công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch này. Theo quy định hiện hành, bất kể cổ đông lớn nào khi nắm giữ từ 5% số cổ phiếu tại công ty đại chúng thì phải công bố thông tin trước và sau giao dịch cổ phiếu (khi có sự thay đổi 1% số lượng cổ phiếu). Nhưng Louis Land đã âm thầm bán ra toàn bộ số cổ phiếu nói trên và sau đó mới báo cáo gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc không còn là cổ đông lớn vào ngày 18.10. Đồng thời cùng ngày, Louis Land mới công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thoái vốn đầu tư tại Thuduc House.

Thậm chí, việc công bố thông tin bất thường về nghị quyết Hội đồng quản trị này chỉ được Louis Land gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội ngay sau 1 ngày bán xong toàn bộ cổ phiếu TDH. Điều này cho thấy Louis Land đã vi phạm quy định về công bố thông tin càng khiến cho nhà đầu tư có quyền nghi ngờ liên quan đến việc “thổi giá” một số cổ phiếu có liên quan trong thời gian qua, trong đó có Thuduc House và đã thoát hàng thành công sau khi cổ phiếu này bị kiểm soát.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU