"Lòng yêu nước của những người trẻ"

0 Thanh Niên Online

(TNO) Là chủ đề chính của buổi giao lưu trực tuyến, diễn ra trên Thanh Niên Online vào lúc 9 giờ hôm nay (11.3), với 5 gương mặt trẻ tại khu vực phía Nam được đề cử cho giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2009”. Chương trình do T.Ư Đoàn phối hợp với Báo Thanh Niên tổ chức.

"Lòng yêu nước của những người trẻ"

Các khách mời tham dự chương trình:

1. Trần Nhật Huy, Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Cà Mau, Tổng công ty Khí Việt Nam.

2. Đặng Hồng Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín Sacomreal.

3. Nguyễn Hồng Lộc, Nhân viên Ban quản lý dự án, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn.

4. Vũ Thị Hương, Vận động viên điền kinh.

5. Đặng Tất Dũng, Bí thư Đoàn trường Đại học Luật TP.HCM.

"Lòng yêu nước của những người trẻ" - ảnh 1

Đối với một số người lòng yêu nước phải được thể hiện qua những hành động lớn lao vĩ đại, nhưng với các bạn trẻ khách mời trong buổi giao lưu này thì "lòng yêu nước đến từ những điều gần gũi nhất, bình dị nhất mà họ đã, đang và sẽ làm trong lao động và cuộc sống hằng ngày, chứ chẳng phải điều gì lớn lao, trừu tượng".

Đúng với tên gọi, buổi giao lưu sẽ xoay quanh vấn đề chính là lòng yêu nước của thế hệ trẻ ngày nay qua những công việc cụ thể hằng ngày, những đóng góp và vai trò của lớp trẻ đối với sự phát triển của đất nước... Đây cũng là dịp để các bạn đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sống, bí quyết thành đạt cùng những đại diện ưu tú của thanh niên Việt Nam.

Đến tham dự buổi giao lưu có:

- Anh Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập báo Thanh Niên.

- Anh Trần Quang Đạo, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhi Đồng.

- Chị Đào Hồng Hạnh, Ủy viên Ban biên tập, Phó tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên.

- Anh Phan Bá Chức, Trưởng ban Công tác Bạn đọc báo Thanh Niên.

Ngoài ra, có mặt trong buổi giao lưu trực tuyến còn có 24 bạn sinh viên đến từ các trường ĐH Ngân hàng, ĐH Y Dược, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Tài chính Marketing, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Nhạc viện TP.HCM và đông đảo các bạn đoàn viên chi đoàn báo Thanh Niên.

Một điều rất thú vị là các bạn sinh viên có mặt trong buổi giao lưu ngày hôm nay cũng là những nhân vật tiêu biểu, vượt khó đạt được thành tích xuất sắc trong công tác học tập, nghiên cứu mà một lát nữa đây các bạn sẽ được vinh dự đón nhận học bổng Nguyễn Thái Bình do báo Thanh Niên trao tặng.

"Lòng yêu nước của những người trẻ" - ảnh 2

Buổi giao lưu trực tuyến với 5 gương mặt khu vực phía Nam đã được đề cử cho giải thưởng “Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2009” được thực hiện trên báo Thanh Niên điện tử (Thanh Niên Online) với chủ đề “Lòng yêu nước của những người trẻ”. Có thể nói rằng trong danh sách đề cử lần này đều là những gương mặt xuất sắc trên các lĩnh vực kinh tế, học tập, nghiên cứu khoa học, an ninh quốc phòng, lao động sáng tạo, lao động sản xuất, nghệ thuật, thể thao và công tác Đoàn. 

Với chủ đề được đặt ra hôm nay “Lòng yêu nước của những người trẻ”, chúng tôi muốn nhắc lại cuộc trao đổi đầu Xuân giữa báo Thanh Niên và anh Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Anh Võ Văn Thưởng đã tâm sự: “Lịch sử của Việt Nam thì thời gian hòa bình ngắn hơn thời gian chiến tranh. Trong chiến tranh, lòng yêu nước thể hiện là lòng quyết tâm đứng dậy đánh đuổi ngoại xâm, bất chấp mạng sống của mình để bảo vệ Tổ quốc nên nó dễ được nhìn nhận. Hiện nay, tuy hòa bình nhưng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc vẫn cực kỳ quan trọng, song kẻ thù của chúng ta đã khác, nó mờ ảo hơn, nó khó nhận diện hơn, thậm chí khó đánh hơn, vì vậy lòng yêu nước cũng bị thử thách nhiều hơn. Một nhà văn nói rất hay rằng, kẻ thù bây giờ mang “gương mặt khả ái”, đó có thể là thế lực thù địch giấu mình, cũng có thể là sự cám dỗ, mê hoặc của lợi ích, sự say sưa tự mãn; đôi khi lại chính là đối tác mà chúng ta phải quan hệ, hợp tác thường xuyên nên rất khó nhận diện. Do đó, nhìn ở một khía cạnh nào đó, thử thách đối với thanh niên trong giai đoạn hiện nay dù không khốc liệt kiểu lựa chọn giữa cái chết và cái sống nhưng lại rất phức tạp và nó thực sự nguy hiểm ở chỗ, không phải bạn trẻ nào cũng nhận ra đó là thử thách của mình”.

Như trăm sông hòa thành biển cả, mỗi một cống hiến, mỗi một đóng góp của lớp trẻ đã góp phần không nhỏ vào đổi thay từng ngày của đất nước. Để có một cái nhìn cận cảnh hơn về một lớp trẻ có lý tưởng sống cao đẹp, biết cống hiến, biết ước mơ hãy cùng chúng tôi kết nối với hình ảnh 5 nhân vật người Việt trẻ đang có mặt ở buổi giao lưu hôm nay với video clip dưới đây.

Qua đoạn video clip trên đã cho chúng ta thấy quả là đời sống của lớp trẻ hiện nay rất đa dạng. Điều kiện vào đời, học tập, làm việc, vui chơi giải trí, tiếp cận thông tin của giới trẻ có những tầng nấc khác nhau. Từ đó nhìn nhận của thanh niên về lòng yêu nước cũng có nhiều góc nhìn rất đa dạng. Nhưng dù nghĩ suy như thế nào thì tất cả tấm lòng yêu nước ấy khi được khơi gợi, tập hợp sẽ là sức mạnh để xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, công bằng, dân chủ, văn minh như mong ước của thế hệ cha anh đi trước.

Không hẹn mà gặp, khi thực hiện video clip trên, cả 5 gương mặt trẻ đều có chung một ý nghĩ và đã chia sẻ với chúng tôi rằng: họ là một lớp trẻ muốn được thừa nhận, muốn được dấn thân bằng công việc, bằng cống hiến thật sự chứ không phải là sự sắp đặt, tiến thân. Và họ nghĩ đó là cách họ yêu nước. 

Mở đầu buổi giao lưu trực tuyến bạn Trần Nhật Huy, Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Cà Mau, Tổng công ty Khí Việt Nam tâm sự: “Tôi rất vui mừng được đến đây cùng chia sẻ với với bạn trẻ, đoàn viên ở đây. Huy nghĩ đơn giản yêu nước là yêu gia đình, yêu các sự vật xung quanh và những kỷ niệm trong quãng đời của mỗi người.

"Lòng yêu nước của những người trẻ" - ảnh 3

Minh họa cụ thể cho lòng yêu nước vừa nói, Trần Nhật Huy trích dẫn 4 câu thơ cuối của bài Quê hương của Giang Nam mà anh rất thích:

Xưa yêu quê hương vì có chim có bướm
Có những ngày trốn học bị đòn, roi
Nay yêu quê hương vì trong từng nắm đất
Có một phần xương thịt của em tôi.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng nói: dân tộc ta có một tình yêu nước nồng nàn, khi bị ngoại xâm xâm lược đều trỗi dậy và chiến đấu mạnh mẽ. Trong thời bình hiện nay, lòng yêu nước dù trong hòa bình nhưng cũng rất rõ ràng. Đối với tôi, "vũ khí" để thể hiện lòng yêu nước là tri thức và bản sắc văn hóa dân tộc. Chính hai điều đó mà với các bạn trẻ hiện nay cần luôn trau dồi kiến thức, tu dưỡng đạo đức để lòng yêu nước luôn được nuôi dưỡng”.

Được biết, Huy đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo hệ thống khí PM3 - Cà Mau được vận hành an toàn, hiệu quả ngay từ thời điểm bàn giao hiện trạng từ Tổng thầu VSP (11.05.2007) mặc dù có tới trên 90% đội ngũ cán bộ kỹ thuật được tuyển mới chưa có kinh nghiệm trong khi không cần thuê chuyên gia nước ngoài. Trong năm 2009, sản lượng khí PM3 - 46 Cái Nước mà Công ty Khí Cà Mau cung cấp đạt 1.197 triệu mét khối khí tiêu chuẩn, doanh thu đạt 4.038 tỉ đồng, nộp ngân sách 368 tỉ đồng. Bản thân Huy liên tục nhiều năm nay đã nhận được nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, Tập đoàn Dầu khí. Và mới đây nhất là: Đạt danh hiệu thanh niên tiên tiến khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ nhất năm 2009, Giải nhất cuộc thi “Phần mềm sáng tạo” của Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức năm 2009.

Tiếp theo là suy nghĩ của bạn Đặng Hồng Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín Sacomreal. Với số vốn điều lệ ban đầu là 11 tỉ đồng khi Hồng Anh nhận công ty vào năm 2004 trên cơ sở sáp nhập các Trung tâm giao dịch bất động sản của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Thương Tín, đến nay con số đó đã tăng lên tới 1000 tỉ đồng, vốn tự có trên 2.000 tỉ đồng và tổng tài sản trên 7.600 tỉ đồng.

"Lòng yêu nước của những người trẻ" - ảnh 4

Năm 2004, số người lao động trong công ty là 19, đến nay đã tăng 369 người. Với sự quyết đoán và sáng tạo trong điều hành doanh nghiệp, Hồng Anh đã chủ động mở rộng hoạt động kinh doanh và đưa Sacomreal vượt qua những khó khăn đầu tiên của ngày thành lập để trở thành một trong những công ty kinh doanh BĐS hàng đầu cả nước. Hiện nay, với tiềm lực tài chính - công nghệ và con người, Sacomereal đã chính thức trở thành chủ đầu tư nhiều dự án với quy mô hàng ngàn và hàng chục ngàn tỉ đồng.

Hồng Anh tâm sự: “Thể hiện lòng yêu nước của thanh niên là hoàn thành tốt công việc được giao. Riêng tôi, thể hiện lòng yêu nước là phát triển công ty của mình, để công ty có chỉ số tăng trưởng thật ấn tượng, cụ thể là vài trăm phần trăm một năm, để có thể cạnh tranh được với các công ty nước ngoài”.

Trong 5 gương mặt có mặt tại buổi giao lưu hôm nay, có một bạn trẻ đã được báo Thanh Niên điện tử giới thiệu trên chuyên đề “Kết nối Việt” vào đầu năm nay. Đó là bạn Nguyễn Hồng Lộc, Nhân viên Ban quản lý dự án, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn - Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2009. Lộc luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao; thường xuyên đề xuất những biện pháp có lợi cho đơn vị; đưa ra các biện pháp phục vụ cho công tác bảo trì, sửa chữa, thay thể và lắp đặt một số thiết bị như: bơm chính nước sách, bơm chính nước thô, van cánh bướm DB800, van một chiều DN800, bơm rửa lọc, máy khuấy vôi phèn, máy cào rác…

"Được làm việc tại Nhà máy nước lớn thứ hai của TP là niềm vinh dự đối với tôi. Hiểu được tầm quan trọng của nhà máy, tôi và các anh em đồng nghiệp luôn cố gắng hết sức để đảm bảo cho các thiết bị luôn được hoạt động ổn định.

Tuy thời gian chúng tôi gắn bó với nhà máy chưa được bao lâu, chỉ hơn 5 năm, nhưng những lần tham gia sửa chữa, thay thế các thiết bị trong nhà máy đã giúp cho chúng tôi có rất nhều kinh nghiệm.

Những kinh nghiệm quý báu này chỉ có được qua những lần va chạm thực tế. Chúng tôi quan niệm, cố gắng làm tốt để giúp cho nhà máy hoạt động ổn định, và đó cũng là cách tốt nhất để chúng tôi có thể trau dồi về chuyên môn nghiệp vụ của chính mình".

Tiếp theo chúng ta hãy lắng nghe nghĩ suy của một cô gái duy nhất đang ngồi trên diễn đàn. Đó là bạn Vũ Thị Hương, vận động viên điền kinh. Thấy cô gái này nhỏ nhắn như vậy nhưng nhìn vào bảng thành tích thì thật là đáng nể. Cô đã đạt được: 4 HCV các giải đấu trong nước, 2 HCB giải đấu châu Á, 2 HCV Seagame 25 và lập kỷ lục tại Asian Indoor Game 3.

"Lòng yêu nước của những người trẻ" - ảnh 5

Vũ Thị Hương chia sẻ: "Môi trường công việc của Hương là hoạt động thể thao, vì vậy việc luôn nỗ lực trong tập luyện và cố gắng trong những khi thi đấu, luôn có lòng quyết tâm để đem về vinh quang cho đất nước, theo Hương đó là sự thể hiện lòng yêu nước rất thiết thực".

Gương mặt trẻ tiêu biểu thứ 5 có mặt ở buổi giao lưu hôm nay là bạn Đặng Tất Dũng, Bí thư Đoàn trường Đại học Luật TP.HCM. Không chỉ giành thành tích trong phong trào Đoàn mà nhìn vào thành tích chuyên môn của bạn Dũng đã thấy nhiều chi tiết rất đáng nể. Bạn đã có hai công trình nghiên cứu khoa học tham dự Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên thành phố là: Giải thích Luật - một số vấn đế lý luận và thực tiễn; Các hình thức di chúc và việc thực thi trên thực tế: năm 2001. Dũng tham gia thực hiện đề tài Nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Pháp luật công vụ, công chức: thực trạng và phương hướng hoàn thiện”. hãy nghe anh nói về sự dấn thân, về lòng yêu nước của giới trẻ nhé các bạn.

Đặng Tất Dũng tâm sự: "Lòng yêu nước của thanh niên rất tự nhiên và luôn có mẫu số chung cho thanh niên VN và thế giới? Tôi nghĩ rất đơn giản: nếu như một ngày đó vẫn còn những anh CSGT không ngại tính mạng bảo vệ bình yên cho người dân, vẫn còn những người công nhân miệt mài trong nhà máy, vẫn còn những người giáo viên chắt chiu tri thức trong từng bài giảng, vẫn còn những bạn SV bước lên bục nhận sinh viên 3 tốt thì ngày đó lòng yêu nước vẫn còn cháy bỏng trong giới trẻ".

"Lòng yêu nước của những người trẻ" - ảnh 6

Một câu hỏi đầu tiên được gởi đến bạn Đặng Hồng Anh: Hiện nay, khi giới trẻ lao vào các hoạt động kinh doanh, làm giàu, anh có nghĩ những giá trị vật chất đó sẽ lấn áp nhiều giá trị tinh thần và công việc, tiền tài cuốn hoạt động của người ta đi, không còn chỗ, thời gian để nghĩ đến lòng yêu nước? Một ngày anh dành bao nhiêu thời gian để nghĩ đến lòng yêu nước?

Doanh nhân trẻ Đặng Hồng Anh tái khẳng định lại quan niệm yêu nước của mình là cố tìm thực hiện tăng trưởng cho công ty từ đó sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều người, tạo cuộc sống ấm no cho nhiều gia đình. Chính mục tiêu đó luôn ở trong suy nghĩ để tôi có thể làm việc hằng ngày.

Một câu hỏi khác gửi đến bạn Nguyễn Hồng Lộc: Tôi được biết tại nhà máy của anh đang thực hiện chương trình "Dân ta phải biết sử ta" theo hình thức tìm hiểu về những nhân chứng lịch sử là người thân của chính những các thanh viên trong nhà máy. Ý tưởng ở đâu mà anh thực hiện mô hình này?

Nguyễn Hồng Lộc - Nhân viên Ban quản lý dự án, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn: Đây là chương trình được BCH Đoàn của nhà máy đưa ra nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của cuộc vận động Dân ta phải biết sử ta. Làm thế nào để công tác tuyên truyền giáo dục không bị khô khan, không gây nhàm chán cho ĐVTN là điều mà chúng tôi đặc biệt quan tâm. Trong những lúc nghỉ ngơi, thư giãn, các anh em thường kể cho nhau nghe những câu chuyện lịch sử thật sống động về những người thân của họ. Chúng tôi nghĩ, tìm hiểu lịch sử từ những câu chuyện gần gũi thực tế như vậy sẽ được các bạn ĐVTN nhiệt tình đón nhận. Và đó cũng là mong muốn của chúng tôi là khi đưa ra bất kỳ chương trình hoạt động nào cũng phải lôi kéo được các bạn ĐVTN tham gia.

"Lòng yêu nước của những người trẻ" - ảnh 7

Một câu hỏi dành cho bạn Đặng Tất Dũng: Nhiều bạn trẻ nghe và nói về lòng yêu nước nhưng họ không biết làm gì để thể hiện điều đó. Anh sẽ nói gì với các bạn trẻ này?

Bạn Đặng Tất Dũng: Tôi nghĩ đây cũng là vấn đề chung mà các bạn sinh viên thường hay bàn luận sôi nổi. Nếu như trong thời kỳ chiến tranh, yêu nước cụ thể là phải giết được bao nhiêu tên giặc thì đối với thời bình quan niệm đó dường như có vẻ mơ hồ.

Nhưng theo tôi nhận thấy, giới trẻ ngày nay có cách thể hiện rất riêng. Đơn cử như việc nhiều bạn trẻ bây giờ khi nhìn thấy từng đốt hầm Thủ Thiêm được thông dẫn đã tỏ ra vui mừng, xúc động; các bạn học sinh - sinh viên vẫn còn trăn trở với việc học của mình và học thật tốt... Và tôi nghĩ, đó là sự thể hiện lòng yêu nước rất rõ rệt chứ không hề mơ hồ.

Một câu hỏi khác dành cho bạn Trần Nhật Huy, Huy đã được biết đến với thương hiệu “cây sáng kiến”, đã đưa ra được nhiều ý tưởng táo bạo để biến nguy thành an, biến những điều tưởng chừng không thể trở thành có thể. Ngay cả việc thăng tiến một cách đường hoàng bằng chính năng lực của mình ở tuổi 30 cũng đã là một niềm tự hào cho lớp trẻ ngày nay. Vậy Huy đã từng có ôm ấp những sáng kiến nào để thể hiện lòng yêu nước của mình, cụ thể như là những sáng kiến để giúp cho cuộc sống của các chiến sĩ trên các đảo xa đỡ vất vả hơn?

- Trần Nhật Huy: Một câu cũng rất khó với tôi (cười). Tôi có may mắn là được làm đúng chuyên ngành đào tạo, do đó khi thể hiện lòng yêu nước là tôi làm hết khả năng của mình, nếu cảm thấy làm tốt hơn được thì cố làm tốt hơn nữa.

Về câu hỏi các sáng kiến cho các chiến sĩ ngoài đảo xa, trong một lần đi du lịch Phú Quốc, tôi nhận thấy điện ở đây rất khó khăn, vì vậy tôi nghĩ nếu ta xây dựng các nhà máy phát điện chạy khí thì sẽ có thể phát triển tiềm lực kinh tế ở các đảo, phát triển năng lượng sạch tại đảo Trường Sa...

Có hai câu hỏi thật thú vị dành cho bạn Vũ Thị Hương: Đứng trên bục nhận huy chương, nhìn thấy cờ tổ quốc tung bay và bài quốc ca vang lên, bạn đã suy nghĩ gì về điều đó? Có dịp tiếp xúc với các bạn bè quốc tế trong các giải đấu lớn, bạn đã học hỏi điều gì về lòng yêu nước của họ và chia sẻ với họ điều gì về lòng yêu nước của tuổi trẻ Việt Nam?

- Ngồi giữa hội trường, Vũ Thị Hương xúc động, bồi hồi kể lại: Mỗi khi Hương thi đấu và đạt huy chương, khi thấy cờ tổ quốc tung bay và bài Quốc ca vang lên, thật sự Hương cảm thấy rất xúc động và tự hào vì mình đã góp được phần nhỏ cho bạn bè thế giới biết về Việt Nam và thấy rằng con người VN cũng rất tài năng.

Thi đấu Quốc tế nhiều, với mỗi giải đấu, với bạn bè quốc tế, Hương học được ở họ một điều là: bản thân mỗi người đều có một lòng yêu nước và cách thể hiện riêng. Với Hương, Hương luôn muốn nói với các bạn quốc tế về lòng yêu nước của mình qua quyết tâm, nỗ lực và thi đấu hết mình trên đường chạy để đem vinh quang về cho đất nước.

"Lòng yêu nước của những người trẻ" - ảnh 8

Phát pháo tại hội trường trong buổi giao lưu, một bạn đoàn viên đã đặt câu hỏi cho đại biểu Tất Dũng rằng: "Hiện nay, dường như giới trẻ ngày nay dường như ít quan tâm đến chính trị, tình hình đất nước? Vậy có phải lòng yêu nước ở các bạn trẻ hiện nay sụt giảm? Quan điểm của anh về vấn đề này ra sao?"

Bạn Đặng Tất Dũng thừa nhận rằng, giới trẻ hiện nay dành nhiều thời gian cho các thông tin giải trí, thư giãn, còn những thông tin xã hội, vấn đề chung đều rất ít quan tâm. Bạn Tất Dũng chia sẻ câu chuyện của chính mình: khi anh tham dự Hội nghị lãnh đạo trẻ toàn cầu, tất cả các bạn trẻ tham dự hội nghị đã trao đổi với nhau những thông tin như: hạt nhân ở Iran, các vấn đề toàn cầu... Do vậy, việc quan tâm đến những vấn đề chung, những vấn đề xã hội sẽ giúp bản thân mọi người liên kết với nhau, các quốc gia được gần nhau trong một thế giới phẳng.

"... không hẳn là thiếu quan tâm đến chính trị là lòng yêu nước không được nâng cao. Mà lòng yêu nước đang được hiển hiện trong từng công việc của mỗi người. Tuy nhiên, quan điểm riêng của tôi là nếu các bạn ít quan tâm đến các vấn đề xã hội, thì sự hiểu biết và cái nhìn sẽ hạn hẹp lại mà không thể hòa vào biển lớn", Tất Dũng tâm sự.

* Giới trẻ ngày nay dùng tiếng Việt ít, tiếng Anh nhiều, khi nói họ hay chêm thêm tiếng Anh, như vậy, theo anh Hồng Anh thì lòng yêu nước có bị mai một hay không?

- Đặng Hồng Anh: Theo tôi, giới trẻ sử dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày là xuất phát từ môi trường sống hiện tại, vốn là thế giới phẳng, hiện đại, môi trường đầu tư tốt, xuất phát từ nền kinh tế Việt Nam đang phát triển tốt, dẫn tới việc hình thành nhiều gia đình có điều kiện phát triển quan hệ, giao dịch với các đối tác nước ngoài. Do có điều kiện tài chính tốt nên họ gởi con đi học ở các trường quốc tế để sau này thế hệ trẻ có điều kiện trao đổi, bàn bạc làm ăn với các đối tác nước ngoài. Đó là do môi trường sống hiện nay khiến họ phải làm như thế. Về phía gia đình tôi, con tôi cũng đang theo học ở trường nước ngoài, lúc nào đi học về bé cũng nói tiếng Anh, thích ăn đồ ăn nước ngoài như thức ăn nhanh KFC… Nối tiếp nền văn hóa gia đình ba tôi truyền lại, tôi luôn cố gắng gò bé vô nề nếp gia đình của mình, theo phong tục văn hóa người Việt, tạo nhiều điều kiện để gia đình sum họp bên nhau và khi có thời gian thì dẫn bé đi đây đó để bé hiểu thêm về văn hóa người Việt mình.

* Khi nhìn vào bảng thành tích của các gương mặt trẻ có mặt trong buổi giao lưu ngày hôm nay, nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự khâm phục và nói rằng: các bạn ấy sao tài quá, giỏi giang quá. Thế nhưng, đằng sau mỗi một tấm huy chương, đằng sau mỗi một thành tích, mỗi một con số ấn tượng chính là những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt. Và mọi đường không chỉ có hoa hồng mà còn đó rất nhiều chông gai, thử thách phải vượt qua. Chúng ta hãy nghe các bạn ấy tâm sự về vấn đề này...

Liên quan đến bạn Hồng Anh có một chi tiết rất thú vị mà nhiều bạn đã biết nhưng có lẽ cũng có không ít bạn chưa biết thông tin này. Cách đây độ chừng trên dưới 10 năm gì đấy, chúng tôi không tin chàng trai trẻ vô địch quốc gia các cây vợt tennis xuất sắc toàn quốc vào năm 1998 lại trở thành một doanh nhân nổi tiếng. Nhưng cũng dễ hiểu khi mới 18 tuổi, Hồng Anh từng mở tiệm đi bán bánh canh, trước đó mười hai tuổi, đi đánh banh, thấy mấy anh lớn bị bong gân, về “ôm sô” chục bịch thuốc xoa bóp của ông nội ra tranh thủ chào hàng, tiền lời nhiều gấp mấy lần tiền đập ống heo. Một bạn gởi câu hỏi về Thanh Niên Online với thắc mắc: "Nếu anh là con của một nông dân (như nhiều bạn trẻ đang giao lưu trực tuyến), không có sự hậu thuẫn từ người cha là một doanh nhân thành đạt, liệu anh có trở thành một Đặng Hồng Anh như ngày hôm nay? Chúng ta hãy nghe anh tiết lộ.

- Đặng Hồng Anh: Con người sinh ra mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, khi lớn lên chúng ta cũng hướng về những mục tiêu, sự nghiệp khác nhau. Trả lời gián tiếp cho câu hỏi này, tôi nghĩ trong cuộc sống mỗi người đều tự đặt ra cho mình một mục tiêu và cố gắng để đạt được nó.

* Khi nhìn vào bảng thành tích của Trần Nhật Huy chúng tôi rất ấn tượng bởi những con số. Huy tham gia đóng góp hơn 13 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế hàng trăm tỉ đồng: như “Phần mềm tính toán dự báo ấn định khí với Talisman và PVPCM” góp phần tối ưu hóa quá trình dự báo, ấn định, từ 2007 đến 2009 làm lợi khoảng 2,8 triệu USD; “Xây dựng phần mềm tính hydrocarbon dewpoint và phương án giảm tối thiểu Fuel gas sử dụng cho Water Bath Heater tại GDC” tiết kiệm 100.000 - 150.000 USD mỗi năm; “Phương pháp kiểm soát rò rỉ khí trên tuyến ống và kiểm soát chênh lệch sản phẩm giao nhận thông qua tính toán Cân bằng vật chất”. Thông qua đó xác định 3 lần hệ thống đo đếm tại BRA của TML đo sai và thu lại về cho Công ty được 1,5 triệu USD; Đồng tác giả của sáng kiến “Gia nhiệt bên trong và sử dụng khí Sale Gas thổi sạch các tube truyền nhiệt của thiết bị trao đổi nhiệt E-01 - nhà máy chế biến khí Dinh Cố” được thực hiện tháng 09.2005. Hiệu quả kinh tế của sáng kiến này là 29 tỉ VNĐ…

Bạn còn là đồng tác giả của sáng kiến “Phục hồi, cải tiến và tái sử dụng thiết bị gia nhiệt tạm của dự án 2-3 triệu mét khối khí Bà Rịa - Phú Mỹ phục vụ cấp khí cho nhà máy Điện Cà Mau 1”. Sáng kiến này được thực hiện từ tháng 02 tới tháng 12.2007 đã đẩy nhanh tiến độ cấp khí cho nhà máy Điện Cà Mau 1 lên sớm 7 tháng, đem lại hiệu quả kinh tế xấp xỉ 1.097 tỉ VNĐ (thay vì phải chạy dầu DO). Vậy con đường đến những con số ấn tượng này của Huy sẽ ra sao. Xin lắng nghe bạn Huy tâm sự:

- Trần Nhật Huy: "Tôi rất may mắn làm trong ngành dầu khí, đó là một ngành kinh tế trọng điểm. Tuy nhiên nó cũng có áp lực lớn vì là ngành bảo đảm an ninh năng lượng cho quốc gia. Việc đảm bảo hệ thống an toàn trong vận hành là cực kỳ quan trọng và đôi khi hư hỏng trục trặc trong hệ thống là có xảy ra, do đó việc tìm tòi nhìn nhận vấn đề, tìm các nguyên nhân để giải quyết luôn được đưa lên hàng đầu. Trong các sáng kiến của tôi, tôi cùng các đồng nghiệp luôn suy nghĩ rất nhiều và đặt ra vấn đề nguyên nhân để tìm ra biện pháp khắc phục thành công. Theo tôi, để thực hiện các sáng kiến cần có sự tìm tòi học hỏi, đồng thời phải có sự quyết đoán trong đề xuất của mình. Khó khăn trong việc thực hiện đầu tiên là tìm ra ý tưởng, các ý tưởng phải căn cứ vào khoa học, logic của vấn đề, và khi đã chứng minh mình đúng trên các căn cứ khoa học thì sẽ được ủng hộ".

* Với công việc của một nhân viên Bổ quản lý dự án, bạn Nguyễn Hồng Lộc, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn đã đứng tên đề tài “Cánh bơm đúc bằng đồng gia công trong nước” - giá thành của cánh bơm này rẻ hơn bơm nhập ngoại 20 lần, Lộc đã giúp Tổng công ty tiết kiệm chi phí trên một tỉ hai trăm triệu đồng. Một bạn đặt câu hỏi như thế này cho Lộc: Anh nghĩ gì khi “dám” cùng nhân viên phòng kỹ thuật nhà máy nước Tân Hiệp tự đúc cánh bơm đầu tiên thay thế cho thiết bị ngoại nhập nhanh bị ăn mòn - để làm lợi cho Nhà máy hàng tỉ đồng? Giả sử “trận đánh quyết định” lúc đó không thành công, nhiệt huyết của anh có bị thui chột?

"Lòng yêu nước của những người trẻ" - ảnh 9

- Nguyễn Hồng Lộc: Những bài học và kinh nghiệm sau những lần sửa chữa, bảo trì, thay thế các thiết bị trong nhà máy đã giúp cho chúng tôi tự tin khi nhận được nhiệm vụ mới. Khó khăn trước mắt rất nhiều nhưng chúng tôi nghĩ rằng chỉ cần làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, với sự quyết tâm và lòng đam mê thì kết quả chắc chắn sẽ tốt đẹp. Với suy nghĩ như vậy nên cho dù nhiệm vụ có dễ hay khó, chúng tôi đều có sự đầu tư nghiên cứu, bàn bạc kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Trong các công việc trong nhà máy, không phải việc gì chúng tôi cũng làm thành công trong lần đầu tiên. Nhưng chúng tôi luôn biết học tập, rút kinh nghiệm để lần sau có thể làm tốt hơn.

* Với Vũ Thị Hương, có lẽ đằng sau màu vàng của những tấm huy chương là những chuỗi ngày khổ luyện không ngừng. Đã có khi nào, Hương yếu đuối bật khóc và tưởng chừng phải từ bỏ đấu trường hay chưa?

- Vũ Thị Hương: Đối với Hương là một người con gái bước vào tập thể thao thì rất vất vả. Tuy nhiên, Hương quan niệm là bất kỳ công việc nào cũng có những khó khăn riêng biệt. Có những chấn thương triền miên khiến Hương cũng rất hoang mang. Tuy nhiên, lúc ấy Hương lại tự nhủ rằng, mình tập luyện không chỉ là cho bản thân mà còn là thực hiện nhiệm vụ nặng nề của quốc gia. Do vậy, Hương lúc nào cũng quyết tâm hết sức mình để vượt qua những khó khăn ấy.

* Chúng tôi còn nhớ khi tham dự diễn đàn “Các nhà khoa học trẻ Việt Nam 2007”, Đặng Tất Dũng, lúc đó là bí thư chi đoàn giảng viên ĐH Luật TP.HCM đã tâm sự rằng, Đoàn với tư cách là tổ chức thanh niên và định hướng cho thanh niên, nên quan trọng nhất là phải lắng nghe giới trẻ và chuyển tải thông điệp ấy đến Đảng và Nhà nước để có được chính sách phù hợp trong việc trọng dụng nhân tài trẻ. Đoàn phải dân chủ khi lắng nghe những ý kiến “trái tai” trong những hạn chế của mình, và xây dựng một cơ chế phản biện chính sách về nhân tài trẻ cho thanh niên để đề xuất kịp thời thay đổi chính sách. Dũng cho rằng chúng ta đừng để lãng phí nguồn tài năng trẻ, phải tạo một môi trường thuận lợi để những “hạt giống” này nảy mầm thành cây cứng cáp. Ngần ấy thời gian trôi qua, hãy nghe Dũng nói về con đường có ít nhiều chông gai của mình.

- Đặng Tất Dũng: Các bạn chắc hẳn còn nhớ câu nói của tôi tại Diễn đàn các nhà khoa học trẻ, cho đến giờ, tôi là người được tạo điều kiện phát triển tại Đại học Luật ở TP.HCM cũng như ở nhiều nơi khác khi tôi triển khai các dự án phát triển cộng đồng của mình nên tôi mới có được sự trọng dụng như vậy.

Tôi xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện, tôi đi học thạc sĩ ở nước ngoài, do nền tảng của mình khác nên khi qua đó, tôi phải bắt đầu mọi việc từ con số 0. Có những hôm, nhiệt độ xuống dưới âm 13 độ C, lò sưởi thì tắt song tôi vẫn quyết tâm học tập trong điều kiện khắc nghiệt như vậy. Tôi phải đặt lá cờ VN trên bàn của mình để giúp tăng sự quyết tâm của mình vì ở nước ngoài, người ta chỉ gọi là sinh viên VN chứ không gọi tên riêng của mình.

Ngoài ra, có những lúc đi triển khai dự án ở các khu công nghiệp, vốn có nhiều công nhân sinh sống, trời mưa to song tôi vẫn nói chuyện, chia sẻ với các bạn suốt cả đêm đến sáng. Các bạn ấy cũng lắng nghe rất nhiệt tình. Lúc đó, tôi cảm thấy rất tự hào. Hoặc những lúc đi dự hội nghị tại nước ngoài, khi lá quốc kỳ Việt Nam được kéo lên, bài Quốc ca vang lên là nước mắt tôi tuôn trào.

Không chỉ là con đường khoa học mà ở bất cứ con đường nào cũng giống như hoa hồng, đẹp nhưng có gai. Tôi luôn thích những con đường đó và tôi mong muốn các bạn cũng chọn con đường đó.

"Lòng yêu nước của những người trẻ" - ảnh 10

* Là bí thư của trường ĐH Luật, anh nghĩ gì về phong trào ký tên vì chất độc màu da cam hiện nay trong xã hội? Khi đến “Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo trẻ toàn cầu”, tại London (Anh) năm 2006, anh đã mang thông điệp gì về giới trẻ Việt Nam đến với thế giới?

- Đặng Tất Dũng: Tôi nghĩ phong trào này không chỉ quan tâm đến vấn đề ký tên, mà còn thể hiện lòng nhân ái của người Việt Nam đối với đồng bào mình. Tôi biết có nhiều bạn tham gia trên diễn đàn bàn về phong trào ký tên vì chất độc màu da cam cũng ký tên nhưng họ bày tỏ sự không tin tưởng lắm về kết quả của hoạt động này. Tôi nghĩ đây là hoạt động rất thú vị cho các bạn sinh viên, cũng gống như phong trào "người Việt Nam dùng hàng Việt Nam", đây là dịp để các bạn sinh viên bày tỏ chính kiến của mình, cũng như thể hiện lòng nhân ái đối với đồng bào của mình.

Khi đến “Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo trẻ toàn cầu”, tại London, năm 2006, tôi mang lá cờ Việt Nam đến đó và chia sẻ với bạn bè thế giới kinh nghiệm trong Chiến dịch Mùa hè xanh. Các bạn biết không, tại các nước trên thế giới họ có những hoạt động theo nhóm, hội, chứ ít có hoạt động nào kết nối sinh viên - thanh niên trên cả nước. Tôi rất tự hào khi giới thiệu với bạn bè thế giới về hoạt động này. Nếu như có dịp ra nước ngoài, các bạn cũng nên giới thiệu về hoạt động này.

* Là một thành phố hiện đại nhất nước, nhưng hiện nay ở nhiều quận huyện trong TP.HCM vẫn chưa có nước sạch. Anh nghĩ sao về vấn đề này? Có những bạn trẻ có ý tưởng nhưng lại không biết cách thể hiện trên thực tế, đã trải qua kinh nghiệm, anh có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ này không từ những trải nghiệm thậm chí va vấp của mình hay không?

- Nguyễn Hồng Lộc: Hiện nay nhu cầu nước sạch tại thành phố lớn hơn rất nhiều so với khả năng cung cấp. Hiện ngành cấp nước thành phố đang vận dụng nhiều  biện pháp nhằm giúp người dân các nơi đều tiếp cận được nước sạch. Với việc xây dựng thêm nhà máy nước mới trong tương lai vấn đề khan hiếm nước sẽ được giải quyết tốt hơn, ngoài ra việc xã hội hóa ngành nước trong thời gian tới sẽ giúp việc cung cấp nước sạch cho người dân được đảm bảo.

Về câu hỏi, làm thế nào để biến ý tưởng thành hiện thực, theo Lộc việc khó là làm sao thuyết phục được mọi người về ý tưởng của mình. "Tôi thấy cách hay nhất là các bạn hãy thuyết phục mọi người bằng hành động, bằng những công việc bạn đã làm, những công việc bạn đang làm và sẽ làm. Theo tôi đó là cách hiệu quả nhất để chứng minh tính thiết thực của ý tưởng và là cách nhnah nhất để có thể biến ý tưởng thành hiện thực" - Lộc nói.

* Nếu như bây giờ anh vẫn loay hoay với những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ như thời sinh viên, liệu anh có những điều kiện để thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, đất nước? Theo anh, việc làm giàu cho bản thân và làm giàu cho đất nước có lúc nào mâu thuẫn nhau không?

- Chia sẻ về trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, theo Đặng Hồng Anh, mỗi người có một công việc, một sự nghiệp và tất cả đều đang đóng góp cho đất nước. Doanh nghiệp lớn thì đóng góp vào ngân sách nhiều, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, còn doanh nghiệp nhỏ đóng góp ít, nộp ngân sách ít hơn và tạo công việc làm ít. Nhưng tất cả đều góp chung vào sự phát triển đất nước.

Và không có gì mâu thuẫn giữa việc làm giàu cho bản thân và đất nước cả. Nếu cá nhân giàu thì đất nước giàu.

* Xin bạn Hồng Anh cho biết, bạn có ảnh hưởng gen kinh doanh từ cha mình hay không? Và bước đường kinh doanh của anh có những sai lầm, những thất bại nào hay không, xin anh hãy chia sẻ những trải nghiệm của mình.

- Đặng Hồng Anh: Sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh, nên việc kinh doanh đã trở nên bẩm sinh. Giới trẻ có những thiếu sót, sai lầm là đương nhiên nhưng nhờ những trải nghiệm đó mà trưởng thành hơn. Với tôi, sống làm sao để được những bậc đi trước chia sẻ kinh nghiệm, những bài học đó sẽ giúp ít rất nhiều trong công việc.

* Đâu là động lực giúp chị tăng tốc bức phá trên đường chạy SEA Games và các giải đấu quốc tế? Có lúc nào chị cảm thấy mình choáng ngợp trước những con số, những kỷ lục trên đấu trường thi đấu hay không. Chị làm gì để vượt qua những trở ngại để dành ngôi vị nữ hoàng điền kinh Việt Nam?

"Lòng yêu nước của những người trẻ" - ảnh 11

- Vũ Thị Hương: Hương nghĩ rằng, khi ra đấu trường quốc tế thì không chỉ là bản thân Hương nữa mà đã là màu cờ sắc áo là hình ảnh quốc gia. Chính vì vậy Hương đã cố gắng hết sức mình, cố từng bước chạy để giành lấy vinh quang cao nhất.

Quả là, với những con đường đi còn nhiều gian khó, nhiều thử thách nhưng được nuôi dưỡng, vun trồng trong thực tiễn sinh động của quá trình đổi mới đất nước lớp trẻ Việt Nam - mà đại diện là 5 gương mặt tiêu biểu có mặt ngày hôm nay như là một minh chứng - đã có những đóng góp tích cực trong nhiều lĩnh vực và không ngừng tiến bộ. Với những cố gắng đó họ thành danh trên cương vị, trên công việc của mình. Với các bạn trẻ ngồi ở đây sẽ không có khái niệm: dành chỗ, cơ cấu, mưu cầu riêng tư. Ở họ chỉ có một khát vọng cháy bỏng: muốn được thừa nhận bằng cách dấn thân. Đó là cách để họ - những người trẻ thể hiện lòng yêu nước của bản thân mình, của thế hệ mình. Bây giờ chúng ta hãy thử kết nối với nhau nhé, và hãy nghe những người trẻ tâm sự với những người cũng rất trẻ những gì nhé !

- Chia sẻ suy nghĩ để chung vai, chung sức xây dựng đất nước từ những ước mơ, hoài bão thực tế, có ích, bạn Đặng Hồng Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Thương tín Sacomreal cho rằng: Đầu tiên là ở chính công ty Sacomreal của mình. Tôi cần làm sao để lửa nhiệt được truyền đạt đến Ban Tổng giám đốc và đến các nhân viên. Ngoài năng lực của bản thân mà điều đó cần có sự chia sẻ, động viên hỏi thăm nhau, để vượt qua những khó khăn. Đối với các bạn trẻ, tôi cũng luôn sẵn sàng hết lòng sẻ chia, để xứng đáng với lớp thế hệ kế thừa và được kỳ vọng.

- Vũ Thị Hương đã chia sẻ về tâm niệm sống của mình với các bạn trẻ để đạt đến thành công là trong công việc, trong cuộc sống nên có niềm đam mê. Ai cũng có những lúc khó khăn và hãy cố gắng vượt qua! Vì khi vượt qua những khó khăn đó chúng ta sẽ thấy thành công, những việc mình đạt được có giá trị và ý nghĩa hơn rất nhiều.

- Theo Nguyễn Hồng Lộc, để phát huy khả năng của mình, các bạn hãy bắt đầu công việc từ những cái đơn giản nhất, thiết thực nhất và hành động trong đam mê, quyết tâm. Từ đó các bạn sẽ gặt hái được những thành quả tốt nhất cho đất nước và cho mình.

- Đặng Tất Dũng chia sẻ: Tôi có những niềm hạnh phúc từ các bạn sinh viên khi gọi điện chia sẻ những niềm vui nhận được từ những câu chuyện của tôi. Những điều tốt đẹp, những hành động tốt đẹp tự thân chính nó đã kết nối với nhau. Vì vậy, hãy làm sao trong xã hội sẽ có ngày càng nhiều việc làm ý nghĩa. Tôi luôn tâm niệm câu nói mà má tôi dạy rằng: Mỗi việc con làm không chỉ là lợi ích cá nhân mà phía sau đó là lợi ích của cả xã hội.

- Còn đối với Trần Nhật Huy: Chúng ta được may mắn sinh ra trong thời bình, gia đình và đất nước tạo điều kiện để học tập và làm việc. Tôi nghĩ trong thế giới hội nhập, cạnh tranh, hợp tác, phát triển hiện nay, chúng ta cần phải nâng cao tri thức, bên cạnh đó phải biết giữ gìn bản sắc dân tộc để sánh vai với các cường quốc năm châu.

Được nuôi dưỡng, vun trồng trong thực tiễn sinh động của quá trình đổi mới đất nước do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, tuổi trẻ Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trong nhiều lĩnh vực và không ngừng tiến bộ. Nhiều điển hình trên các lĩnh vực học tập, lao động, công tác đã được các cấp bộ Đoàn, Hội phát hiện, tôn vinh, khen thưởng và được tuyên truyền rộng rãi để đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi học tập noi theo. Với sự nỗ lực cố gắng không ngừng vươn lên, nhiều gương mặt trẻ trong số đó nay đã thành danh trên các lĩnh vực, trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý, kinh doanh giỏi, những chiến sĩ, công nhân, nông dân giỏi, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước.

Tiếp theo chương trình anh Trần Quang Đạo, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhi Đồng đã có đôi lời phát biểu: "10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm nay khác những năm trước là đưa những người được đề cử tiếp xúc rộng rãi với các bạn đọc với xã hội. Đây là dịp để các bạn trẻ được đề cử bộc lộ những suy nghĩ, những tâm tình, hiểu biết và năng khiếu của mình đối với mọi người, để xã hội bình chọn cho các bạn. Hai buổi tiếp xúc công khai đó đã được thực hiện bằng hai buổi giao lưu trực tuyến tại Báo Tiền Phong (chủ đề: "Hoài bão của những người trẻ"); tại Báo Thanh Niên với chủ đề "Lòng yêu nước của những người trẻ". Chủ đề này của Báo Thanh Niên đưa ra rất có ý nghĩa để các bạn được đề cử bộc lộ quan niệm của mình, đồng thời để các bạn trẻ trong toàn xã hội tự cảm nhận và đánh giá cho riêng mình để bình chọn."

Tất cả suy nghĩ về lòng yêu nước của cả 5 bạn trẻ được đề cử hôm nay đều rất thiết thực và sâu sắc. Tuy nhiên, anh Đạo bổ sung thêm rằng: "Lòng yêu nước ở mỗi người còn cần phải biết vun đắp từng ngày, từng giờ và điều đó phải làm suốt đời. Có như vậy, lòng yêu nước mới được nồng nàn và sâu sắc trong mỗi con người".

Chúng ta có thể thấy ở mỗi tấm gương này sự vượt khó vươn lên, tràn đầy nghị lực, lòng đam mê và tính sáng tạo của người trẻ tuổi để giành lấy chiến thắng, vinh quang. Sẽ có nhiều bạn trẻ sẽ tự tìm cho mình những bài học, kinh nghiệm, sự chia sẻ thành công để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ, xây hoài bão lớn vì Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp.

Tiếp tục chương trình là lễ trao học bổng Nguyễn Thái Bình cho 24 sinh viên đến từ 6 trường đại học khu vực TP.HCM vượt khó đạt được thành tích xuất sắc trong công tác học tập, nghiên cứu.

"Lòng yêu nước của những người trẻ" - ảnh 12

Kết lại cho buổi giao lưu "Lòng yêu nước của những người trẻ" và lễ trao học bổng Nguyễn Thái Bình hôm nay, anh Nguyễn Quang Thông - Tổng Biên Tập Báo Thanh Niên cho rằng bằng việc tổ chức buổi giao lưu hôm nay Báo Thanh Niên đã tham gia cụ thể vào việc góp phần tuyên truyền, quảng bá lòng yêu nước qua những công việc rất cụ thể. Công việc tiếp theo của Báo Thanh Niên là làm sao để kết nối với các bạn trẻ để giúp cho những hành động, suy nghĩ của các bạn được lan tỏa trong toàn xã hội.

Đánh giá về buổi giao lưu, anh Nguyễn Quang Thông cho rằng các câu hỏi đến với buổi giao lưu hôm nay rất chân tình, còn những người trả lời cũng rất thật. Các bạn trả lời với mong muốn điều đó được lan tỏa trong cộng đồng, được thừa nhận để tô điểm, để làm rõ thêm khái niệm về lòng yêu nước.

Kết nối niềm tin, mỗi cá nhân đề cử đều có một thông điệp của riêng mình bao gồm: lan tỏa của hoài bảo, chia sẻ, có tri thức, bản sắc văn hóa dân tộc. Thể hiện lòng yêu nước từ những điều dung dị để rồi sau đó nuôi dưỡng và đẩy mạnh nó bằng quyết tâm và đam mê. Hoặc lòng yêu nước là cố gắng hoàn thành tốt một việc gì đó và đạt được nó bằng niềm tin to lớn, lòng yêu nước là giá trị cao đẹp được lan tỏa ra toàn cộng đồng, toàn xã hội để tạo ra lợi ích to lớn của toàn xã hội. Nếu còn thời gian, chắc hẳn các bạn trẻ được đề cử sẽ còn nói thêm nhiều điều.

Trong vai trò là một kênh truyền thông của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội, Báo Thanh Niên sẽ còn gặp gỡ, kết nối thêm với các gương mặt trẻ để tiếp tục thúc đẩy, phát triển những hành động, những suy nghĩ, hoài bão của các bạn bằng những việc làm cụ thể. Hy vọng rằng sự lan tỏa đó sẽ trở thành một hiệu ứng để những bạn trẻ tiếp tục đẩy mạnh, phát triển và vun đắp nó.

"Lòng yêu nước của những người trẻ" - ảnh 13

Thay mặt Ban tổ chức buổi giao lưu, anh Nguyễn Quang Thông nói lời cám ơn Quỹ tài năng trẻ Việt Nam, 5 gương mặt đề cử, các bạn trẻ có mặt tại chỗ cũng như trên mạng đã đến đây để giao lưu, chia sẻ, bộc lộ và kết nối lòng yêu nước của những người trẻ với nhau.

Danh sách 15 đề cử giải thưởng
"Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhất năm 2009"

Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Trung ương Đoàn vừa chọn và đề cử 15 gương mặt trẻ tiêu biểu 2009 trong số gần 80 hồ sơ được gởi về từ các tỉnh thành trên cả nước. Trong danh sách đề cử đều là những gương mặt xuất sắc trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, an ninh quốc phòng, lao động sáng tạo, lao động sản xuất, nghệ thuật, thể thao và công tác Đoàn.

Trên cơ sở danh sách đề cử, Hội đồng điều hành Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ VN sẽ tiếp tục bình chọn 10 gương mặt trẻ xuất sắc nhất toàn quốc.

Dự kiến, tối ngày 25.3 tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu VN 2009.

Dưới đây là danh sách cụ thể:

Họ tên

Năm sinh

Nghề nghiệp

Thành tích nổi bật

Vũ Minh Châu

(Thành Đoàn Hà Nội)

1991

(Nữ)

Lớp 12 chuyên Hóa - ĐH KHTN ĐH QG Hà Nội

- Hai năm liên tiếp đoạt HCV Olympic hóa học quốc tế (lần thứ 40 và 41)

- Là 01 trong 10 Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu

Bùi Thế Duy

(Thành Đoàn Hà Nội)

1978

(Nam)

Chủ nhiệm khoa Công nghệ thông tin - ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội

Có thời gian tham gia công tác 6 năm, hiện nay là Phó Chủ nhiệm bộ môn Mạng và Truyền thông máy tính, trưởng phòng thí nghiệm mục tiêu Tương tác người-máy, Chủ nhiệm khoa công nghệ Thông tin trường Đại học đã có thành tích sau:

- Giải thưởng Nhà khoa học trẻ ĐHQG Hà Nội năm 2008

- Giải thưởng Quả cầu vàng CNTT năm 2007

- Chủ nhiệm 01 đề tài NCKH cấp Bộ, 02 đề tài cấp ĐHQG, tham gia 02 đề tài cấp nhà nước

- Công bố 32 bài báo khoa học trên tạp chí, kỷ yếu hội nghị quốc tế; xuất bản 03 sách giáo trình

- HLV đội tuyển trường ĐH Công nghệ đạt giải nhất kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC khu vực châu Á các năm 2006, 2007, 2008 và lọt vào chung kết toàn cầu

- Tham gia hội đồng giám khảo các kỳ thi Tin học: Olympic sinh viên, Tin học trẻ toàn quốc…

- Là 01 trong 10 Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu

Bùi Trường Giang

(Đoàn Khối cơ quan Trung ương)

1975

(Nam)

Phó trưởng ban Ban Quản lý khoa học - Bí thư Đoàn Viện Khoa học xã hội Việt Nam

- Chủ nhiệm Đề tài nhánh cấp nhà nước “Những luận cứ lý thuyết và thực tiễn phát triển mô hình khu Kinh tế Tự do” thuộc đề tài cấp Nhà nước KX.01.07/06-10 “Các khu Kinh tế tự do: Thực tế của thế giới và gợi cho Việt Nam” do PGS.TSKH Võ Đại Lược là chủ nhiệm.

- Phó Chủ nhiệm Đề tài nhánh cấp nhà nước “Luận cứ về phát triển bền vững tổng thể của tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2011-2020 trong bối cảnh mới của quốc tế, khu vực và trong nước” thuộc đề tài độc lập cấp nhà nước ĐTĐL.2009G/52 “Luận cứ và giải pháp phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2011-2020 theo hướng bền vững do GS.TS Đỗ Hoài Nam chủ nhiệm

- Chủ trì 02 dự án hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo quốc tế với các trường ĐH danh tiếng ở Pháp, Mỹ…

- Có nhiều bài nghiên cứu khoa học có giá trị phục vụ các Hội thảo quốc gia

- Hoàn thành tốt nhiệm vụ thành viên kiêm thư ký Nhóm nghiên cứu chống khủng hoảng kinh tế thế giới của Viện, phục vụ phiên họp thường kỳ của Chính phủ năm 2009

Trần Nhật Huy

(Đoàn khối Doanh nghiệp)

1979

(Nam)

TGĐ Công ty Khí Cà Mau - Tổng Công ty Khí Việt Nam

Hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo hệ thống khí PM3 - Cà Mau được vận hành an toàn, hiệu quả ngay từ thời điểm bàn giao hiện trạng từ Tổng thầu VSP (11/05/2007) mặc dù có tới trên 90% đội ngũ cán bộ kỹ thuật được tuyển mới chưa có kinh nghiệm trong khi không cần thuê chuyên gia nước ngoài. Trong năm 2009, sản lượng khí PM3 - 46 Cái Nước mà Công ty Khí Cà Mau cung cấp đạt 1.197 triệu mét khối khí tiêu chuẩn, doanh thu đạt 4038 tỷ VNĐ, nộp ngân sách 368 tỷ VNĐ.

Luôn tìm tòi, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tham gia đóng góp hơn 13 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế hàng trăm tỷ đồng:

- “Phần mềm tính toán dự báo ấn định khí với Talisman và PVPCM” góp phần tối ưu hóa quá trình dự báo, ấn định, từ 2007 đến 2009 làm lợi khoảng 2.8 triệu USD.

- “Xây dựng phần mềm tính hydrocarbon dewpoint và phương án giảm tối thiểu Fuel gas sử dụng cho Water Bath Heater tại GDC” tiết kiệm 100.000 - 150.000 USD mỗi năm

- “Phương pháp kiểm soát rò rỉ khí trên tuyến ống và kiểm soát chênh lệch sản phẩm giao nhận thông qua tính toán Cân bằng vật chất”. Thông qua đó xác định 3 lần hệ thống đo đếm tại BRA của TML đo sai và thu lại về cho Công ty được 1,5 triệu USD

- Xây dựng và thực hiện “phương án tăng công suất đường ống PM3 - CM từ 5.5 triệu mét khối khí tiêu chuẩn / ngày (MSCMD) lên 6.0 MSCMD”.

- Xây dựng “phần mềm tính toán Công nghệ trong Quá trình Chế biến, Vận chuyển và Tàng chứa các sản phẩm khí”.

- Đồng tác giả của sáng kiến “Gia nhiệt bên trong và sử dụng khí Sale Gas thổi sạch các tube truyền nhiệt của thiết bị trao đổi nhiệt E-01 - nhà máy chế biến khí Dinh Cố ” được thực hiện tháng 09/2005. Hiệu quả kinh tế của sáng kiến này là 29 tỷ VNĐ.

- Đồng tác giả của sáng kiến “Phục hồi, cải tiến và tái sử dụng thiết bị gia nhiệt tạm của dự án 2-3 triệu mét khối khí Bà Rịa - Phú Mỹ phục vụ cấp khí cho nhà máy Điện Cà Mau 1” Sáng kiến này được thực hiện từ tháng 02 tới tháng 12/2007 đã đẩy nhanh tiến độ cấp khí cho nhà máy Điện Cà Mau 1 lên sớm 7 tháng, đem lại hiệu quả kinh tế xấp xỉ 1097 tỷ VNĐ (thay vì phải chạy dầu DO)  

- Chủ biên 2 đề tài Khoa học cấp Tổng Công ty và Xây dựng thành công Hệ thống quản lý tích hợp AT-CL-MT tại Công ty Khí Cà Mau theo các tiêu chuẩn ISO - 9001 : 2000, OHSAS - 18001 : 2008, ISO - 14001 : 2004 và đã nhận được chứng chỉ của Viện Tiêu chuẩn Anh quốc (BSI).

Các hình thức khen thưởng chính

Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: “Đã có thành tích trong công tác xây dựng và vận hành Dự án cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc” theo Quyết định số 1536 QĐ/TTg ngày 22/10/2008.

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương số 1250/QĐ-BCT ngày 12/03/2009 về “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện vượt mức kế hoạch sản xuất, kinh doanh và các nhiệm vụ công tác khác năm 2008”.

Bằng khen của Tập đoàn Dầu khí năm 2007, 2008, 2009

Chiến sỹ thi đua Tổng Công ty Khí Việt Nam 2007, 2008, 2009, Công ty Chế biến và Kinh doanh các sản phẩm khí (tiền thân Tổng Công ty Khí Việt Nam) các năm 2003, 2004, 2005, 2006.

Bằng khen: Đạt danh hiệu thanh niên tiên tiến khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ nhất năm 2009 theo quyết định số 14/QĐ/KTĐTNK ngày 16/03/2009.

Giải nhất cuộc thi “Phần mềm sáng tạo” của Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức năm 2009.

Đặng Hồng Anh

(TP.HCM)

1980

(Nam)

Chủ tịch HĐQT Cty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - Sacomeral

Với số vốn điều lệ ban đầu là 11 tỷ đồng khi đ/c nhận công ty năm 2004 trên cơ sở sát nhập các Trung tâm giao dịch bất động sản của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Thương Tín, đến năm 2007 - con số đó đã tăng lên tới 505 tỷ và đến nay là 568 tỷ đồng, vốn tự có gần 1.200 tỷ đồng. Năm 2004, số người lao động trong công ty là 19, đến nay đã tăng 369 người. Với sự quyết đoán và sáng tạo trong điều hành doanh nghiệp, đ/c chủ động mở rộng hoạt động kinh doanh theo cả chiều rộng, chiều sâu và đưa DN vượt qua những khó khăn đầu tiên của ngày thành lập để trở thành một trong những công ty kinh doanh BĐS hàng đầu cả nước. Hiện nay, với tiềm lực tài chính - công nghệ và con người, Sacomereal đã chính thức trở thành chủ đầu tư nhiều dự án với quy mô hàng ngàn và hàng chục ngàn tỷ đồng.

Các giải thưởng đã đạt được:

- Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu năm 2007-2008-2009 - Công dân trẻ tiêu biểu tp. HCM 2007

- Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2009

- Đạt giải Sao Vàng Đất Việt hai năm liền 2008-2009

- Giải thưởng Sao đỏ 2008

Nguyễn Hồng Lộc

(TP. Hồ Chí Minh)

1980

(Nam)

NV Ban quản lý dự án - Tổng Cty cấp nước Sài Gòn

Luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao; thường xuyên đề xuất những biện pháp có lợi cho đơn vị; đưa ra các biện pháp phục vụ cho công tác bảo trì, sửa chữa, thay thể và lắp đặt một số thiết bị như: bơm chính nước sách, bơm chính nước thô, van cánh bướm DB800, van một chiều DN800, bơm rửa lọc, máy khuấy vôi phèn, máy cào rác…

- Công dân trẻ tiêu biểu tp. Hồ Chí Minh 2009

- Được tặng huy hiệu tp. Hồ Chí Minh

- Bằng khen TƯ Đoàn, thành ủy TP. HCM về thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

- Đứng tên đề tài “Cánh bơm đúc bằng đồng gia công trong nước” - rẻ hơn bơm nhập ngoại 20 lần, tiết kiệm chi phí hơn một tỷ hai

Vàng Seo Sín

(Tỉnh Đoàn Hà Giang)

1988

(Nam -DT Nùng)

Bí thư Đoàn Bản Muồng II, xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, Hà Giang

Với ý chí vươn lên "Không cam chịu đói nghèo", chỉ với 63 triệu đồng vốn ban đầu (gồm cả tiền vay NSNN là 30 triệu đồng, tiền tự có là 25 triệu đồng và 1,7ha cây ước tính ra tiền) đầu tư vào trang trại chăn nuôi lợn thịt, sau một năm chăn nuôi lợn thịt và sản xuất kinh doanh, đến tháng 11/2009 trừ các khoản chi phí còn lãi được 114 triệu đồng. Từ đó thành lập hợp tác xã ngành nghề khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng với số vốn điều lệ 200 triệu đồng; giải quyết công ăn việc làm cho 30 thanh niên với mức thu nhập ổn định

Trương Văn Trị

(Ban TN Nông thôn)

1980

Xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, Thái Bình

Năm 2005, đ/c đã nhận đấu thầu 01ha đất để nuôi cá. Điều đặc biệt trong quá trình nuôi cá anh đã tìm ra cách nuôi cá vược (giống cá chỉ sống ở nước lợ và nước mặn) sống và phát triển tốt ở môi trường nước ngọt. Thành công và sáng kiến của anh đã đạt giải 3 về sáng tạo khoa học tỉnh Thái Bình; Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của năm 2008; Cup Tài năng trẻ toàn quốc năm 2009; là gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2009; Giải thưởng Sao Thần nông của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam năm 2009. Thành công đó giúp gia đình anh thu được lợi nhuận trên 500 triệu đồng/năm; tạo được việc làm cho nhiều lao động là thanh niên địa phương với mức thu nhập bình quân là 1,7 triệu đồng/tháng.

Vũ Tô Sa Anh

(Quảng Ninh)

1988

(N)

Giáo viên m nhạc trường Văn hoá nghệ thuật và Du lịch Hạ Long

Với mục tiêu phấn đấu rèn luyện đẻ trở thành người giảng viên giảng dạy và truyền tình yêu vẻ đẹp âm nhạc truyền thống Việt nam với người Việt và bạn bè Quốc tế đã đạt được thành tích trong lĩnh vực nghệ thuật sau:

- Năm 2008: HCV tại cuộc thi "Độc tấu và hoà tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc lần III 2008"; một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của tỉnh 2008;

- Năm 2009: Trung ương Đoàn tặng Bằng khen "Hành trình tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương"; là 01 trong 16 gương tiêu biểu được tuyên dương tại ĐH Tài năng trẻ việt Nam lần thứ nhất;

Trần Quang Duy

(Thành Đoàn Hà Nội)

1986

(Nam)

SV học viện m nhạc quốc gia VN

Là sinh viên học viện âm nhạc quốc gia đã đạt được thành thành tích xuất sắc:

- Đạt giải nhất chuyên ngành Vilolin tại cuộc thi âm nhạc quốc tế Đông Nam Á tổ chức tại Indonesia

- Tham gia liên hoan âm nhạc quốc tế Beethoven tại Cộng hòa Liên bang Đức

- Là 01 trong 10 Gương mặt trẻ thủ đô tiêu biểu

Nguyễn Văn Tú

(BTN Quân đội)

1978

(Nam)

Chính trị viên Đại đội PPK9, tiểu đoàn PPK3, Quân khu 5

- Là đảng viên, bí thư chi bộ, Chính trị viên Đại đội

- Có thành tích dũng cảm cùng đồng đội cứu được 4 gia đình (12 người) bị bão lũ cô lập đến nơi an toàn và trực tiếp cứu sống 01 người dân bị nước lũ cuốn trôi trong cơn bão số 11 tại Miền trung 11/2009.

Trần Ngọc Toản

(Ban TN Bộ Công An)

1980

(Nam)

Đội phó đội CSĐT tội phạm về ma túy - Công an huyện Than Uyên - Lai Châu

Từ năm 2007-2009, đ/c đã trực tiếp tham gia điều tra khám phá 157 vụ án ma túy, bắt giữ khởi tố 254 đối tượng, thu giữ 24 bánh heroin + 187,19g heroin; 1.324,74gam nhựa thuốc phiện và nhiều tiền, đồ vật, tài sản khác có liên quan; bóc gỡ 3 tụ điểm phức tạp về ma túy, triệt phá 46 đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ ngoài vào Than Uyên và đi các địa bàn khác tiêu thụ. Bên cạnh đó, đ/c còn tham mưu đề xuất Ban chỉ huy công an huyện xác lập, phá 35 chuyên án ma túy; bắt giữ, khởi tố 78 đối tượng. Trong đó, riêng chuyên án 208T được phá thành công vào ngày 1/9/2008, đã bắt quả tang 39 bánh  heroin trị giá 5 tỷ 859 triệu VND, nâng tổng trị giá số heroin và tang vật thu được từ chuyên án là 8 tỷ, 750 triệu VND.

- Được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng 3 năm 2009.

Vũ Thị Hương

1986

Vận động viên điền kinh

- 4HCV các giải đấu trong nước

- 2HCB giải đấu châu Á

- 2HCV Seagame 25

- Lập kỷ lục tại Asian Indoor Game 3

Đặng Văn Công

(Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh)

1984

(Nam)

Vận động viên khuyết tật môn bơi lội( bị cụt hai chân) thuộc Sở Văn hoá - Thể Thao và Du lịch Hà Tĩnh.

Năm 2002 đến năm 2009 đã dành được 48 huy chương các loại tại các cuộc thi trong và ngoài nước. Là vận động viên khuyết tật đã đóng góp rất nhiều vào thành tích thể thao chung của tỉnh và quốc gia.

- Năm 2002: Trở thành vận động viên khuyết tật của tỉnh tham gia giải đầu tiên đoạt 1 huy chương Bạc.

- Năm 2003: Tham gia giải thể thao toàn quốc đoạt 2 huy chương Vàng, 7 huy chương Bạc và được chọn vào đội tuyển của quốc gia tham gia giải thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á đoạt 3 huy chương Vàng. Được Thủ tướng chính phủ, Bộ Lao động Thương binh xã hội tặng bằng khen.

- Năm 2004: Tham gia giải thể thao Người khuyết tật toàn quốc đoạt 3 huy chương Vàng

- Năm 2005: Tham gia giải thể thao Người khuyết tật đoạt 3 huy chương Vàng được chọn tham gia giải Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á đoạt 3 huy chương vàng. Được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh & xã hội tặng bằng khen.

- Năm 2006: Tham gia giải thể thao Người khuyết tật toàn quốc đoạt 3 huy chương Vàng, tham gia giải thể thao Người khuyết tật Châu Á đoạt 1 huy chương Vàng, 2 huy chương Đồng. Được Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng III, Bộ Lao động Thương binh & xã hội; Uỷ ban Olympic Việt Nam; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Bảo trợ Tài năng trẻ tặng bằng khen.

- Năm 2007-2008: Tham giai giải thể thao Người khuyết tật toàn quốc đoạt 6 huy chương Vàng; giải thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á đoạt 3 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng. Được Thủ tướng chính phủ, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội tặng bằng khen.

- Năm 2009: Tham gia giải Thể thao Người khuyết tật đoạt 3 huy chương Vàng. Tham gia giải Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á ở Kuala - Lumper đoạt 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng. Được Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch tặng bằng khen.

- 6 năm liền được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng giấy khen

Đặng Tất Dũng

(TP.HCM)

1979

(Nam)

Bí thư Đoàn trường ĐH Luật - TP. HCM

a. Về học tập-nghiên cứu khoa học:

 - Có hai công trình nghiên cứu khoa học tham dự Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên thành phố (Eureka):

+ Giải thích Luật- một số vấn đế lý luận và thực tiễn: năm 2000.

+ Các hình thức di chúc và việc thực thi trên thực tế: năm 2001.

 - Danh hiệu “Sao tháng giêng” của trường Đại học Luật Tp.HCM năm 2000 về thành tích học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động xã hội.

 - Tham gia thực hiện đề tài Nghiên cứu khoa học cấp Bộ “Pháp luật công vụ, công chức: thực trạng và phương hướng hoàn thiện”

 - Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trường Đại học Luật Tp.HCM năm 2008, 2009.

b.Về hoạt động xã hội:

- Bằng khen Trung Ương Đoàn TNCS HCM các năm: 2001, 2003, 2009

- Bằng khen Trung Ương Hội sinh viên Việt Nam các năm: 2000, 2001

- Bằng khen Trung ương Hội Liên Hiệp TNVN năm 2008.

 - Bằng khen Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp.HCM các năm: 2001, 2003, 2009

 - Danh hiệu “Thanh niên tiên tiến- gương mặt trẻ Tp.HCM” năm 2000.

 - Bằng khen Thành Đoàn Tp.HCM năm 2000.

 - Bằng khen Hội sinh viên VN-Tp.HCM năm 1999, 2000.

- Bằng khen Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Cà Mau 2009.

- Danh hiệu “Đội trưởng xuất sắc” chiến dịch tình nguyện hè năm 2003, 2008.

 - Đại diện thanh niên Việt Nam tại “Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo trẻ toàn cầu”, tại London, năm 2006.

 - Danh hiệu” Giảng viên trẻ tiêu biểu Tp.HCM” năm 2008, 2009

- Gương điển hình trong phong trào thanh niên tình nguyện Tp.HCM qua 15 năm

- Danh hiệu “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” 2009.

Thanh Niên Online

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU