Lớp học Hán Nôm giữa vùng Kinh Bắc

0 Thanh Niên Online

Một lớp học chữ Hán, chữ Nôm đã trở thành điểm đến của người dân thôn Đại Mão, xã Hoài Thượng, H.Thuận Thành, Bắc Ninh trong suốt 11 năm qua.

Lớp học Hán Nôm giữa vùng Kinh Bắc

Một lớp học chữ Hán, chữ Nôm đã trở thành điểm đến của người dân thôn Đại Mão, xã Hoài Thượng, H.Thuận Thành, Bắc Ninh trong suốt 11 năm qua.

Cụ Bảo đang lên lớp - d

Từ năm 2010 đến nay, cứ đến Chủ nhật hàng tuần, thầy giáo Trần Hữu Đạt, Trường tiểu học Hoài Thượng, lại trở thành học sinh trẻ nhất của lớp học chữ Hán - Nôm trong làng. “Bạn học” cao tuổi nhất trong lớp hơn thầy Đạt gần 40 tuổi.

Cụ Lê Nho Bảo, 83 tuổi là người khởi xướng phong trào học Hán Nôm ở Hoài Thượng. Từ 17 người ngày đầu lập lớp, qua 11 năm, đến nay đã có hơn 70 người đủ các lứa tuổi, ngành nghề theo học. Tiếng lành đồn xa, phong trào học Hán Nôm từ thôn Đại Mão đã lan ra khắp các thôn trong xã và nhiều xã khác trong H.Thuận Thành. Nhiều lão niên trong thôn như cụ Nguyễn Đình Mài đã ngoài 90 tuổi nhưng vẫn đăng ký học như một cách để nêu gương cho con cháu, có người từ Hưng Yên, Thái Nguyên... cũng tìm đến xin học.

Cụ Bảo cho biết, Hoài Thượng từng có truyền thống hiếu học, khoa bảng với nhiều người đỗ tú tài, tiến sĩ. Vùng đất văn hiến này vẫn còn lưu giữ nhiều văn bia, hoành phi, câu đối, sắc phong, thư tịch cổ... nhưng lại không mấy người biết đọc. “Được ông nội, ông ngoại là thầy đồ dạy chữ Hán Nôm từ năm lên 5 tuổi, rồi hơn 30 năm làm trong ngành giáo dục, tôi thấy trách nhiệm của mình là phải truyền lại vốn từ của cha ông cho các thế hệ sau để cùng gìn giữ”, cụ Bảo bộc bạch.

Không đòi hỏi thù lao gì, cụ Bảo âm thầm đứng lớp suốt những năm tháng qua với nhiều tâm huyết, kỳ vọng. Dù tuổi cao sức yếu nhưng cụ vẫn tự sưu tầm sách vở liên quan để soạn thành 8 cuốn giáo án các môn khác nhau như: kinh thư; kinh lễ; kinh thi.... Theo cụ, đạo làm người là yếu tố xuyên suốt từng bài giảng; rồi trung, hiếu, lễ, nghĩa, trí, tín cũng là những phẩm chất cao đẹp cần cho mỗi người trong đời sống, ứng xử hàng ngày. Không chỉ học tại trung tâm văn hóa của thôn, cụ còn trích tiền lương mua bảng đen, bàn ghế đặt tại nhà để có thể dạy bất cứ ai muốn học chữ Hán, chữ Nôm.

Cứ thứ 7, chủ nhật hàng tuần, người thầy giáo già này lại xách túi giáo án, lóc cóc đạp xe đến lớp với những học trò tóc đã hoa râm. Vào những ngày mùa vụ, việc đồng áng bận bịu nên lớp học phải tạm nghỉ đến lúc nông nhàn, thầy trò lại tiếp tục.

Hiện đang có khoảng 10 người ngoại tỉnh đến xin học chữ Hán - Nôm nên cụ Bảo dự định sẽ mở thêm một lớp “vỡ lòng” trong thời gian tới.

Vũ Ngọc Khánh

>> Số hóa 2.000 tư liệu Hán - Nôm, đạo sắc phong cổ quý hiếm
>> Triển lãm nhiều tài liệu Hán - Nôm quý
>> Số hóa tư liệu Hán - Nôm quý ở Vĩnh Long
>> Thư pháp Hán Nôm
>> Ra mắt Trung tâm Hán Nôm Đà Nẵng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU