Lợi ích bất ngờ từ giấm táo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Miranda Kerr, Hilary Duff, Scarlett Johansson và Kourtney Kardashian... là những người nổi tiếng dùng giấm táo (ACV) mỗi ngày.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích của loại chất lỏng này. Dưới đây là những lý do tại sao nên dùng giấm táo được khoa học chứng minh, theo Body and soul.

Giúp ích co người mắc bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấm táo có thể giúp giảm mức glucose nên là phương pháp điều trị có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu năm 2007 của Đại học bang Arizona (Mỹ) đã phát hiện ra rằng uống hai muỗng canh giấm táo cùng với 30g phô mai trước khi đi ngủ giúp giảm 4 - 6% lượng đường huyết lúc đói.

Giảm thèm ăn

Một nghiên cứu của Thụy Điển năm 2005 cho thấy mọi người cảm thấy no và hài lòng lâu hơn sau khi ăn bánh mì có giấm.

Thành phần kỳ diệu trong tất cả các loại giấm có thể ức chế sự thèm ăn được cho là a xít axetic, giúp làm giảm chỉ số đường huyết của thực phẩm, làm chậm tốc độ đường được giải phóng vào máu và làm giảm sự thèm ăn.

Giảm mức cholesterol xấu

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Life Science cho thấy tiêu thụ giấm táo trong thời gian 8 tuần có thể làm giảm đáng kể lipid máu có hại, góp phần làm tăng mức cholesterol và chất béo trung tính ở những người bị tăng lipid máu.

Giúp ích cho giảm cân

Một nghiên cứu nhỏ của Nhật Bản, được công bố năm 2009 trên tạp chí Bioscience, cho thấy những người béo phì tiêu thụ từ 15ml đến 30ml a xít axetic - thành phần chính của giấm - pha loãng trong nước hằng ngày trong 12 tuần đã giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, mỡ bụng, vòng eo và triglyceride - chất béo trong máu.

Tóc bóng khỏe

Mặc dù cách này chưa được khoa học chứng minh nhưng nhiều người hâm mộ giấm táo ca ngợi nó có tác dụng kỳ diệu đối với mái tóc, làm cho nó bóng mượt và không bị gàu. Blog làm đẹp đề nghị thêm một phần giấm vào một phần nước và thoa lên tóc ủ khoảng từ 5 đến 15 phút trước khi xả.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Guy trên Body and soul nói rằng, uống trước mỗi bữa ăn, giấm táo giúp cải thiện tiêu hóa và đặc biệt có lợi cho những người có vấn đề về dạ dày như trào ngược, đầy hơi và khó tiêu.

Loại bỏ mụn cóc

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này nhưng có một loạt các lời chứng thực trực tuyến về sức mạnh của giấm táo. Mỗi tối trước khi đi ngủ, bôi giấm táo lên mụn cóc và để qua đêm. Sau một tuần áp dụng, mụn cóc chuyển sang màu đen trong hai ngày đầu và biến mất hoàn toàn sau một hoặc hai tuần, theo Body and soul.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU