Lợi ích sức khỏe của trà nghệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Củ nghệ đã được công nhận về giá trị dược phẩm hàng ngàn năm nay trong y học phương Đông. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu khoa học đã thiết lập vị thế của nó trong y học phương Tây hiện đại, theo Naturalnews.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Bí quyết đối với lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nghệ là một hợp chất phenolic được gọi là chất curcumin. Hợp chất này có đặc tính chống viêm, chống ung thư và chống oxy hóa tuyệt vời.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó làm giảm đau, giảm cục máu đông và giải độc cơ thể. Khả năng điều hòa các enzym và cytokine gây viêm làm cho nó trở thành một loại thực phẩm mạnh mẽ để ngăn ngừa nhiều bệnh, bao gồm ung thư và bệnh tim.

Curcumin cũng có đặc tính kháng vi rút, kháng nấm và kháng khuẩn mạnh.

Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe của trà nghệ, theo Naturalnews.

Làm giảm các tình trạng về phổi: Một siêu phân tích được công bố trên tạp chí Pharmacological Research năm 2017 cho thấy curcumin đầy hứa hẹn trong điều trị các bệnh về phổi như hen suyễn, xơ nang và thậm chí ung thư phổi.

Vì nó cũng có tác dụng chống xơ hóa, curcumin có thể ngăn ngừa sẹo mô, làm cho nó trở thành một vũ khí mạnh chống lại các bệnh như xơ hóa phổi.

Chiến đấu và ngăn ngừa ung thư: Củ nghệ ức chế sự tăng trưởng, sống sót và xâm lấn của các tế bào ung thư và đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống ung thư vú, da và ruột kết.

Một nghiên cứu trên động vật được công bố vào năm 2016 trên tạp chí Nutrients cho thấy chất curcumin ngăn chặn sự phát triển của khối u. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng nó thúc đẩy quá trình apoptosis, hoặc chết tế bào ung thư. Nó cũng đã được tìm thấy nâng cao hiệu quả của các loại thuốc ung thư cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Giảm nguy cơ bệnh tim: Bằng cách chống viêm, chất curcumin có thể ngăn ngừa bệnh tim. Nó cũng làm giảm huyết áp và tăng sản xuất nitric oxide có lợi. Bằng cách giảm "dính" của tiểu cầu máu, nghệ có thể chống xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Trà nghệ giúp tăng cholesterol “tốt” (HDL), giảm mức cholesterol “xấu” (LDL). Một nghiên cứu cho thấy 500mg curcumin được dùng hằng ngày chỉ trong một tuần có thể làm tăng cholesterol HDL thêm 29%, trong khi giảm cholesterol tổng cộng xuống còn 12%,  theo Naturalnews.

Hoạt động như một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ: Các gốc tự do là kết quả tự nhiên của các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Những chất thúc đẩy việc tạo ra các gốc tự do có thể được tìm thấy trong môi trường, các loại thực phẩm chúng ta ăn, không khí chúng ta hít thở và nước chúng ta uống.

Theo thời gian, các gốc tự do gây thiệt hại cho các phần khác nhau của tế bào thông qua một quá trình được gọi là quá trình ô xy hóa. Điều này làm cho các bộ phận này của tế bào mất khả năng hoạt động bình thường và theo thời gian, nó có thể làm cho tế bào chết.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chất chống ô xy hóa là cách bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do và có thể được tìm thấy trong các vitamin C, A và E cũng như trong các chất chống ô xy hóa enzyme. Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng nghệ là một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ.

Hỗ trợ tiêu hóa: Trà nghệ thúc đẩy một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm đầy hơi và khí.

Điều trị trầm cảm không có tác dụng phụ: Một nghiên cứu kết luận rằng chất curcumin có hiệu quả như Prozac trong điều trị rối loạn trầm cảm nhưng ít tác dụng phụ nghiêm trọng và được dung nạp tốt bởi bệnh nhân, theo Naturalnews.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU