Lớp học '6 trong 1' của thầy giáo mang quân hàm xanh

0 Thanh Niên Online
Anh Vy

Anh Vy

Cà Mau

Lớp có 22 học sinh, chia từ lớp 1 đến lớp 6 theo kiểu không giống ai: nhóm ngồi xuôi, nhóm ngồi ngược, lại có nhóm ngồi ngang, còn thầy giáo đi vòng tròn… giảng bài.

Mỗi ngày, thầy và trò vẫn vượt dốc đều đặn để đến lớp /// Ảnh: Anh Vy
Mỗi ngày, thầy và trò vẫn vượt dốc đều đặn để đến lớp
Ảnh: Anh Vy

Hơn 20 năm trước, từ sự tâm huyết và quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hòn Chuối (Bộ đội Biên phòng Cà Mau), một lớp học tình thương được thành lập và xây dựng bằng cây lá. Đến nay, qua thời gian, lớp học có khang trang hơn, nhưng với vị trí đảo xa cách trở thì việc dạy và học của thầy trò nơi đây vẫn gặp vô vàn khó khăn.

Lớp học '6 trong 1' của thầy giáo mang quân hàm xanh                  - ảnh 1

Lớp học “6 trong 1” do đại úy Trần Bình Phục trực tiếp giảng dạy

Ảnh: Anh Vy

Mỗi đêm soạn giáo án cho… 6 lớp

Thầy giáo đứng lớp đặc biệt này là đại úy Trần Bình Phục, cán bộ Đồn biên phòng Hòn Chuối. Học trò cũng không giống bất kỳ ngôi trường nào trong đất liền, bởi các em ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Năm học này, lớp có 22 học sinh từ lớp 1 đến lớp 6; trong đó nhiều học trò là con em của đồng bào Khmer.

Lớp học '6 trong 1' của thầy giáo mang quân hàm xanh                  - ảnh 2

Thầy giáo - đại úy Trần Bình Phục tận tình uốn nắn từng nét chữ cho học sinh

Ảnh: Anh Vy

Ghé thăm lớp học của thầy Phục, bất ngờ khi thấy 3 chiếc bảng dài được gắn vào 3 bức tường, mỗi bảng chia thành 2 - 3 phần, mỗi phần có nội dung học khác nhau. Nhìn những đứa trẻ sạch sẽ, tinh tươm trong bộ đồng phục học trò, chăm chỉ ngồi ghi từng nét chữ, lễ phép khi thấy người lạ xuất hiện… mới hiểu công sức mà thầy Phục và các đồng đội của anh đã dành cho con em cư dân trên đảo như thế nào. “Để trẻ biết ước mơ, nuôi dưỡng ước mơ rất quan trọng. Con người ta còn mơ ước là còn phấn đấu và sẽ luôn có niềm tin vào tương lai tốt đẹp hơn”, thầy Phục tâm sự.

Lớp học '6 trong 1' của thầy giáo mang quân hàm xanh                  - ảnh 3

Một góc đảo Hòn Chuối

Ảnh: Anh Vy

Hằng đêm, sau tiếng còi báo ngủ, anh em trong đơn vị đều tắt đèn, lên giường, nhưng phòng đại úy Phục vẫn sáng. Công việc soạn giáo án cho 6 lớp học chiếm hầu hết thời gian rảnh của anh. Đại úy Phục bộc bạch: “Học trò học xong ở đảo rồi vào đất liền học tiếp. Ngắm những tấm giấy khen học trò mang đến khoe, tôi mừng muốn rớt nước mắt. Hạnh phúc của tôi bây giờ chính là lớp học nhỏ này”.

Kiêm luôn việc làm cha, làm anh

Là cư dân sinh sống lâu năm trên đảo Hòn Chuối (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), bà Nguyễn Thu Lan đã chứng kiến những việc làm hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hòn Chuối đối với cư dân trên đảo. Bà Lan cho biết bộ đội ở đây không chỉ dạy cho trẻ con trên đảo biết đọc, biết viết mà còn kiêm luôn cả việc làm cha, làm anh. “Vì địa hình hiểm trở, nhất là bên gành Nam, không an tâm để các em tự đi qua những đoạn dốc nên mỗi sáng, cứ tầm 6 giờ 30 là các em tập trung dưới chân hòn để các chú bộ đội xuống dắt lên lớp học. Cứ thế hằng ngày, các chú đưa lên lớp, dạy xong lại đưa các em về với gia đình”, bà Lan nói.

Qua trò chuyện với bà Lan, chúng tôi được biết nhờ lớp học tình thương này mà con trai lớn của bà được vào đất liền tiếp tục theo học và đã tốt nghiệp trường ĐH Bình Dương - Phân hiệu tại Cà Mau và đứa nhỏ cũng đang học tại đây.

Vì hằng ngày chứng kiến lớp học trên đảo nên bà Lan rất thấu hiểu, cảm thông với việc dạy và học của thầy trò nơi đây. Ngày nào bé nào vắng, bé nào ốm là bà đều biết. Anh em bộ đội trên đảo hay gọi vui bà Lan là “giám thị của lớp”.

Lớp học '6 trong 1' của thầy giáo mang quân hàm xanh                  - ảnh 4

Nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành, trẻ em đảo Hòn Chuối có được sân chơi ngay bên cạnh lớp học

Ảnh: Anh Vy

Đại úy Trần Bình Phục cho biết: “Từ lớp học đầu tiên này, gia đình nào có điều kiện thì tiếp tục cho con em vào bờ theo học chương trình cao hơn. Những em khác không có điều kiện thì ở lại đảo xây dựng hạnh phúc gia đình, bám đảo, bám biển phát triển kinh tế, xây dựng đảo”.

Rất mừng là đến nay trên đảo đã có 5 em học xong chương trình đại học. Cùng với sự trưởng thành của các em thì cũng có những người thầy năm xưa đã nghỉ hưu, chuyển ngành và nhiều thầy là chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ trong quân đội trở về địa phương tiếp tục xây dựng quê hương. “Chúng tôi dạy các em bằng tình yêu thương và trách nhiệm của người lính nên thời gian cứ trôi qua và tình thầy trò gắn bó với nhau mà không có sự toan tính. Lớp học nằm heo hút trên đỉnh cao của đảo, xung quanh là những cây xoài già bao phủ, mỗi ngày lên lớp cả thầy và trò phải leo qua hàng trăm mét thềm dốc đứng xuyên qua cánh rừng. Mùa nắng thì mồ hôi nhễ nhại, mùa mưa thì trơn trượt, quần áo lấm lem nhưng không vì thế mà các em vắng lớp”, thầy Phục kể.

Dù ở xa đất liền và thiếu thốn đủ thứ nhưng tình quân dân trên đảo Hòn Chuối luôn đoàn kết, gắn bó. Từ ký gạo, lít nước ngọt họ đều chia sẻ cho nhau khi thiếu hay biển động. Cái tình, nghĩa quân dân từ những việc làm nhỏ nhặt và lớp học đặc biệt “6 trong 1” của những thầy giáo mang quân hàm xanh ở Đồn biên phòng Hòn Chuối đã góp phần xây dựng đảo nhỏ thành mái nhà chung đầm ấm, giúp cư dân an tâm sinh sống, bám biển cùng với các lực lượng làm nhiệm vụ trên đảo bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Lớp học '6 trong 1' của thầy giáo mang quân hàm xanh                  - ảnh 5

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU