Lợi thì có lợi nhưng...

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là tâm trạng của nhiều doanh nghiệp trước thời điểm áp dụng hóa đơn điện tử bắt buộc vào tháng 7 tới.

Vẫn còn nhiều vướng mắc, lo ngại, đặc biệt là sự bất tiện trong hoạt động kinh doanh của họ khi chuyển sang hóa đơn điện tử (HĐĐT).

Nỗi lo phổ biến nhất là nghẽn mạng. Với khoảng 800.000 doanh nghiệp (DN) trên cả nước, gần 5 triệu hộ kinh doanh cá thể thì nỗi lo này là có thể hiểu được. Chưa kể chỉ riêng sàn thương mại điện tử thì một ngày số lượng hàng bán rất lớn, cần rất nhiều hóa đơn. Thế nên, chuyện nghẽn mạng là hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Điều này dẫn đến không ít rủi ro. Đơn cử như DN thường phải xuất hóa đơn, đối tác mới trả tiền. Nếu mạng lỗi và phải chờ cơ quan thuế duyệt nữa thì dòng tiền sẽ bị chậm, thậm chí có trường hợp còn bị phạt. Rồi hàng vận chuyển không có hóa đơn mà chẳng may bị kiểm tra, phạt thì ai chịu trách nhiệm? Rồi việc lưu trữ hóa đơn, chi phí thực hiện việc này, nỗi lo bị hack mạng lộ thông tin. Rồi chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng để chuyển đổi trong bối cảnh khó khăn sau 2 năm dịch giã hoành hành trong khi đa phần đều là DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ?

Chúng ta đều biết, để có đủ điều kiện sử dụng HĐĐT, bắt buộc DN phải đầu tư máy móc, trang thiết bị, hạ tầng công nghệ số đảm bảo vận hành an toàn, ổn định và phải có nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn để sử dụng. Rồi trả phí thuê bao với giá do nhà mạng đưa ra. Không ít DN cũng thổ lộ, họ cảm thấy khá hoang mang khi giờ mọi hoạt động kinh doanh của DN bị đơn vị trung gian nắm rõ...

Nói ra để thấy, còn rất nhiều nỗi niềm mà DN băn khoăn, ngần ngại khi áp dụng HĐĐT. Chứ nếu chỉ thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức, hạn chế bị phạt... không thôi thì công ty nào chẳng muốn. Mà về nguyên tắc thì khi áp dụng một quy định mới, phải đảm bảo sự thuận tiện cho đối tượng thụ hưởng là người dân và DN. Trong trường hợp này, rõ ràng sự thuận tiện đang thuộc về cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm soát nguồn thu còn DN, như vừa nói trên, còn khá nhiều băn khoăn.

Vẫn phải khẳng định rằng, áp dụng HĐĐT là xu hướng tất yếu trong nền kinh tế số cũng như thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử. Đối với DN, sử dụng HĐĐT giúp giảm chi phí so với hóa đơn giấy (giảm chi phí giấy in, mực in, vận chuyển, lưu trữ hóa đơn, không gian lưu trữ hóa đơn…). Đồng thời, khắc phục rủi ro như mất, hỏng, cháy như khi sử dụng hóa đơn giấy.

Quan trọng hơn, việc này còn góp phần minh bạch hóa hoạt động của DN, tổ chức, cá nhân kinh doanh, khắc phục tình trạng gian lận, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn (lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên) và tình trạng làm giả hóa đơn. Thế nhưng, để các DN sẵn sàng thì mọi vướng mắc, lo lắng của họ cần phải được giải quyết tối đa trên cơ sở khoa học, đồng bộ. Mọi sự chuẩn bị phải tập trung tạo thuận tiện cho đối tượng thụ hưởng.

Có như vậy, chính sách mới đi vào cuộc sống. Thay vì trước giờ G nhiều DN vẫn thực hiện theo kiểu "chặc lưỡi" mà tâm thế thì chưa thật sự sẵn sàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU