Lợi ích tuyệt vời của cà rốt tím nhưng ít người biết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cà rốt rất giàu vitamin A, nhưng bạn có biết rằng cà rốt tím còn chứa chất chống ô xy hóa cực mạnh anthocyanin.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Theo các nghiên cứu khoa học, anthocyanin là hợp chất có nhiều hoạt tính sinh học quí như: khả năng chống ô xy hóa cao, tăng cường sức đề kháng, tác dụng làm bền thành mạch, bảo vệ tim, chống viêm, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, tác dụng chống tia phóng xạ…

Cà rốt tím rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật mạnh mẽ với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đặc biệt, cà rốt tím là nguồn các chất chống ô xy hóa như anthocyanin, a xít caffeic và a xít chlorogen.

Lượng chất chống ô xy hóa trong cà rốt tím cao gấp chín lần so với các giống cà rốt khác. Chính vì vậy, nó cung cấp những lợi ích sức khỏe vượt trội, theo Natural News.

Tác dụng chống ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy cà rốt tím chứa chất chống ô xy hóa mạnh mẽ với đặc tính chống ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy anthocyanin có thể ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư máu, vú, ruột kết, gan và da.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần được công bố trên tạp chí Medical Oncology, các nhà nghiên cứu đã sử dụng mô hình chuột - cho tiếp xúc với với một hợp chất thúc đẩy ung thư. Họ phát hiện ra rằng những con chuột được cho ăn chế độ ăn có bổ sung chiết xuất cà rốt tím, có sự phát triển ung thư ít hơn những con chuột được cho ăn chế độ bình thường, theo Natural News.

Bảo vệ tim và mạch máu

Anthocyanin có chức năng như các chất chống viêm. Chúng làm giảm các hợp chất gây viêm trong cơ thể. Giảm các hợp chất này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong một đánh giá được công bố trên tạp chí Nutrients, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người theo chế độ ăn giàu anthocyanin đã cải thiện đáng kể lưu lượng máu và chức năng mạch máu tốt hơn so với những người không ăn, theo Natural News.

Lưu lượng máu kém và chức năng mạch máu không đầy đủ là một số nguyên nhân dẫn đến bệnh tim. Cải thiện các yếu tố nguy cơ này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim.

Giúp giảm cholesterol, giảm đường huyết

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà rốt tím rất tốt cho những người mắc một số bệnh, như hội chứng chuyển hóa.

Hội chứng chuyển hóa được đặc trưng bởi các triệu chứng như mỡ bụng dư thừa và huyết áp cao, lượng đường trong máu và cholesterol cao. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và tử vong do mọi nguyên nhân, theo Natural News.

Anthocyanin trong cà rốt tím giúp giảm cholesterol và giảm lượng đường trong máu cao - hai triệu chứng của hội chứng chuyển hóa.

Nghiên cứu cũng cho thấy tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Điều trị viêm đại tràng

Kết quả nghiên cứu cho thấy ăn cà rốt tím có thể có lợi cho những người viêm loét đại tràng.

Theo một nghiên cứu, những con chuột bị viêm đại tràng tiêu thụ bột cà rốt tím, có nồng độ protein gây viêm trong máu thấp hơn. Các đặc tính chống viêm của cà rốt tím là nhờ vào hàm lượng anthocyanin có trong cà rốt tím, theo Natural News.

Chống ô xy hóa chống viêm

Cà rốt tím độc đáo về mặt dinh dưỡng vì có chứa anthocyanin.

Anthocyanin có thể bảo vệ cơ thể khỏi stress ô xy hóa, hạn chế sự hình thành các gốc tự do.

Thực hiên một chế độ ăn uống gồm các thực phẩm giàu anthocyanin như cà rốt tím giúp ngăn ngừa các chứng bệnh do viêm nhiễm gây ra.

Ngoài ra, anthocyanin có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm tinh thần, theo Natural News.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU