Long An cần có nhà ở cho công nhân để giữ chân người lao động

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu chính quyền tỉnh Long An và các nhà đầu tư cần sẵn sàng nhà ở giá rẻ tại các khu - cụm công nghiệp để giữ chân người lao động.

Ngày 21.4, UBND tỉnh Long An phối hợp nhà đầu tư tổ chức khởi công KCN Nam Thuận (tọa lạc xã Đức Hòa Đông, H.Đức Hòa, Long An). Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình... đến dự.

Long An cần có nhà ở cho công nhân để giữ chân người lao động - ảnh 1

Khách mời nguyên là lãnh đạo T.Ư, Tỉnh ủy Long An...tham dự lễ khởi công KCN Nam Thuận.

BẮC BÌNH

Đừng để công nhân ở trong những khu nhà trọ chật chội

Tại đây, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao nỗ lực của nhà đầu tư KCN Nam Thuận trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Đồng thời, đề nghị chính quyền tỉnh Long An cần chủ động hơn nữa trong việc hỗ trợ nhà đầu tư xây dựng nhà ở, chung cư giá rẻ cho công nhân ở xa và xem đây là một động lực quan trọng để thu hút, giữ chân người lao động từ đó mới có thể cạnh tranh với các địa phương lân cận như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Long An cần có nhà ở cho công nhân để giữ chân người lao động - ảnh 2

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng Long An cần chuẩn bị sẵn sàng về nhà ở giá rẻ cho công nhân mới có thể cạnh tranh trong thu hút lao động với TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai...

BẮC BÌNH

"Công nhân ở miền Bắc, miền Trung đến đây làm việc phải có chỗ ở sạch sẽ an toàn, với giá phải chăng, vừa túi tiền. Đừng để công nhân ở trong những khu nhà trọ chật chội. Khi công nhân ở trong các khu nhà an toàn thì sẽ tăng năng suất lao động, môi trường đầu tư sẽ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư thứ cấp, tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp sẽ diễn ra nhanh. Hiện nay, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... đang tập trung xây dựng nhà ở cho công nhân, nếu Long An không tập trung sẽ khó cạnh tranh nguồn nhân lực”, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Đến năm 2025, Long An sẽ xây dựng 500.000 căn nhà ở cho công nhân

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho hay sự kiện khởi công KCN Nam Thuận ở H.Đức Hòa là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự khởi động mạnh mẽ của địa phương trong việc hồi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Theo ông Út, số lượng lao động dịch chuyển khỏi Long An sau dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 chiếm hơn 20%, trong nhiều lý do thì có lý do về điều kiện nhà ở chưa đảm bảo. Tỉnh Long An đã ban hành kế hoạch rất cụ thể, định hướng đến năm 2025, tỉnh sẽ xây xong 500.000 căn nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp và đến năm 2030 sẽ hoàn thành 1 triệu căn.

Long An cần có nhà ở cho công nhân để giữ chân người lao động - ảnh 3

Từ trái qua: ông Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy Long An; ông Trịnh Văn Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Lộc Long An; ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, trong nghi thức trao Huân chương lao động Hạng nhì của Chủ tịch nước cho ông Trịnh Văn Hải, theo ủy quyền.

BẮC BÌNH

KCN Nam Thuận có diện tích hơn 308 ha, tổng kinh phí hơn 5.300 tỉ đồng, do Công ty CP Đại Lộc Long An làm chủ đầu tư. Tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã trao quyết định đầu tư cho 4 nhà đầu tư thứ cấp vào KCN Nam Thuận với tổng vốn gần 5.000 tỉ đồng.

Dịp này, UBND tỉnh Long An đã tổ chức trao Huân chương lao động hạng 2 của Chủ tịch nước cho ông Trịnh Văn Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Lộc Long An, nhà đầu tư hạ tầng đã có những đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An trong giai đoạn 2016 - 2020. Trong hơn 20 năm qua, ông Trịnh Văn Hải là nhà đầu tư đã làm thay đổi diện mạo của khoảng hơn 2.000 ha đất đai ở Long An.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU