Lộng hành giả danh công an 'khủng bố' sinh viên

Lộng hành giả danh công an 'khủng bố' sinh viên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiêu trò giả danh công an để lừa đảo tiếp diễn trong giới sinh viên tại TP.HCM ngày càng tinh vi, táo tợn khiến nhiều người không khỏi hoang mang, lo sợ.

Thời gian gần đây, nhiều sinh viên liên tục nhận những cuộc gọi từ những người tự xưng là công an, với những thủ đoạn tinh vi, sử dụng công nghệ cao, ẩn danh hoặc giả danh số điện thoại giống số điện thoại của cơ quan chức năng để gọi điện cho nạn nhân thông báo đang là nghi can, đồng phạm trong một vụ án, đồng thời yêu cầu nạn nhân đến trình diện tại cơ quan Công an hoặc phải chuyển khoản tiền để kiểm kê,…

Điểm chung của những cuộc gọi này đều nhắm vào thông tin số tài khoản, số tiền trong các thẻ ngân hàng kèm theo các thông tin cá nhân như CMND, CCCD của nạn nhân. Sau đó các đối tượng giả danh công an sẽ thực hiện các thủ đoạn tiếp theo để đạt được mục đích chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng giả danh này sẽ liên tục hối thúc nạn nhân, dùng những lời lẽ đe dọa kèm theo giọng điệu như được đào tạo chuyên nghiệp khiến nạn nhân dễ mắc bẫy. Đồng thời, các đối tượng này còn gửi những loại văn bản, giấy tờ và công văn giả như: lệnh bắt giữ hình sự và phong tỏa tài sản, giấy chứng nhận tài sản,…nhằm lấy lòng tin, lừa đảo nạn nhân.

Để tránh rơi vào bẫy lừa đảo này, mọi người đặc biệt là sinh viên hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, cập nhật thông tin thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng về các chiêu trò lừa đảo giả danh ông an. Bên cạnh đó, để tránh bị lộ thông tin cá nhân tạo sơ hở cho các đối tượng phạm tội lợi dụng, không nên công khai các thông tin cá nhân trên mạng xã hội hay các trang mua bán, không làm theo các yêu cầu không thỏa đáng như cài đặt, truy cập các đường link khả nghi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU