Lợi ích lớn từ bệnh án điện tử

0

Tiên phong triển khai thành công bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy theo chủ trương của Bộ Y tế, Bệnh viện đa khoa TP.Vinh (Nghệ An) đã mang lại nhiều lợi ích cho bác sĩ và cả bệnh nhân từ bệnh án điện tử.

Thay thế bệnh án giấy

Từ đầu năm 2020, Bệnh viện đa khoa TP.Vinh đã áp dụng bệnh án điện tử để thay thế hoàn toàn bệnh án giấy. Đây là cơ sở y tế đầu tiên tại tỉnh Nghệ An và là bệnh viện thứ 4 trên cả nước áp dụng triển khai bệnh án điện tử.

Lợi ích lớn từ bệnh án điện tử  - ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Vinh giới thiệu về các ứng dụng CNTT bệnh viện

Trước đó, để thực hiện việc chuyển đổi này, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (CNTT), dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế cùng lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An và đại diện Bảo hiểm xã hội Nghệ An tổ chức thẩm định hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy tại Bệnh viện đa khoa TP.Vinh.

Đoàn đã trực tiếp tham quan các phòng, máy móc thiết bị, hạ tầng CNTT và việc ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành và các hoạt động khám, chữa bệnh của bệnh viện.

Lợi ích lớn từ bệnh án điện tử  - ảnh 2

Mô hình xe đa năng tích hợp kết quả điện tim, đo huyết áp... vào bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa TP.Vinh

PGS.TS Trần Quý Tường đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Bệnh viện đa khoa TP.Vinh đã đầu tư nguồn lực tương xứng về kinh phí, con người và tiến bộ trong việc ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành. Kết quả triển khai hệ thống CNTT của bệnh viện tốt, đáp ứng yêu cầu triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, có phòng máy chủ đảm bảo an toàn thông tin, phần mềm HIS và các tiện ích đạt mức 6/7.

“Theo thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, Thông tư 54/2017/TT-BYT quy định về bộ tiêu chí ứng dụng CNTT tại các cơ sở khám, chữa bệnh, có 146 tiêu chí, chúng tôi đã rà soát kỹ và đánh giá Bệnh viện đa khoa TP.Vinh đạt mức 6/7 - mức gần cao nhất của tiêu chí “Bệnh viện thông minh”. Bệnh viện đủ điều kiện để triển khai bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí, bắt đầu từ ngày 1.1.2020”, Cục trưởng Cục CNTT Bộ Y tế kết luận.

Mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và bác sĩ

Lợi ích lớn từ bệnh án điện tử  - ảnh 3

Người nhà bệnh nhân đánh giá mức độ hài lòng về bệnh viện

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa TP.Vinh, cho biết việc ứng dụng bệnh án điện tử là bước chuyển đổi số hóa của ngành y tế, có ý nghĩa không chỉ cho bệnh viện trong quản lý, điều hành, cải cách quy trình khám, chữa bệnh, công khai, minh bạch thông tin, giảm phiền hà cho người bệnh. Bệnh án điện tử cũng giúp theo dõi thông tin bệnh nhân chính xác hơn và phục vụ hiệu quả cho cơ quan quản lý trong việc xây dựng chính sách, kế hoạch, mang lại lợi ích thiết thực, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh hơn, theo dõi quy trình khám, chữa bệnh thuận tiện, chính xác.

Thời gian qua, bệnh viện đã đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thiện đồng bộ các hệ thống phần mềm để đưa vào vận hành như: Hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), hệ thống quản lý thông tin xét nghiệm (LIS), hệ thống lưu trữ, truyền tải và hội chẩn hình ảnh y khoa (PACS), ứng dụng chữ ký số, thay thế chữ ký người bệnh bằng xác nhận dấu vân tay…

Lợi ích lớn từ bệnh án điện tử  - ảnh 4

Thanh toán không dùng tiền mặt tại Bệnh viện Đa khoa TP.Vinh

PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, đánh giá, việc triển khai bệnh án điện tử đã mang lại nhiều lợi ích đối với bác sĩ và bệnh nhân. Cụ thể, khi thực hiện bệnh án điện tử thì nội dung được chính xác, tránh tình trạng chữ viết không rõ ràng, khó đọc, tiết kiệm thời gian cho người bệnh không phải xếp hàng chờ đợi, bác sĩ và nhân viên y tế không phải di chuyển từ khoa này qua khoa kia để lấy kết quả xét nghiệm.

Bệnh án điện tử còn giúp tiết kiệm chi phí cho cả người bệnh và cho cả bệnh viện.Thông tin của bệnh nhân được cập nhật thường xuyên, có thể liên thông nội dung, tình trạng bệnh cho các khoa trong bệnh viện hoặc liên viện, từ đó giúp chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

Khánh Hoan

Bệnh viện đa khoa TP.Vinh là đơn vị đầu tiên của ngành y tế Nghệ An thực hiện cơ chế tự chủ toàn bộ chi thường xuyên và chi đầu tư kể từ tháng 5.2020. Bệnh viện gồm 28 khoa, phòng và 1 trung tâm, là bệnh viện đa khoa hạng 2,cơ cấu 500 giường bệnh với 726 cán bộ, nhân viên (211 bác sĩ, 40 dược sĩ…).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU