Chuyện tử tế:

Lớp học tình thương của thầy giáo vùng quê

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tâm huyết với việc giáo dục ở vùng nông thôn, thầy Nguyễn Văn Hân (45 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Tây, H.Vị Thủy, Hậu Giang) mở lớp dạy miễn phí xuyên hè để giúp các học sinh.

Thương các em nên tận tình chỉ bảo

Băng qua con đường đất đá quanh co ở xã Vĩnh Thuận Tây, lớp học tình thương của thầy Hân khá dễ tìm vì được bố trí với những chiếc bàn gỗ, ghế nhựa ở khoảnh sân trước nhà. Khi chúng tôi đến, lớp học đang diễn ra trật tự và nghiêm túc. Các em ngồi chăm chú làm bài tập trong sách giáo khoa, còn thầy Hân đi lại phía sau quan sát, hễ thấy em nào làm sai thì dừng lại để chỉ dẫn.

Thầy Hân có 25 năm công tác tại Trường tiểu học Vĩnh Thuận Tây 1 (H.Vị Thủy). Năm học vừa qua, thấy nhiều em nhỏ đang gặp trở ngại về vấn đề phép tính, đánh vần nên thầy mở lớp phụ đạo miễn phí. Theo thầy Hân, một phần vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều học sinh không thích nghi kịp với việc học trực tuyến nên việc tiếp thu bài vở khá chậm. Trong khi đó, nhiều phụ huynh bận việc đồng ruộng, tìm kế mưu sinh nên không có thời gian rèn luyện thêm cho con. “Điều đó khiến tôi lo lắng và trăn trở nên mở lớp dạy học miễn phí trong hè để giúp các em tiến bộ, bắt nhịp được kiến thức khi vào năm học mới. Là giáo viên công tác nhiều năm ở vùng nông thôn, không điều gì vui hơn khi thấy các em ở đây học giỏi để sau này dễ dàng chinh phục những giấc mơ của mình. Việc tổ chức lớp học, tôi cũng đã ấp ủ từ rất lâu rồi”, thầy Hân nói.

 Lớp học tình thương của thầy giáo vùng quê - ảnh 1

Thầy Hân tận tình hướng dẫn cho từng em trong lớp học tình thương

THANH DUY

Trước đó, khi họp phụ huynh lớp chủ nhiệm cuối năm (lớp 4), thầy Hân đã thông báo về lớp học tình thương này và nhận được sự ủng hộ. Tuy nhiên, điều bất ngờ là không chỉ có học sinh lớp 4 mà nhiều phụ huynh có con học lớp 2 - 5 cũng đến đăng ký cho các em theo học. Hiện lớp học có 23 học sinh đến từ nhiều ấp trong xã Vĩnh Thuận Tây. Có em ở xa thì người thân đưa đón, ở gần thì đi bộ hoặc đạp xe đến lớp.

Vất vả nhưng lòng vui vẻ

Lớp học chính thức khai giảng ngày 13.6, dạy xuyên suốt từ thứ hai - thứ sáu hằng tuần, trong khoảng thời gian từ 7 - 9 giờ. Thầy Hân dạy 2 môn chính là toán và tiếng Việt. Để các em có sách giáo khoa, thầy đi vận động nhà hảo tâm, phụ huynh, giáo viên và các học sinh cũ. Lớp gồm nhiều em khác khối lớp nên thầy Hân phải trực tiếp đi hướng dẫn cụ thể cho từng em. “Cuối buổi học, tôi giao bài tập về nhà, nhiều em chiều lại chạy sang hỏi thầy ơi con làm đúng chưa. Các em đều rất lễ phép, ngoan ngoãn và chịu khó. Vì vậy, dẫu đôi khi vất vả nhưng lại thấy rất vui vẻ, phấn khởi”, thầy Hân trải lòng.

Em Nguyễn Thị Ngọc Giàu (lớp 3) cho biết thầy Hân luôn ân cần làm bài tập mẫu để từng bạn hiểu được bài, nhiều lúc đến lượt em thì áo thầy đã ướt mồ hôi. Trước khi tham gia lớp này, em chưa phân biệt được dấu hỏi - dấu ngã, làm phép tính cộng trừ nhân chia thì cứ bị sai. “Thầy luôn nhẹ nhàng chỉ dẫn cho em. Nhờ thầy mà bây giờ em thấy yêu thích môn toán và tiếng Việt hơn, cứ trông đến hôm sau để được đi học”, Giàu nói.

Tan giờ học, bà Nguyễn Thị Ngọc Mai (65 tuổi) đến đón cháu gái. Bà Mai cho biết cha mẹ cháu bận việc buôn bán ngoài chợ nên tất bật từ sáng đến chiều tối mới về đến nhà, không có thời gian dạy thêm cho con. Ông bà nội thì đã lớn tuổi, mắt kém nên không thể chỉ dạy cháu chuyện bài vở. “Tôi rất biết ơn và cảm kích tấm lòng của thầy Hân. Nhờ tham gia lớp học này gần 2 tháng qua mà cháu tôi đánh vần hay làm toán tiến bộ rất đáng kể. Cha mẹ cháu thấy vậy rất mừng và yên tâm đi làm hơn”, bà Mai chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU