Lợi nhuận khổng lồ từ kinh doanh thiết bị cơ sở hạ tầng 5G

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

IDC vừa đưa ra dự báo doanh thu từ việc kinh doanh thiết bị cơ sở hạ tầng mạng 5G sẽ đạt 26 tỉ USD vào năm 2022, cao hơn rất nhiều lần so với con số 528 triệu USD của năm nay.

Nhiều công ty công nghệ lớn sắp được hưởng lợi từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng mạng 5G  /// Ảnh: AFP
Nhiều công ty công nghệ lớn sắp được hưởng lợi từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng mạng 5G
Ảnh: AFP

Theo Neowin, IDC dự đoán tốc độ tăng trưởng hằng năm (CAGR) của hoạt động kinh doanh thiết bị cơ sở hạ tầng 5G sẽ đạt 118% vào năm 2018, tăng dần kể từ năm sau khi thiết bị cầm tay 5G xâm nhập thị trường và khách hàng bắt đầu trải nghiệm những khả năng mới ở khắp mọi nơi mà công nghệ mang lại.

Ước tính của IDC bao gồm doanh thu đến từ các thiết bị cơ sở hạ tầng mạng 5G như 5G Random Access Network (RAN), lõi 5G NG, Network Functions Virtualization Infrastructure (NFVI), bộ định tuyến và mạng trục quang học (optical backhaul). Trong số này, IDC dự đoán 5G RAN sẽ mang lại doanh thu lớn nhất cho các đơn vị kinh doanh trong suốt giai đoạn từ nay đến năm 2022 nhờ vào những thông tin có từ các thế hệ mạng di động trước đó.

Patrick Filkins, nhà nghiên cứu cao cấp phụ trách mảng IoT và hạ tầng mạng tại IDC, cho biết các công ty phát triển mạng 5G sẽ đầu tư vào 5G RAN, NFVI, bộ định tuyến và bộ chuyển mạch thế hệ tiếp theo như là cách đặt nền móng cho sự thành công lâu dài.

Nhiều công ty cũng đang trong quá trình thử nghiệm với lõi 5G NG. Sự đầu tư này sẽ mang đến lợi thế cho họ một khi lõi SA 5G hoàn toàn tương thích với RAN ảo hóa vào đầu những năm 2020. Ở thời điểm đó, nhiều dịch vụ tùy biến sẽ được đưa vào, mang lại nguồn doanh thu lớn hơn nữa.

Cuối cùng, IDC dự đoán với những đầu tư quan trọng vào việc phát triển công nghệ 5G, các công ty như Nokia, Ericsson và Samsung sẽ đạt doanh thu tăng trưởng mạnh trong thị trường liên quan. Ví dụ, T-Mobile đã ký một thỏa thuận trị giá 3,5 tỉ USD trong việc triển khai mạng 5G với Ericsson vào tháng 9 vừa qua, trong khi Samsung bắt đầu tung ra modem 5G tương thích 3GPP, còn Nokia đạt thỏa thuận với Tencent để thiết lập một phòng thí nghiệm 5G, ký thỏa thuận với China Mobile trị giá 1 tỉ USD cũng như nhà mạng T-Mobile.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU