Lớp học dã chiến

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tận dụng không gian sảnh của chung cư để biến thành lớp học dã chiến hỗ trợ học sinh học trực tuyến trong tình hình dịch bệnh vẫn còn căng thẳng…

Tình nguyện viên hỗ trợ các em HS tại lớp học trực tuyến ở sảnh của block A chung cư 1050 (P.12, Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

 /// Ảnh: Lê Thanh
Tình nguyện viên hỗ trợ các em HS tại lớp học trực tuyến ở sảnh của block A chung cư 1050 (P.12, Q.Bình Thạnh, TP.HCM)
Ảnh: Lê Thanh

Mô hình này đã đem lại niềm vui ngập tràn cho phụ huynh, học sinh (HS) ở block A chung cư 1050 (P.12, Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Lớp học do Ban Dân vận Quận ủy cùng Đoàn thanh niên Q.Bình Thạnh tổ chức.

Hỗ trợ mọi thứ tốt nhất cho học sinh

Theo đại úy Phạm Công Sỹ, Đội quản lý hành chính và trật tự xã hội thuộc Công an Q.Bình Thạnh, kể từ khi dịch bùng phát mạnh ở TP.HCM, Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM đã triển khai chương trình đưa một số gia đình ở các vùng đỏ, vùng vàng thuộc các khu nhà trọ, nhà tạm bợ ven kênh rạch... đến vùng xanh an toàn là chung cư 1050 để tạm trú.

Theo anh Nguyễn Huỳnh Thanh Bình, hệ thống wifi có thể phục vụ cho công suất 1 ngày hơn 50 thiết bị điện tử kết nối vào ổn định để thực hiện việc học tập của các em. “Hễ còn dịch, người dân còn ở tạm nơi đây thì lớp học này còn hoạt động”, anh Bình chia sẻ thêm.

“Cũng từ đó, tôi và nhiều đồng nghiệp được điều động xuống để ăn ở với bà con, giữ an ninh trật tự, chăm lo đời sống, hỗ trợ những nhu cầu thiết yếu cho người dân. Trước thềm năm học mới, thấy ý kiến của nhiều người cho biết khó khăn với việc lo chuyện học trực tuyến cho con em mình, chúng tôi rà soát và biết được có hơn 30 HS có nhu cầu về hệ thống đường truyền internet để tham gia học trực tuyến. Chúng tôi đã đề xuất Quận ủy để được gắn wifi và hỗ trợ HS học trực tuyến”, đại úy Sỹ cho biết.

Lớp học dã chiến đặc biệt cho học sinh ‘thiếu wifi’ ở khu tái định cư Covid-19

Cũng theo anh Sỹ, lớp học hoạt động đều đặn hằng ngày theo lịch học của các HS. “Dao động 10 - 20 HS/buổi. Các em ngồi học giữ đúng giãn cách cũng như các yêu cầu phòng, chống dịch”, đại úy Sỹ nói thêm.

Anh Nguyễn Huỳnh Thanh Bình (Quận đoàn Q.Bình Thạnh) chỉ vào những tình nguyện viên đang say sưa chỉ dẫn cho các HS học bài, kể: “Các tình nguyện viên ấy là đoàn viên. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn vị trí để các HS ngồi sao cho phù hợp, đúng khoảng cách. Bên cạnh đó, sẽ giúp kết nối hệ thống internet cho các em. Đối với những HS còn nhỏ thì giúp đăng nhập hay hướng dẫn học trực tuyến...”, anh Bình nói.

Lớp học dã chiến - ảnh 1

Tình nguyện viên hỗ trợ các em HS tại lớp học trực tuyến ở sảnh của block A chung cư 1050 (P.12, Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Ảnh: Lê Thanh

“Chúng tôi vui lắm…”

Nhiều phụ huynh đang ở tạm chung cư này để tránh dịch đã không giấu được niềm vui khi nhờ có lớp học này mà vơi bớt nỗi lo từng khiến họ “vò đầu bứt tóc” vì con học trực tuyến.

Chị Trần Thị Bích Liên (29 tuổi), phụ huynh em Trần Liên Hoa, HS lớp 2, Trường tiểu học Bình Hòa, P.12, Q.Bình Thạnh, chia sẻ thời điểm năm học mới sắp bắt đầu, chị khá căng thẳng vì không biết chuyện học của con sẽ đến đâu. Nhất là khi chẳng đủ điều kiện để trang bị được đường truyền internet để giúp con học trực tuyến.

“Nhưng nhờ có lớp học ở sảnh này, cứ đến giờ học, con lại xuống đây nên việc học của con trở nên dễ dàng hơn. Chính vì vậy, không những bản thân tôi nói riêng mà những phụ huynh ở tạm chung cư này nói chung rất vui”, chị Liên chia sẻ.

Tương tự, chị Bùi Thị Kim Tuyến (35 tuổi), phụ huynh em Trần Gia Huy, HS lớp 2 Trường tiểu học Bình Hòa, cũng nói: “Trước đây thì lo lắng lắm! Vì sợ ở trên phòng thì mạng yếu, chập chờn, con học không được. Nhờ mô hình này được triển khai kịp thời, cho ra đời lớp học đã giúp người dân ở đây đỡ lo về việc học cho con cái. Chưa kể, học ở không gian này rất thoáng đãng, rộng rãi, thoải mái”.

Phạm Duy Quang là HS lớp 8/9 Trường THCS Minh Đức (Q.1), trước khi dịch Covid-19 hoành hành đã qua nhà ngoại ở Q.Bình Thạnh chơi và bị... kẹt dịch nên ở lại luôn bên chung cư này. Quang cho biết: “May mắn là từ khi lớp học được tạo dựng, được trang bị hệ thống internet có đường truyền mạnh nên rất phấn khởi. Không những vậy, mỗi khi học trực tuyến, em còn được các anh chị tình nguyện viên hướng dẫn, chỉ bài tận tình”, Quang nói.

Còn Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, HS lớp 8/6, Trường THCS Rạng Đông, cũng hồ hởi kể: “Em thích lớp học này, vì mạng internet ở đây mạnh hơn ở phòng. Việc học không bị gián đoạn, ngắt quãng giữa chừng. Đặc biệt là mỗi khi học có vấn đề gì khó khăn là được các anh chị đoàn viên hỗ trợ ngay. Được hướng dẫn nên em hiểu bài nhanh hơn”.

Theo Dương Quang Thịnh, học viên Trường Sĩ quan lục quân 2 (tỉnh Đồng Nai), cho biết đã làm nhiệm vụ tình nguyện ở chung cư này từ ngày 27.8, chủ yếu với công việc hỗ trợ người dân ở chung cư như: đi chợ giúp, mua đồ dùng học tập cho các em nhỏ khi bước vào năm học mới...

“Rồi từ khi có lớp học dã chiến dành cho HS, chúng tôi tham gia quản lý lớp học. Mỗi ngày, trước giờ HS vào học (7 giờ 15) thì trước đó khoảng nửa tiếng, lực lượng tình nguyện viên chúng tôi sẽ bắt đầu dọn dẹp vệ sinh, kê bàn ghế để đón HS đến. Ngoài việc hỗ trợ những khó khăn trong việc kết nối internet, chúng tôi còn hỗ trợ kiến thức cho các em ở các bậc học nếu chưa hiểu bài...”, Thịnh cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU