Lờn thuốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Lờn thuốc

Được xếp vào một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới, vịnh Nha Trang "hút" trên 5 triệu lượt du khách mỗi năm. Vì vậy, thành phố biển này được các đại gia săm soi kỹ để đầu tư nhiều loại hình du lịch khác nhau. Một trong những loại hình được ưu tiên hàng đầu mà các nhà đầu tư đã và đang nhắm đến là căn hộ du lịch và khu nghỉ dưỡng.

Lờn thuốc - ảnh 1

tin liên quan

Lại tàn phá vịnh Nha Trang

Vịnh Nha Trang, một trong 29 vịnh đẹp nhất hành tinh, lại bị xâm phạm nghiêm trọng qua việc chủ đầu tư dự án Champarama Resort & Spa ngang nhiên lấn biển.

Trừ đảo Hòn Tre và Hòn Tằm được Tập đoàn Vingroup và Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang bao thầu trọn gói để triển khai dự án, không ảnh hưởng nhiều đến cảnh quan môi trường của vịnh, các dự án còn lại chủ yếu tập trung hai tuyến đường ven biển Trần Phú và Phạm Văn Đồng, đã ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan của vịnh. Các khu đất vàng ven biển thuộc đường Trần Phú hiện đã kín chỗ, các nhà đầu tư chuyển hướng ra đường Phạm Văn Đồng ở phía bắc Nha Trang. Núp bóng dưới các lớp vỏ khác nhau như khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu đua thuyền buồm quốc tế, công viên văn hóa giải trí..., những đại gia này đã đổ hàng vạn mét khối đất, đá xuống vịnh Nha Trang để mở rộng không gian của dự án. Bãi Tiên, khu vực nằm ở ngoài cùng phía bắc của vịnh, nơi có không gian hữu tình bậc nhất Nha Trang là chỗ mà các chủ đầu tư thi nhau lấp biển, bất chấp dư luận.

Vịnh Nha Trang không còn yên tĩnh nữa khi cách đây không lâu, từng đoàn xe của Tập đoàn Mường Thanh rầm rập chở hàng trăm ngàn mét khối cát từ Cam Ranh ra lấp bãi biển Hòn Một để hình thành bãi cát nhân tạo nhằm tăng giá trị của cao ốc mà tập đoàn này đã xây dựng cạnh đó. Tương tự, vịnh Nha Trang cũng từng “dậy sóng” khi chủ đầu tư Công viên bến du thuyền cho hàng đoàn xe tải chở đất, đá suốt cả tháng trời để lấp biển, cơi nới thêm hàng ngàn mét vuông đất nhằm tạo “không gian” cho dự án. Năm 2016, chủ dự án Nha Trang Sao, cạnh danh thắng Hòn Một, trên đường Phạm Văn Đồng cũng cho xe tải đổ hàng ngàn khối đá hộc để lấn biển, dưới danh nghĩa là “kè” cho khỏi sạt lở công trình đang thi công. Mới đây nhất, ông chủ dự án Champarama Resort & Spa lại tiếp tục lấn biển để xây khu nghỉ dưỡng cao cấp ngay tại Bãi Tiên với diện tích hàng ngàn mét vuông.

Chỉ đến khi công luận lên tiếng, cơ quan chức năng cho dừng thì việc lấn biển mới chấm dứt.

Dư luận ở Nha Trang, Khánh Hòa đặt câu hỏi: Vì sao các doanh nghiệp đang triển khai các dự án tại vịnh Nha Trang ngang nhiên lấp biển mà không gặp cản ngại nào? Ai đã "chống lưng" để họ làm điều đó? Nhân dân đang cần câu trả lời từ những người lãnh đạo tỉnh này.

Vi phạm nghiêm trọng đến thắng cảnh quốc gia nhưng chỉ bị xử phạt hành chính như cách làm của tỉnh Khánh Hòa lâu nay, vô hình trung đã làm cho các doanh nghiệp ấy lờn thuốc là vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU