'Lớp học' nghệ thuật cho khán giả nhí

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khán giả đến chương trình hòa nhạc Baby&Children Concert có những em bé mới chỉ vài tháng tuổi đang tập bò hay được bố mẹ bế trên tay...

Các em nhỏ tham gia sân chơi nghệ thuật VNOB /// VNOB
Các em nhỏ tham gia sân chơi nghệ thuật VNOB
VNOB

Chuỗi chương trình Baby&Children Concert do nghệ sĩ piano Trang Trịnh xây dựng từ cách đây 2 năm hướng đến đối tượng khán giả từ sơ sinh đến 8 tuổi.

Nghe hòa nhạc khi mới lọt lòng

“Ngay cả nhiều bà mẹ đang mang thai cũng đưa con đến tham gia chương trình của chúng tôi”, nghệ sĩ Trang Trịnh nói. Baby&Children Concert gần như là chuỗi chương trình hòa nhạc đầu tiên dành cho khán giả là trẻ sơ sinh. Bởi vậy, có những "quy định" được đặt ra với chương trình, chẳng hạn như âm thanh không thể quá lớn, mà phải phù hợp với sự phát triển thính giác của trẻ. Bên cạnh đó, màu sắc âm nhạc cũng không được kịch tính, căng thẳng, mà cần nhẹ nhàng, vui vẻ, tươi sáng.

Mỗi chương trình đều được xây dựng với một câu chuyện để dẫn dắt các bạn nhỏ qua những miền cảm xúc, thanh âm khác nhau. Đó có thể là câu chuyện về người bạn kỳ lạ, hành trình của giọt nước, hay một chuyến ngao du của chú mèo con… được truyền tải qua thanh âm của nhiều loại nhạc cụ, có thể là đàn piano, sáo flute, kèn trumpet, đàn hạc, trống hay nhạc cụ dân tộc…

Ở chương trình, khán giả nhí được khuyến khích nghe nhạc theo cách tự nhiên. “Có lúc các bạn nhỏ được “yêu cầu” ngồi nghe để tạo thói quen tôn trọng nghệ sĩ, âm nhạc, nhưng có lúc chúng tôi khuyến khích các em đứng lên hòa mình, chuyển động với âm nhạc. Đó là thứ rất tự nhiên của trẻ con”, chị cho biết.

Kể từ khoảng giữa năm 2018, chuỗi chương trình Baby&Children Concert được tổ chức đều đặn hằng tháng, có khi trong khuôn viên của một trường mẫu giáo, có khi ở một không gian nghệ thuật hay rạp hát. “Có hai khó khăn lớn khi chúng tôi thực hiện chuỗi chương trình này. Thứ nhất là do hòa nhạc cho trẻ em còn khá mới ở Việt Nam, nên cần tạo dựng thói quen để bố mẹ đưa con em mình đến với những buổi hòa nhạc như vậy. Thứ hai nằm ở việc xây dựng nội dung, cũng như cân nhắc nhiều yếu tố cho phù hợp với khán giả nhí”, nghệ sĩ Trang Trịnh bày tỏ.

'Lớp học' nghệ thuật cho khán giả nhí1

Chương trình hòa nhạc Baby&Children Concert dành cho trẻ sơ sinh đến 8 tuổi

ẢNH: NSCC

Vòng tròn phát triển

Sân chơi nghệ thuật VNOB là “lớp học” nghệ thuật được Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam (VNOB) triển khai từ cách đây gần 2 năm, trong đó hướng chủ yếu đến những học viên nhí. Điều đặc biệt, các giảng viên của sân chơi này chính là những nghệ sĩ của nhà hát. “Chúng tôi đưa ra những giáo trình riêng đào tạo các loại hình ca, múa, nhạc”, đạo diễn Trần Thu Hương (quản lý sân chơi nghệ thuật VNOB) cho hay. Sân chơi dành cho nhiều loại hình nghệ thuật, trong đó có cả loại hình nghệ thuật hàn lâm như ballet, hợp xướng… Sau nhiều tháng học tập, các học viên có những buổi trình diễn báo cáo, hay diễn trên sân khấu của nhà hát. Nhiều học viên nhí của sân chơi nghệ thuật VNOB đã trở thành những nghệ sĩ nhí tham gia vào vở vũ kịch Peter và chó sói của nhà soạn nhạc Sergei Prokofiev, do VNOB sản xuất, công diễn vào mùa diễn hè năm ngoái.

Theo đạo diễn Trần Thu Hương, ngoài việc tiếp xúc trực tiếp với những nghệ sĩ của nhà hát ở vai trò người thầy, người cô, những học viên nhí cũng được hỗ trợ xem những vở diễn nghệ thuật đỉnh cao, hay những buổi tổng duyệt của nhà hát. “Nếu một em nhỏ được dẫn đi xem vở ballet Hồ Thiên Nga chẳng hạn, em mới có thể mường tượng ra múa ballet là như thế nào, hay tâm hồn của em sẽ được bay bổng trong giấc mơ thần tiên mà ở đó có hàng trăm con thiên nga, cùng những giai điệu tuyệt đẹp. Việc đó sẽ nuôi dưỡng những ước mơ, hay là nền móng cho những em có năng khiếu đi theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, còn không thì các em cũng sẽ có những kiến thức nghệ thuật, nâng cao đời sống tinh thần, hay trở thành những khán giả hiểu biết”, NSƯT Trần Ly Ly (quyền Giám đốc VNOB) chia sẻ.

NSƯT Trần Ly Ly cho rằng những “lớp học” như vậy là phần quan trọng của phát triển nghệ thuật. “Những nghệ sĩ đã kinh qua đào tạo chuyên nghiệp, có kinh nghiệm biểu diễn thực tế, giờ chia sẻ lại với các em. Khi lớn lên, có em làm nghệ sĩ phục vụ công chúng, trở thành những nhà lý luận phê bình nghệ thuật, hay những khán giả “nguồn” cho nhà hát. Việc đào tạo tạo thành vòng tròn phát triển là như thế”, NSƯT Trần Ly Ly nói.

Đưa nghệ thuật hàn lâm đến gần trẻ em

Mặc dù chưa xây dựng thành chuỗi chương trình đều đặn, một số chương trình nghệ thuật hàn lâm phục vụ khán giả nhí đã diễn ra. Nhạc trưởng Lê Phi Phi và nghệ sĩ piano Bích Trà từng về nước tham gia trình diễn cùng Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam trong chương trình hòa nhạc cho trẻ em với những tác phẩm của nhà soạn nhạc Beethoven.

Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam cũng đã thực hiện những chương trình hòa nhạc gia đình, trong đó dành cho khán giả là các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em. Những chương trình này thường diễn ra vào buổi sáng hay chiều cuối tuần, giới thiệu những tác phẩm mang giai điệu vui tươi, dễ nhớ phù hợp với khán giả nhỏ tuổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU