Lời khuyên ‘vàng’ cho nhà đầu tư khi thị trường ‘dò đáy’

0

Thị trường chứng khoán vừa qua chứng kiến liên tiếp các phiên “đỏ lửa”, thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh. Cũng chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, vốn hóa toàn thị trường giảm hơn 1,22 triệu tỉ đồng, tương đương khoảng 53,3 tỉ USD. Diễn biến không mấy khả quan của thị trường đã đẩy nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng, mất 30-40% giá trị tài sản.

Điều này khiến một số nhà đầu tư, thường là các nhà đầu tư F0 thoát khỏi thị trường và tìm kênh đầu tư mới. Đây thường là nhóm nhà đầu tư ít kinh nghiệm, tham gia đầu tư lướt sóng, chỉ đầu tư vào các cổ phiếu có tính đầu cơ cao, kiếm lời nhanh.

Thị trường vẫn còn nhiều điểm sáng

Thứ nhất, nhiều tổ chức quốc tế nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam, như WB nâng từ mức 5,5% lên 7,5%, IMF cũng vừa nâng từ 6,6% lên 7% vào tháng 8. Nền kinh tế vĩ mô tăng trưởng tích cực, ổn định sẽ tạo đà cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong cả ngắn, trung và dài hạn.

Thứ hai, các doanh nghiệp chủ chốt của thị trường vẫn duy trì mức tăng trưởng kinh doanh khả quan. Trong quý 2/2022, tổng doanh thu và lợi nhuận của các công ty trên cả 3 sàn tăng lần lượt 17% và 14% so với cùng kỳ; tính chung 6 tháng đầu năm 2022, lợi nhuận tăng 25% so với cùng kỳ.

Thứ ba, tính đến cuối tháng 7, số tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 6,3 triệu tài khoản. Lũy kế bảy tháng đầu năm 2022, số lượng tài khoản mở mới đạt hơn 2 triệu, cao hơn 1,53 triệu tài khoản năm 2021. Đây là tín hiệu tích cực cho sự tăng trưởng số lượng các nhà đầu tư tham gia thị trường, chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lời khuyên ‘vàng’ cho nhà đầu tư khi thị trường ‘dò đáy’ - ảnh 1

Chiến lược nào cho nhà đầu tư giai đoạn nửa cuối năm 2022?

Theo ông Kang Sang In - Phó tổng GĐ của Chứng khoán Shinhan, người có hơn 20 năm kinh nghiệm thị trường chứng khoán quốc tế và gần 10 năm ở thị trường Việt Nam, đây là thời điểm để nhà đầu tư bình tâm nhìn lại diễn biến thị trường, rút ra những bài học kinh nghiệm và bổ sung kiến thức về đầu tư.

Trước những biến động của thị trường như hiện nay, nhà đầu tư nên hướng đến đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng, bởi dù thị trường có những nhịp giảm sâu, cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt với định giá hấp dẫn vẫn có thể thu hút dòng tiền lớn.

Đối với những nhà đầu tư mới, lời khuyên là nên chọn giao dịch và tư vấn từ công ty chứng khoán uy tín trên thị trường. Công ty sẽ giúp hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra với nhà đầu tư ngay cả khi thị trường không có dấu hiệu khởi sắc.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên tìm kiếm sự trợ giúp từ những chuyên gia để có những định hướng đúng đắn trong đầu tư và quản lý nguồn vốn. Đơn cử, đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của Chứng khoán Shinhan Việt Nam luôn sát cánh cùng hành trình đầu tư của khách hàng, sẵn sàng hỗ trợ các nhà đầu tư phân tích thị trường, đánh giá cơ hội đầu tư và xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả để tối ưu lợi nhuận và hạn chế thua lỗ.

Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán cũng mang lại nhiều rủi ro, khiến cổ phiếu diễn biến theo chiều hướng xấu, thanh khoản lùi về mức thấp và nhà đầu tư thua lỗ. Chính vì thế, quản trị rủi ro là một trong những yếu tố không thể thiếu để “tồn tại” trên thị trường chứng khoán. Quản trị rủi ro đơn giản nhất khi đầu tư chứng khoán là đặt ra mốc cắt lỗ, chốt lời. Mốc quản trị rủi ro có thể tùy theo “khẩu vị” đầu tư.

Lời khuyên ‘vàng’ cho nhà đầu tư khi thị trường ‘dò đáy’ - ảnh 2

Chứng khoán Shinhan sát cánh cùng nhà đầu tư

Chứng khoán Shinhan Việt Nam (SSV) là thành viên thuộc Tập đoàn Tài chính Shinhan, một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu tại Hàn Quốc. Với nền tảng tài chính vững mạnh từ nguồn vốn điều lệ gần 2.000 tỉ đồng, dự kiến vốn điều lệ sẽ được rót thêm từ tập đoàn trong thời gian tới để hỗ trợ chiến lược phát triển tại thị trường Việt Nam.

Với hệ sinh thái toàn diện của Tập đoàn Tài chính Shinhan trải dài trên nhiều lĩnh vực như ngân hàng, chứng khoán, đầu tư, bảo hiểm, tài chính… cùng đội ngũ môi giới tư vấn và trung tâm nghiên cứu chứng khoán giàu kinh nghiệm, SSV luôn nhận được sự tin tưởng của các nhà đầu tư mới và lâu năm, giúp họ nắm bắt kịp thời các cơ hội đầu tư, quản trị rủi ro hiệu quả, xây dựng danh mục đầu tư thiết thực và sớm đạt được những mục tiêu tài chính.

Để khách hàng tiếp cận được nguồn vốn vay cạnh tranh cũng như trải nghiệm đầu tư tốt nhất, SSV ra mắt sản phẩm "Tiếp đà đầu tư, giao dịch bứt phá" với mức lãi suất cho vay ký quỹ cạnh tranh, chỉ 9,5%/năm và mức phí giao dịch là 0,1%. Ưu đãi dành cho tất cả khách hàng mở tài khoản từ ngày 18.8.2022 đến 31.12.2022 mà không áp dụng bất kỳ điều kiện giao dịch nào.

Chi tiết chương trình tại đây.

Lời khuyên ‘vàng’ cho nhà đầu tư khi thị trường ‘dò đáy’ - ảnh 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU