Lợi ích đáng ngạc nhiên của vỏ cây thông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiết xuất từ vỏ cây thông mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng trang tin BT khám phá.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Hỗ trợ bệnh tiểu đường. Một cuộc nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường loại 2 dùng 100 mg Pycnogenol, phiên bản chiết xuất vỏ cây thông được đăng ký thương hiệu, trong 12 tuần cho thấy họ có mức glucose huyết thấp hơn đáng kể và chức năng màng trong mạch máu được cải thiện so với những người dùng giả dược.

Đặc tính chống lão hóa. Tiến sĩ Mỹ Fred Pescatore nói rằng chiết xuất vỏ cây thông chứa một loạt đặc tính chống lão hóa. “Nó làm gia tăng sự tuần hoàn mao mạch trên da vốn tạo ra một lưu lượng máu khỏe mạnh, cải thiện hình dáng nói chung và đã được chứng minh giảm một số nếp nhăn bằng cách hỗ trợ sản sinh collagen và elastin”, ông nói.

Cải thiện sự mãn kinh. Một cuộc nghiên cứu đăng trên chuyên san Scandinavian Journal of Obstetrics & Gynaecology cho thấy chiết xuất vỏ cây thông làm giảm các triệu chứng như bốc hỏa, trầm cảm, những cơn đau, cholesterol và những vấn đề phổ biến khác liên quan đến việc phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh. Tiến sĩ Pescatore nói rằng các kết quả nghiên cứu cho thấy chiết xuất vỏ cây thông có thể là một lựa chọn hiệu quả cho liệu pháp thay thế oestrogen.

Giảm huyết áp. Nghiên cứu cho thấy dùng chiết xuất vỏ cây thông trong 8 tuần làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu so với dùng một loại giả dược. Tác động trên được cho là bắt nguồn từ cách chiết xuất trên hỗ trợ việc sản sinh collagen và elastin, vốn nằm trên thành mạch máu và giúp các mạch máu phình ra hay co lại tương ứng với lưu lượng máu. Cả collagen và elastin đều phân hủy khi chúng ta già đi, khiến các mạch máu bị suy yếu. Vì thế, việc cải thiện quá trình sản sinh collagen và elastin giúp củng cố mạch máu và cải thiện sự tuần hoàn, dẫn đến một huyết áp khỏe mạnh vốn tốt cho tim và có thể giúp giảm rủi ro đột quỵ.

Hỗ trợ chứng viêm khớp. Tổ chức Nghiên cứu Arthritis Research UK (Anh) nói rằng có bằng chứng cho thấy chiết xuất vỏ cây thông có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp xương mãn tính. Trong một cuộc thử nghiệm, 156 bệnh nhân bị viêm khớp xương mãn tính dùng 100 mg chiết xuất vỏ cây thông mỗi ngày hoặc viên nang giả dược trong 3 tháng, các nhà nghiên cứu ghi nhận một sự sụt giảm 56% tình trạng đau ở nhóm dùng chiết xuất vỏ cây thông so với chỉ 10% ở nhóm dùng giả dược. Nhóm dùng chiết xuất vỏ cây thông cho thấy những cải thiện đáng kể ở tình trạng sưng chân và cổ chân, cứng khớp và chức năng thể chất.

Giảm huyết khối tĩnh mạch sâu và cải thiện jet lag. Nghiên cứu ở Ý cho thấy những người đi lại dùng chiết xuất vỏ cây thông trong 3 ngày trước và sau khi bay ít có nguy cơ bị sưng và đau chân - dấu hiệu cảnh báo sớm của chứng huyết khối tĩnh mạch sâu - so với những người mang vớ bó ống chân hoặc không hành động gì.

Giảm nhiễm trùng. Trong một cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san Research in Pharmaceutical Sciences, các chuyên gia đã điều tra hoạt động kháng vi khuẩn của tinh dầu chiết xuất vỏ cây thông đối với nhiều loại nhiễm trùng. Vỏ cây thông, đặc biệt là các proanthocyanidin, ngăn chặn đáng kể sự tăng trưởng của một số chứng nhiễm trùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU